Hỏi Đáp

Làm tài khoản định danh điện tử có mất phí hay không?

Làm tài khoản định danh điện tử có mất phí hay không? Tài khoản định danh cá nhân đang được nhà nước đưa vào sử dụng trong quá trình quản lý dân cư hiện nay. Vậy tài khoản định danh cá nhân đăng ký ở đâu, có mất phí không? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Làm tài khoản định danh điện tử có mất phí hay không?

1. Tài khoản định danh điện tử là gì?

Căn cứ vào khoản 7 điều 2 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định về tài khoản định danh như sau:

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Tài khoản định danh giống như một tài khoản bình thường mà người dùng hay sử dụng các ứng dụng nhưng tài khoản định danh là do hệ thống định danh điện tử của Bộ công an cấp. Hơn nữa tài khoản định danh điện tử có thể dùng như các giấy tờ như căn cước công dân, hộ chiếu của công dân.

Việc tạo lập tài khoản định danh điện tử sẽ được phổ biến rộng rãi để việc quản lý dân cư được thuận tiện và người dân cũng được hạn chế những giấy tờ cần thiết khi việc tra cứu tài khoản định danh được rộng rãi. Vì khi thực hiện tài khoản định danh thì cơ quan chức năng sẽ tích hợp đầy đủ thông tin cho công dân trên ứng dụng định danh điện tử.

2. Mức độ của tài khoản định danh điện tử

Theo quy định của pháp luật thì tài khoản định danh điện tử được chia làm hai mức độ theo quy định tại điều 5 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg:

 • Mức độ 1: Tài khoản sẽ được tạo lập khi thông tin của công dân đã kê khai được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 • Mức độ 2: Tài khoản mức độ 2 được tạo lập khi thông tin về công dân đã kê khai được xác minh bằng hình ảnh chân dung, vân tay trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Vậy nên đối với tài khoản mức độ 1 thì người dân có thể đăng ký trực tuyến trên ứng dụng định danh điện tử của Bộ công an. Còn với mức độ 2 thì công dân phải có căn cước công dân gắn chip và thực hiện công tác đăng ký tại cơ quan công an. Vì với mức độ 2 thì người dân phải thực hiện đối chiếu vân tay và ảnh chân dung của mình.

3. Quyền lợi khi sử dụng tài khoản định danh cá nhân

Làm tài khoản định danh điện tử có mất phí hay không?
Làm tài khoản định danh điện tử có mất phí hay không?

Hai mức độ trên thì người dân sẽ được quyền lựa chọn sử dụng mức độ mà mình mong muốn và tương ứng với những dịch vụ khác nhau:

 • Với tài khoản định danh ở mức độ 1 thì người dân được sử dụng dịch vụ như phòng chống dịch, tích hợp thông tin cá nhân với cơ sở quản lý dữ liệu dân cư quốc gia, dịch vụ công quốc gia, cập nhật tin tức về Bộ công an, thanh toán hoá đơn.
 • Với tài khoản định danh ở mức độ 2 thì người dân được sử dụng những dịch vụ như tích hợp thông tin thẻ căn cước, tích hợp thông tin giấy tờ tuỳ thân và người phụ thuộc, dịch vụ an sinh, chia sẻ thông tin đã được định danh cho các bên,..

Vì thế việc sử dụng mức độ 2 sẽ được thuận tiện hơn cho người dân trong các công việc liên quan đến giấy tờ hành chính hơn.

4. Làm tài khoản định danh có mất phí không?

Hiện nay thì người dân sẽ không mất chi phí khi đăng ký tài khoản định danh. Nhưng đối với tài khoản định danh ở mức độ 2 thì người dân cần có căn cước công dân gắn chip thì mới có thể đăng kí tài khoản mức 2. Vậy nên sẽ phải mất chi phí làm thẻ căn cước công dân gắn chip tuỳ thuộc vào trường hợp khác nhau.

5. Cách đăng ký tài khoản định danh?

Để đăng ký tài khoản định danh mức 1, công dân thao tác trực tuyến (online) trên ứng dụng VNeID (tải từ CH Play hoặc App Store). Kết quả phê duyệt tài khoản sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, công dân vào ứng dụng, kích hoạt và sử dụng.

Đối với mức 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an nơi thu nhận hồ sơ CCCD hoặc tại công an phường thuộc năm TP trực thuộc trung ương nếu đã có CCCD gắn chip.

Tại đây, công dân thông báo với cán bộ công an về việc đăng ký tài khoản định danh, cung cấp các thông tin gồm số điện thoại, địa chỉ email. Nếu có nhu cầu tích hợp các loại giấy tờ như GPLX, đăng ký xe, thẻ BHYT… thì cung cấp giấy tờ gốc để đối chiếu. Cán bộ công an sẽ tiếp nhận hồ sơ để xử lý theo quy định.

Mời các bạn Tải, cài đặt VNEID

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về câu hỏi Làm tài khoản định danh điện tử có mất phí hay không? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật sau đây:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button