Hỏi Đáp

Bán xe nộp lại biển số định danh ở đâu?

Nâng cấp gói PRO để trải nghiệm website HoaTieu KHÔNG quảng cáo, tải toàn bộ file cực nhanh chỉ từ 89.000đ
Mua ngay

Bán xe có phải nộp lại biển số định danh, giấy đăng ký xe từ sau ngày 15/8/2023 không? Những điều cần biết về biển số xe định danh áp dụng từ 15/8 sẽ được Trường Tiểu học Thủ Lệ giới thiệu đến bạn đọc sau đây.

Bạn đang xem: Bán xe nộp lại biển số định danh ở đâu?

1. Bán xe nộp lại biển số định danh, cà vẹt ở đâu?

Trước tiên, bạn đã hiểu Biển số định danh là gì chưa? Biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh không dùng mã định danh cá nhân làm biển số nên người dùng không sợ lộ thông tin cá nhân.

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15-8, khi chuyển quyền sử hữu xe (bán, tặng, cho, thừa kế…), chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

=> Như vậy, khi bán xe, chủ xe phải nộp lại biển số định danh, giấy đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe, gồm:

 • Phòng Cảnh sát giao thông.
 • Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 • Công an xã, phường, thị trấn (đối với cá nhân cư trú tại địa phương hoặc tổ chức có trụ sở tại địa phương)

Do đó, chủ xe cư trú (thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì có thể nộp lại biển số định danh, cà vẹt tại cơ quan công an cấp huyện/cấp xã tại nơi đó.

Tìm hiểu thêm:

  2. Nộp lại biển số định danh khi bán xe có mất tiền không?

  Khi chuyển nhượng xe (bán, tặng, thừa kế…), chủ xe phải giữ lại biển số định danh và cà vẹt (không giao cho người mua/người nhận) và nộp lại cho cơ quan đăng ký xe. Nộp lại biển số xe và giấy đăng ký xe hoàn toàn không mất phí.

  3. Không nộp lại biển số, đăng ký xe khi bán xe bị phạt bao nhiêu tiền?

  Khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, từ ngày 15/8/2023, khi bán xe, chủ xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan công an để làm thủ tục thu hồi, không được giao cho chủ mới.

  Trong thời gian quy định kể từ khi làm giấy tờ bán xe/chuyển nhượng xe, chủ xe không làm thủ tục thu hồi sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm e Khoản 5 Điều 30 và Điểm c Khoản 6 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  e) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định.

  7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  c) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe; biển số xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định.

  Không nộp lại biển số, đăng ký xe khi bán xe bị phạt bao nhiêu tiền

  => Như vậy, theo quy định này, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà có mức xử phạt khác nhau.

  • Chủ xe là cá nhân khi bán xe không nộp lại biển số, giấy đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng – 2 triệu đồng.
  • Với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô sẽ bị phạt gấp đôi mức tiền so với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng – 4 triệu đồng.
  • Đối với cá nhân bán xe ô tô mà chủ xe không nộp lại biển số, giấy đăng ký sẽ chịu mức phạt từ 2 triệu đồng – 4 triệu đồng.
  • Tổ chức chịu mức phạt gấp đôi từ 4 triệu đồng – 8 triệu đồng.

  Có thể thấy, nếu chủ xe bán xe nhưng không thực hiện nộp lại biển số xe, cà vẹt để làm thủ tục thu hồi biển số xe, thì sẽ bị phạt lên đến 8 triệu đồng.

  4. Thời hạn nộp lại biển số định danh?

  Theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư 24, thời hạn nộp lại biển số định danh, giấy đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

  Nếu chủ xe không làm thủ tục thu hồi biển số sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

  Như vậy, chủ xe khi bán xe phải giữ lại biển số, đăng ký xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi.

  5. Trường hợp nào được bán xe kèm biển số định danh?

  Trường hợp duy nhất được bán xe kèm biển số định sanh sau ngày 15/8/2023 là xe sử dụng biển số trúng đấu giá.

  Trường Tiểu học Thủ Lệ xin giải thích cụ thể như sau:

  – Đối với xe gắn biển số trúng đấu giá, chủ xe có quyền lựa chọn 2 trường hợp:

  + Nếu chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe làm thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe như biển số định danh nêu trên.

  + Nếu bán xe kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu.

  – Đặc biệt, người mua xe có biển số trúng đấu giá cũng phải làm thủ tục đăng ký xe sang tên xe thì mới được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Đồng thời, người mua xe kèm biển trúng đấu giá thì không được chuyển quyền sở hữu xe kèm biển trúng đấu giá cho người khác, mà chỉ được bán riêng xe, giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng.

  => Trên đây là những lưu ý khi mua bán, chuyển nhượng xe sau ngày 15/8/2023 bạn đọc cần chú ý. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển số định danh và giấy đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe (cơ quan công an cấp huyện, cấp xã nơi chủ xe cư trú hoặc phòng cảnh sát giao thông nơi chủ xe cư trú). Bạn đọc cần lưu ý thời gian trên, nếu quá thời hạn, sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  6. Câu hỏi liên quan đến thu hồi biển số định danh, giấy đăng ký xe

  Có bạn đọc thắc mắc, ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe là ngày bên bán và bên mua (bên cho và bên nhận) ký kết hợp đồng mua bán (cho nhận) có xác nhận của UBND cấp xã hoặc phòng/tổ chức công chứng. Tuy nhiên các đơn vị này không phải là cơ quan đăng ký xe, không có chức năng thu hồi biển số định danh. Như vậy, người dân sẽ phải đi lại nhiều nơi để hoàn thành thủ tục bán/giao nhận xe?

  Trường Tiểu học Thủ Lệ giải thích như sau: Hiện tại chủ xe có thể làm thủ tục thu hồi biển số định danh, giấy đăng ký xe tại cơ quan công an cấp xã, công an cấp huyện nơi chủ xe cư trú (bán trú hoặc thường trú), trụ sở cơ quan công an thường ở sát hoặc ngay trong UBND các cấp, do đó, trong ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, người dân có thể làm ngay thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe và biển số xe. Thời gian thực hiện nhanh gọn, đảm bảo không để công dân chờ lâu hoặc đi lại nhiều lần.

  Cần khẳng định, Thông tư 24 ra đời dựa trên yêu cầu thực tiễn của đời sống xã hội; nhất là hiện nay Chính phủ đang thực hiện chuyển đổi quốc gia với Đề án 06. Nhằm đảm bảo quản lý xe đăng ký chính chủ, Chủ xe khi bán xe/chuyển nhượng xe phải có trách nhiệm khai báo, làm thủ tục thu hồi, đăng ký sang tên khi chuyển quyền sở hữu xe.

  Khi chủ xe thực hiện trách nhiệm của mình trong mua bán, chuyển nhượng xe, sẽ tạo một trong những bước đệm đầu tiên tiến tới cấp đăng ký xe điện tử, tạo thuận lợi trong việc tích hợp ứng dụng định danh điện tử VNeID, từ đó bản thân chủ xe hay người dân sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ khi tham gia giao thông cũng như khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch môi trường điện tử. Qua đó, giảm thời gian và chi phí đi lại của người dân nhưng vẫn đảm bảo thông tin chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Đối với cơ quan quản lý, việc cấp biển số định danh, quản lý theo mã định danh của chủ xe giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ, nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số quốc gia.

  Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã giải đáp thắc mắc liên quan đến Bán xe phải nộp lại biển số định danh, giấy đăng ký xe ở đâu? Mời bạn đọc tìm thêm thông tin khác tại mục Hỏi đáp pháp luật.

  Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Check Also
  Close
  Back to top button