Hỏi Đáp

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm ?

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, đại học… năm 2022. Để giúp các em hoàn thành thủ tục đăng ký xét tuyển một cách chính xác và nhanh chóng, Trường Tiểu học Thủ Lệ xin giải đáp các vấn đề xoanh quanh quá trình thay đổi nguyện vọng năm 2022 theo quy định hiện hành. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm ?

Thông tin mới cập nhật: Ngày 21/8/2022, Bộ Giáo dục và đào tạo ra thông báo lùi lịch thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học.

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm
Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm?

1. Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022?

Căn cứ theo mục I, Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về thay đổi nguyện vọng xét tuyển thì:

– Với phương thức đăng kí trực tiếp: Đăng kí trực tiếp tất cả các thông tin trên Phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học; cao đẳng năm 2022 (Phiếu ĐKDT và ĐKXT); thí sinh không được điều chỉnh thông tin đăng kí nguyện vọng xét tuyển khi điểm thu nhận hồ sơ đã cập nhật thông tin của thí sinh vào CSDL trong thời gian quy định.

– Với phương thức đăng kí trực tuyến: Thí sinh có nhu cầu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, chỉ được thực hiện theo phương thức trực tuyến.

 • Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh được điều chỉnh ĐKXT tối đa 03 lần trong thời gian quy định;
 • Các thí sinh phúc khảo các bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT;
 • Thí sinh điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh;

Kết luận:

 • Chỉ những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến mới được thay đổi nguyện vọng.
 • Các thí sinh đã đăng ký bằng phiếu sẽ không được thay đổi nguyện vọng. 

2. Thời gian thay đổi nguyện vọng 2022

Ngày 21/8/2022, Bộ Giáo dục và đào tạo ra thông báo lùi lịch thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học.

Theo đó, do sự cố kết nối của nền tảng thanh toán trực tuyến, Bộ GDĐT thông báo lùi lịch thí sinh thực hiện thanh toán trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh 3 ngày so với kế hoạch ban đầu (công bố ngày 19/8 trước đó).

Lịch mở chức năng thanh toán theo các tỉnh/thành sẽ điều chỉnh cụ thể như sau:

Từ ngày 24-8 đến 17h ngày 29-8: Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Từ ngày 25-8 đến 17h ngày 30-8: Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum.

Từ ngày 26-8 đến 17h ngày 31-8 dành cho các thí sinh thuộc các tỉnh/thành phố còn lại.

– Lưu ý: Mỗi thí sinh được điều chỉnh ĐKXT tối đa 03 lần trong thời gian quy định.

Như vậy thí sinh được đăng ký nguyện vọng và hoàn tất thanh toán trực tuyến đến hạn là ngày 31/8/2022.

Infographic các mốc thời gian quan trọng trong xét tuyển đại học 2022

3. Cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển trực tuyến

Tham khảo Cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển trực tuyến 2022 cực kì chi tiết tại bài viết:

  4. Đăng ký xét tuyển bằng phiếu có được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến không?

  Hỏi: Trong đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 em đã đăng ký xét tuyển bằng phiếu thì có được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến không?

  Trả lời: Tất cả các em đã đăng ký xét tuyển bằng phiếu hay trực tuyến đều có thể điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.

  5. Có được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần không?

  Hỏi: Em muốn điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần sau khi biết điểm thi thì có được không?

  Trả lời: Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về thay đổi nguyện vọng xét tuyển: “Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh được điều chỉnh ĐKXT tối đa 03 lần trong thời gian quy định”.

  Do đó, em lưu ý có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 2022 nhiều lần nhưng không điều chỉnh quá 3 lần nhé.

  6. Khi điều chỉnh nguyện vọng có được xóa hết các nguyện vọng không?

  Hỏi: Điều chỉnh nguyện vọng là có được xoá hết các nguyện vọng để ghi lại những nguyện vọng mới hay không? Hay chỉ được thay đổi thứ tự các NV cũ thôi?

  Trả lời: Các em có quyền thay đổi các nguyện vọng ban đầu, các thông tin được thay đổi là khối tổ hợp xét tuyển, các ngành, trường… miễn là các trường, ngành có xét tuyển khối các em đăng ký.

  Tuy nhiên khi đổi nguyện vọng trực tuyến số lượng NV sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng NV đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT, tức là thí sinh không được thêm NV.

  Ví dụ: trước điều chỉnh là 4 nguyện vọng thì sau khi điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến chỉ được tối đa 4 nguyện vọng hoặc ít hơn 4 NV đó (có thế là 3 NV, 2 NV,…).

  Trên đây là câu trả lời của Trường Tiểu học Thủ Lệ về việc Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022?

  Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Trường Tiểu học Thủ Lệ.

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button