Hỏi Đáp

Người tham gia giao thông đường bộ gồm những thành phần nào?

Người tham gia giao thông đường bộ gồm những thành phần nào? Giao thông đường bộ là giao thông phổ biến ở nước ta. Vậy giao thông đường bộ gồm những thành phần nào? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Người tham gia giao thông đường bộ gồm những thành phần nào?

1. Giao thông là gì?

Giao thông là hệ thống cơ sở để di chuyển, đi lại của con người, bao gồm những người tham gia giao thông bằng các hình thức khác nhau như đi bộ, đi xe máy, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, xe đạp, ô tô,… các phương tiện giao thông khác, một cách đơn lẻ hoặc cùng nhau. Giao thông được nhà nước kiểm soát quản lý bởi cơ quan nhà nước nên các phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

2. Người tham gia giao thông đường bộ gồm:

Theo quy định khoản 22 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Người tham gia giao thông bao gồm: người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ.

Trong đó:

– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông đường bộ và xe máy chuyên dùng:

+ Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (gồm xe đạp, kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

+ Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy người tham gia giao thông đường bộ là những người di chuyển trên hệ thống giao thông đường bộ.

Những người tham gia giao thông đường bộ phải có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và người khác. Các phương tiện tham gia giao thông phải được đảm bảo an toàn theo như quy định của pháp luật, người chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện đó có trách nhiệm trước pháp luật.

Trong giao thông đường bộ luôn có những quy tắc cụ thể để người tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo như quy tắc về hướng điều khiển, quy tắc vượt xe, quy tắc lùi xe, quy tắc chuyển hướng, quy tắc dừng đỗ xe, quy tắc tín hiệu giao thông,… Những quy tắc này đảm bảo cho việc lưu thông trên đường bộ được di chuyển nhịp nhàng không bị gián đoạn và gây tai nạn giao thông.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Người tham gia giao thông đường bộ gồm những thành phần nào? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button