Hỏi Đáp

Đăng ký kết hôn có ủy quyền được không?

Đăng ký kết hôn có ủy quyền được không? Đăng ký kết hôn là việc hệ trọng cả đời của mỗi con người, khi tham gia quan hệ hôn nhân thì người tham gia phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong hôn nhân. Vậy việc đăng ký kết hôn có uỷ quyền cho người khác thực hiện giúp không? Hãy cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Đăng ký kết hôn có ủy quyền được không?

1. Điều kiện đăng ký kết hôn

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình điều 8 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Đăng ký kết hôn thì cả nam và nữ cần đạt đủ điều kiện về độ tuổi nam 20, nữ 18 tuổi. Hôn nhân giữa hai người cần được căn cứ theo sự tự nguyện và người đăng ký kết hôn không mất năng lực hành vi dân sự.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn có ủy quyền được không?
Đăng ký kết hôn có ủy quyền được không?

Điều 18 Luật hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Khi đi đăng ký kết hôn thì cả hai phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Căn cước công dân hoặc giấy tờ liên quan chứng minh bản thân;
 • Sổ hộ khẩu của hai bên;
 • Khi đăng ký kết hôn tại nơi mà bên đăng ký không thường trú thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp người đăng ký kết hôn đang học tập, làm việc tại nước ngoài thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan ngoại giao.
 • Nếu như một trong hai bên đã kết hôn một lần rồi thì phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

3. Đăng ký kết hôn có được uỷ quyền không?

Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định về việc uỷ quyền đăng ký kết hôn như sau:

Điều 2. Ủy quyền đăng ký hộ tịch

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Như vậy căn cứ vào điều trên, việc đăng ký kết hôn không thể uỷ quyền mà người đăng ký kết hôn phải đến cơ quan để đăng ký. Vì việc đăng ký kết hôn là việc quan trọng đối với mỗi người. Không thể để người khác đăng ký thay. Việc đăng ký kết hôn trực tiếp còn nhằm đảm bảo nguyên tắc kết hôn tự nguyện không ép buộc giữa hai bên. Khi có dấu hiệu kết hôn không tự nguyện thì việc kết hôn không thể tiến hành.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Đăng ký kết hôn có ủy quyền được không? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button