Hỏi Đáp

Đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu trong dịp Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là dịp những người con đi làm ăn xa muốn về sum họp, đoàn tụ với gia đình. Vậy những đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu trong dịp Tết Nguyên Đán 2021 là câu hỏi nhiều người quan tâm, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu trong dịp Tết Nguyên Đán

  1. Chính thức bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022

  Mới đây tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã thông báo bắt đầu chính thức bán vé tàu Tết 2022 từ ngày 15/11/2021.

  Theo đó, vé tàu Tết của 4 đoàn tàu Thống nhất Hà Nội – TP Hồ Chí Minh gồm: SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 sẽ được mở bán trong đợt đầu tiên để phục vụ trong giai đoạn 10 ngày trước Tết (từ 20 – 29/1/2022) với công suất phục vụ lên đến 36.000 khách.

  Sau đây là chi tiết lịch Tàu chạy Tết từ ngày 20/1/2022 đến hết ngày 13/2/2022

  – Giai đoạn trước Tết, từ ngày 20/1/2022 đến ngày 29/1/2022 (từ 18 đến 27 tháng Chạp năm Tân Sửu);

  – Giai đoạn trong Tết từ ngày 30/1/2022 đến ngày 3/2/2022 (28 tháng Chạp năm Tân Sửu đến mùng 3 tháng Giêng năm Nhâm Dần);

  – Giai đoạn sau Tết từ ngày 4/2/2022 đến ngày 13/2/2022 (mùng 4 tháng Giêng đến ngày 13 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

  Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, hành khách được giảm 10% khi mua vé đi tàu Tết trong 10 ngày đầu mở bán vé. Hành khách mua vé trước ngày 1/1/2022 được giảm 30% thuế giá trị gia tăng (tương đương 2,7 – 3% tổng giá trị vé tàu).

  Đại diện VNR cho biết, tùy từng giai đoạn sẽ có kế hoạch chạy tàu và chính sách giá vé cụ thể. Ngoài 4 đôi tàu đã công bố, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm tàu theo nhu cầu thị trường và được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

  Hành khách có thể mua vé qua 3 phương thức: mua trực tiếp tại các cửa bán vé trong các ga đường sắt hoặc qua các đại lý bán vé tàu hỏa của đường sắt Việt Nam; mua qua tổng đài bán vé và chăm sóc khách hàng 19000109 – 19001520 hoặc mua trực tuyến thông qua các trang web: dsvn.vn, vetauonline.vn, vetau.com.vn hay trên các ứng dụng như Momo, Viettelpay, VNpay, Vimo, Internet Banking…

  Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) Đỗ Quang Văn cho hay, ngành đường sắt vẫn duy trì giảm giá vé cho sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; giảm 5% giá vé cho hành khách mua vé khứ hồi lượt về.

  Bên cạnh đó, từ ngày 4/11 đến 12/11, ngành đường sắt cũng nhận đăng ký vé tập thể; trong đó, ưu tiên các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, trường đại học, cao đẳng khu công nghiệp, khu chế xuất, các tổ chức xã hội và hành khách bảo lưu tiền vé trong năm 2021.

  Nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, ngành đường sắt tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt theo đúng quy định của cấp có thẩm quyền trên các chuyến tàu chạy dịp Tết Nhâm Dần.

  2. Đối tượng miễn, giảm giá vé tàu năm 2022

  Cơ sở pháp lý

  – Nghị định số: 14/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 02 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đường sắt

  Các trường hợp được giảm giá vé tàu dịp Tết âm lịchQuy định bán vé tàu Tết 2021

  Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 14/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 02 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đường sắt quy định về miễn, giảm giá vé cho đối tượng chính sách xã hội như sau:

  Điều 18: Miễn, giảm giá vé cho đối tượng chính sách xã hội

  1. Các đối tượng chính sách xã hội sau đây được hưởng chế độ miễn, giảm giá vé đi tàu:

  a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

  b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945;

  c) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

  d) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

  đ) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

  e) Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng;

  g) Trẻ em dưới 6 tuổi.

  Theo đó, chế độ này được quy định cụ thể và chi tiết như sau:

  Thứ nhất là miễn vé: Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 này như sau:

  2. Miễn vé áp dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn. Trẻ em được miễn vé phải sử dụng chung chỗ của người lớn đi cùng. Mỗi người lớn được kèm không quá 02 (hai) đối tượng miễn vé đi cùng.

  Thứ hai là giảm vé: Các đối tượng được giảm giá vé được quy định cụ thể và chi tiết tại Khoản 3 điều 18 này như sau:

  3. Giảm giá vé áp dụng cho các đối tượng sau đây:

  a) Mức giảm 90% giá vé áp dụng cho người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng;

  b) Mức giảm 30% giá vé áp dụng cho các đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; nạn nhân chất độc màu da cam; người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng.

  Thứ ba là về căn cứ tiền giảm giá vé: Theo quy định tại Khoản 4 điều này cũng quy định về việc giảm giá vé được áp dụng theo giá vé bán thực tế của loại chỗ, loại tàu mà hành khách sử dụng:

  4. Việc giảm giá vé quy định tại Khoản 3 Điều này được áp dụng theo giá vé bán thực tế của loại chỗ, loại tàu mà hành khách sử dụng.

  Cùng với đó, theo quy định tại Khoản 5, khoản 6 điều này cũng quy định như sau:

  5. Căn cứ điều kiện và thời gian cụ thể, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng đường sắt có thể mở rộng đối tượng được miễn, giảm giá vé và điều chỉnh mức giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội cho phù hợp nhưng bảo đảm không thấp hơn mức quy định tại Khoản 3 Điều này.

  6. Trường hợp đối tượng chính sách xã hội đi tàu được hưởng từ 02 (hai) chế độ giảm giá vé trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ giảm giá vé cao nhất.

  Bên cạnh đó, tại Khoản 7 điều này cũng quy định:

  7. Người được miễn, giảm giá vé tàu phải xuất trình giấy chứng nhận thuộc đối tượng quy định cùng giấy tờ tùy thân khi mua vé và khi đi tàu.

  • Bán vé tàu giả, xử lý thế nào?

  3. Quy định mua vé tàu cho trẻ em dịp Tết Nhâm Dần 2022

  Hành khách là người lớn có kèm trẻ em đi cùng, muốn mua vé ghế phụ cho trẻ em cần tự nguyện đồng ý ghi vào giấy yêu cầu in sẵn của các chi nhánh vận tải với nội dung “Đề nghị mua vé ghế phụ trẻ em và tự đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sử dụng chung chỗ với người lớn”. Tuy nhiên, chỉ hành khách người lớn có vé giường nằm hoặc ghế ngồi mới được mua vé cho trẻ em đi kèm. Mỗi vé hành khách người lớn được mua kèm thêm một vé trẻ em ghế phụ, khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi cùng.

  • Mẫu vé tàu khách đường thủy nội địa (vé giấy)

  Giá vé ghế phụ tàu Tết (hành khách được bố trí ghế nhựa) bằng 80% giá vé loại chỗ thấp nhất quy định tại bảng giá vé trên đoàn tàu đó. Giá vé trẻ em ghế phụ sẽ được tính bằng 75% giá vé ghế phụ.

  Theo quy định của ngành Đường sắt, trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn được miễn vé. Trẻ em miễn vé được sử dụng chung chỗ của người lớn đi cùng. Mỗi người lớn đi tàu được kèm không quá 1 đối tượng miễn vé.

  Khi hành khách đi cùng nhiều hơn 1 trẻ em dưới 6 tuổi thì từ em thứ 2 trở lên phải mua vé trẻ em. Trường hợp hành khách có nhu cầu lấy một chỗ riêng cho trẻ em miễn vé đi cùng, thì hành khách mua vé trẻ em. Vé trẻ em được quy định bán cho trẻ em từ 6 tuổi đến 10 tuổi và giảm 25% giá vé tất cả các loại chỗ.

  Mời các bạn xem thêm các bài Phổ biến pháp luật, Hỏi đáp pháp luật khác tại Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button