Hỏi Đáp

Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt ở những đâu 2023?

Cảnh sát giao thông phải thực hiện nghiêm quy trình tuần tra kiểm soát giao thông, không được tuỳ tiện dừng xe hoặc lập các trạm, chốt để kiểm tra, kiểm soát; gây phiền hà, tiêu cực. Việc lập các chốt kiểm tra cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm tổ chức dừng xe, để kiểm tra của Cảnh sát giao thông (CSGT) có đúng quy định không?

Bạn đang xem: Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt ở những đâu 2023?

 • Làm gì khi bị cảnh sát giao thông dừng xe?
 • Lỗi vi phạm giao thông nào sẽ bị “phạt nguội”?
 • Cảnh sát giao thông được trưng dụng tài sản, đúng hay sai?

1. Quy định lập chốt kiểm tra giao thông 2023

Theo quy định của pháp luật, hiện nay có 4 hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông gồm: Tuần tra, kiểm soát cơ động, Kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc tại một điểm trên đường giao thông, Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm hoặc tại Trạm Cảnh sát giao thông.

Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt ở những đâu?

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông, cảnh sát giao thông thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát người tham gia giao thông được quy định như sau:

1. Tuần tra, kiểm soát cơ động

Cảnh sát giao thông di chuyển trên tuyến, địa bàn được phân công bằng phương tiện giao thông hoặc đi bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trực tiếp giám sát hoặc thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

2. Kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc tại một điểm trên đường giao thông

a) Cảnh sát giao thông tổ chức lực lượng tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc tại một điểm trên đường giao thông theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện: Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ; kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm soát; kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề; kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện những nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

b) Tại Trạm Cảnh sát giao thông, lắp đặt, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình khu vực kiểm soát. Tại một điểm trên đường giao thông, lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

3. Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm hoặc tại Trạm Cảnh sát giao thông

Khi tuần tra, kiểm soát cơ động được kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc khi kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông được tuần tra, kiểm soát cơ động nhưng phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, việc lập chốt kiểm tra của cảnh sát giao thông để thực hiện một trong cách hình thức công tác tuần tra, kiểm soát như trên phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Tuy nhiên, để tránh việc tùy tiện lập chốt kiểm tra, Điều luật quy định việc tuần tra, kiểm soát công khai phải có kế hoạch được Trưởng phòng tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng công an cấp huyện trở lên phê duyệt.

Riêng đối với kế hoạch tuần tra, kiểm soát cơ động thì phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, địa điểm thực hiện tuần tra, kiểm soát và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt ở những đâu?

Theo như mục 1 nêu trên, Việc lập chốt của Cảnh sát giao thông không phải là hành vi tự phát mà phải lên kế hoạch từ trước, nằm trong kế hoạch công tác tuần tra, kiểm soát giao thông được phê duyệt trước bởi cơ quan công an có thẩm quyền. Đó là:

 • Trưởng phòng tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông,
 • Trưởng phòng Cảnh sát giao thông,
 • Trưởng công an cấp huyện

Tại chốt trạm Cảnh sát giao thông, lắp đặt, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình khu vực kiểm soát. Chốt phải nằm trên đường giao thông, lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

3. CSGT có được vào đường làng bắt xe không?

Theo Điều 6 Thông tư 65/2020/TT-BCA, đường xã/làng thuộc tuyến đường, địa bàn kiểm soát của Công an cấp huyện, về lý thuyết thì có thể lập được chốt. Tuy nhiên phần lớn chỉ những đường liên xã thì cảnh sát giao thông mới phải kiểm soát. Còn những tuyến đường làng, đường nhỏ trong xã ít người qua lại, người dân di chuyển trong làng không phải là tụ điểm nóng giao thông thì việc lập chốt kiểm soát vào làng bắt xe không phổ biến.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Trường Tiểu học Thủ Lệ về nội dung Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt ở những đâu? Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác mục Dân sự trong Chuyên mục Hỏi đáp pháp luật như:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button