Hỏi Đáp

Thế nào là đường ưu tiên

Đường ưu tiên là gì

Đường ưu tiên là gì? Các loại phương tiện giao thông nào được đi đường ưu tiên. Để hiểu rõ hơn về Luật giao thông đường bộ quy định thế nào là đường ưu tiên mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ để biết thêm chi tiết.

Bạn đang xem: Thế nào là đường ưu tiên

Khái niệm đường ưu tiên

Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải nhường đường cho các phương tiện đến từ hướng khác khi qua nơi đường giao nhau, có thể cắm biển báo hiệu đường ưu tiên. Ngoài ra, đường ưu tiên là đường chỉ dành cho một số lọai phương tiện tham gia giao thông, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

Các loại xe được phép đi đường ưu tiên

Biển báo đường ưu tiên

Bởi đường ưu tiên là một trong những loại đường dành riêng cho những loại xe được bộ luật giao thông đường bộ quy định trong những trường hợp đặc biệt.Theo luật giao thông đường bộ, những xe sau đây khi gặp trên đường được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau (đi vào đường cấm, ngược chiều) từ bất kỳ hướng nào tới theo tứ tự:

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

Xe quân sự hoặc xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vu trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật, Đoàn xe tang.

Các xe được quyền ưu tiên kể trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Ngoài ra, tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái.

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Tóm lại, như vậy chúng ta đã hiểu, thế nào là khái niệm đường ưu tiên, thứ tự các xe ưu tiên, chỉ có chút lưu ý nho nhỏ là khi gặp đường ưu tiên, xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì người tham gia giao thông phải ngay lập tức nhường đường cho phương tiện đang trên phần đường được ưu tiên. Và khi gặp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ, các phương tiện ép phải sát lề đường nhất có thể và dừng xe nếu cần thiết để nhường đường cho xe ưu tiên đi trước, không được gây cản trở, làm chậm hướng di chuyển của xe ưu tiên.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button