Hỏi Đáp

Vì sao các quyền tự do cơ bản của công dân cần phải được quy định trong Hiến pháp?

Nâng cấp gói PRO để trải nghiệm KHÔNG quảng cáo, tải toàn bộ file cực nhanh chỉ từ 79.000đ
Mua ngay

Vì sao các quyền tự do cơ bản của công dân cần phải được quy định trong Hiến pháp? Chúng ta ai cũng biết được các quyền cơ bản của công dân luôn được pháp luật bảo vệ, nhưng không hẳn bạn đã biết rõ rằng tại sao chúng lại được quy định trong hiến pháp mà không phải một văn bản pháp luật khác. Dưới đây hoatieu.vn sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ.

Bạn đang xem: Vì sao các quyền tự do cơ bản của công dân cần phải được quy định trong Hiến pháp?

  1. Quyền tự do cơ bản của công dân là?

  Vì sao các quyền tự do cơ bản của công dân cần phải được quy định trong Hiến pháp?
  Vì sao các quyền tự do cơ bản của công dân cần phải được quy định trong Hiến pháp?

  Các quyền tự do cơ bản của công dân là những quyền về văn hoá, chính trị, kinh tế, giáo dục và các quyền tự do cơ bản của mỗi cá nhân. Chúng ta cũng đã biết rặng những quyền tự do cơ bản của công dân là những quyền như quyền được bầu cử, quyền được tự do ngôn luận, quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm; quyền được bảo mật và an toàn thư tín, điện thoại, điện tín;…..

  2. Vì sao các quyền tự do cơ bản của công dân cần phải được quy định trong Hiến pháp?

  Những quyền tự do cơ bản của công dân được nêu trên đều được quy định trong Hiến pháp. Vậy tại sao lại phải được quy định trong Hiến pháp?

  Bởi lý do:

  Thứ nhất Hiến pháp là luật cao nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam, mọi văn bản pháp luật khác đều phải tuân theo quy định của Hiến pháp, không được trái với quy định của Hiến pháp. Mọi văn bản trái với hiến pháp bị coi là vi hiến và bị huỷ bỏ.

  Thứ hai quyền tự do cơ bản của công dân là những quyền quan trọng nhất của một con người, không thể tách rời với mỗi con người, nên cần được ưu tiên bảo vệ. Chính vì thế Hiến pháp là văn bản tối cao nhất có thể bảo vệ toàn vẹn những quyền tự do cơ bản đó của công dân mà không bị bất kỳ chủ thể nào xâm phạm.

  Thứ ba là Hiến pháp là thể hiện mối quan hệ giữa nhà nước và quyền lợi của nhân dân. Những văn bản dưới hiến pháp sẽ quy định những điều khoản phù hợp với hiến pháp và bảo vệ những quyền cụ thể của con người trong đời sống.

  Như vậy có thể thấy rằng những quyền cơ tự do cơ bản của con người chỉ được bảo vệ nghiêm minh khi quy định trong Hiến pháp. Nếu quy định trong những văn bản khác thấp hơn thì sẽ không bảo vệ toàn vẹn được những quyền tự do cơ bản đó.

  Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Vì sao các quyền tự do cơ bản của công dân cần phải được quy định trong Hiến pháp? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

  Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button