Hỏi Đáp

Tài khoản định danh điện tử công dân bị khóa khi nào?

Nâng cấp gói PRO để trải nghiệm KHÔNG quảng cáo, tải toàn bộ file cực nhanh chỉ từ 79.000đ
Mua ngay

Đâu là những trường hợp tài khoản định danh điện tử sẽ bị khóa công dân cần biết? Tài khoản định danh điện tử đã được tích hợp chứa rất nhiều thông tin quan trọng của một cá nhân như: Số định danh cá nhân; Họ, tên đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Ảnh chân dung và vân tay… Vậy khi nào thì tài khoản định danh điện tử bị khóa? Tài khoản định danh điện tử bị khóa có mở lại được không?

Bạn đang xem: Tài khoản định danh điện tử công dân bị khóa khi nào?

Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ để biết thêm chi tiết

1. Những trường hợp tài khoản định danh điện tử sẽ bị khóa?

Tại Điều 19 Nghị định 59/2022/NĐ-CP Quy định về định danh và xác thực điện tử nhắc đến các trường hợp khóa tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam như sau:

– Công dân yêu cầu khóa tài khoản của mình; người vi phạm điều khoản sử dụng app VNeID; người bị thu hồi căn cước công dân hoặc chủ thể danh tính điện tử chết.

– Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ có yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử, thì gửi đề nghị khóa tài khoản tới cơ quan công an để xem xét, giải quyết. Trường hợp từ chối khóa tài khoản thì có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Đối với người nước ngoài, ngoài những nội dung tương tự như trên, tài khoản định danh của họ cũng sẽ bị khóa nếu chủ tài khoản hết hạn sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; chủ thể danh tính điện tử hết thời hạn cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Lưu ý: Việc khóa tài khoản định danh điện tử chỉ có thể thực hiện ở tài khoản mức độ 2.

=> Như vậy, công dân sẽ bị khóa tài khoản định danh điện tử trong 4 trường hợp cụ thể:

  1. Chủ thể danh tính điện tử yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử của mình;
  2. Chủ thể danh tính điện tử vi phạm điều khoản sử dụng ứng dụng VNelD;
  3. Chủ thể danh tính điện tử bị thu hồi thẻ Căn cước công dân;
  4. Chủ thể danh tính điện tử chết.

2. Mở khóa tài khoản định danh điện tử

Khi nào được mở khóa lại tài khoản định danh điện tử? quy định tại Khoản 5 Điều 19 Nghị định 59/2022/NĐ-CP:

– Hệ thống định danh và xác thực điện tử tự động mở khóa ngay tài khoản định danh điện tử khi các căn cứ khóa tự động tài khoản định danh điện tử đã hết.

– Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ có yêu cầu mở khóa tài khoản định danh điện tử thì gửi đề nghị mở khóa tài khoản tới cơ quan Công an để xem xét, giải quyết.

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc, thủ trưởng cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị mở khóa tài khoản định danh điện tử phê duyệt việc mở khóa tài khoản và thông báo tới cơ quan, tổ chức đề nghị mở khóa tài khoản và chủ thể danh tính điện tử. Trường hợp từ chối mở khóa tài khoản thì có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

công dân sẽ bị khóa tài khoản định danh điện tử trong 4 trường hợp

3. Cách khóa, mở tài khoản định danh điện tử

Từ những trường hợp tài khoản định danh điện tử bị khóa nêu trên, với công dân có yêu cầu khóa, mở tài khoản của mình thì thực hiện theo cách nào?

Hình thức yêu cầu khóa, mở tài khoản định danh điện tử quy định tại Khoản 5 Điều 19 Nghị định 59:

– Chủ thể danh tính điện tử thực hiện theo các bước hướng dẫn trên ứng dụng VNelD để yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử.

– Chủ thể danh tính điện tử liên hệ với tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử;

– Chủ thể danh tính điện tử đến cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử.

4. Cần làm gì khi mất điện thoại có tài khoản định danh điện tử VNeID?

Từ ngày 25/2/2022 chính thức cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân. Tài khoản định danh mức hai là mức cao nhất, chứa nhiều dữ liệu thông tin cá nhân, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm bớt một số bước kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm tối đa các loại giấy tờ phải mang theo khi làm thủ tục hành chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục trên môi trường dịch vụ công trực tuyến và cơ quan quản lý.

Tài khoản định danh cá nhân được tạo lập trên ứng dụng VNeID của Bộ Công an và cài đặt trong điện thoại thông minh. Do đó, nếu công dân làm mất điện thoại đang sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ rất nguy hại khi bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Trong trường hợp này, công dân có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách:

  • Cách 1: Công dân yêu cầu khóa tài khoản trên ứng dụng VNEID bằng thiết bị di động khác có kết nối internet.
  • Cách 2: Công dân liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

Ngoài ra, công dân có thể gọi đến Tổng đài tại Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, số 19000368 để yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử hoặc đến cơ quan công an, nơi có tiếp nhận hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử.

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giải đáp về nội dung Những trường hợp tài khoản VNeID sẽ bị khóa công dân cần biết? Mời bạn đọc tham khảo thêm nội dung khác tại mục Hỏi đáp pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ

Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button