Hỏi Đáp

Các loại bằng tốt nghiệp đại học năm

Các loại bằng tốt nghiệp đại học năm 2022. Bằng tốt nghiệp quan trọng với những sinh viên đang theo học hệ đại học tại các trường trên cả nước. Sau khi hoàn thành xong chương trình học thì đều mong muốn bản thân đạt được chất lượng bằng tốt nhất. Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể về các loại bằng đại học hiện nay.

Bạn đang xem: Các loại bằng tốt nghiệp đại học năm

1. Bằng tốt nghiệp đại học là gì?

Bằng đại học hay còn được gọi là bằng cử nhân, là một văn bằng cấp cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học theo hệ đại học. Chương trình học của đại học theo tiêu chuẩn có thể kéo dài từ 4 năm đến 6 năm tuỳ theo lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Với tấm bằng đại học khi ra trường thì cử nhân có nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Bởi vậy với những người học xong đại học thì cũng sẽ có những mức lương hấp dẫn hơn những bằng cấp thấp hơn.

2. Xếp loại bằng tốt nghiệp đại học theo tín chỉ

Tín chỉ là một hình thức học tập phổ biến hiện nay ở các trường đại học, với hình thức này thì sinh viên sẽ phải học đầy đủ những môn học và số tín chỉ theo yêu cầu của trường. Nhưng sinh viên sẽ được tự do sắp xếp lịch học theo thời gian mình mong muốn và theo những buổi học mà trường đã sắp cố định. Ví dụ khi bạn muốn học môn A và trường đã mở lớp ở các thời gian khác nhau vậy bạn sẽ được chọn lớp môn A và thời gian mà bạn muốn học. Học theo hình thức này thì bạn có thể học nhanh hơn chương trình học hoặc cải thiện những môn học mà bạn yếu kém.

Về cơ bản thì hình thức học này cũng được tự do cho người học hơn nhưng về bản chất thì bằng tốt nghiệp sẽ được sắp xếp theo kết quả học tập mà bạn đạt được trong cả quá trình học. Vậy có các loại bằng tốt nghiệp như sau:

 • Bằng xuất sắc
 • Bằng giỏi
 • Bằng khá
 • Bằng trung bình
 • Bằng yếu

3. Các loại bằng tốt nghiệp đại học

Theo điểm học tập thì bằng tốt nghiệp sẽ được xếp loại như sau:

Loại bằng

Học lực

Thang điểm 10

Thang điểm chữ

Thang điểm 4

Xuất sắc (3.6-4)

Xuất sắc (3.6-4)

8.5-10

A

4

Giỏi (3.2-3.59)

Giỏi (3.2-3.59)

8.0-8.4

B+

3.5

Khá (2.5-3.19)

Khá (2.5-3.19)

7.0-7.9

B

3

6.5-6.9

C+

2.5

Trung bình (2.0-2.49)

Trung bình (2.0-2.49)

5.5-6.4

C

2

Yếu (dưới 2.0)

Yếu (dưới 2.0)

5.0-5.4

D+

1.5

4.0-4.9

D

1

Dưới 4.0

F

0

Như vậy cứ căn cứ mức điểm bạn đang đạt được để xếp loại bằng theo bảng như trên.

4. Mẫu bằng tốt nghiệp đại học mới nhất

Mẫu bằng tốt nghiệp mới nhất thì sẽ được cấp bao gồm các thông tin trường, cấp bằng, tên, ngày sinh, hạng bằng, ngày tháng tốt nghiệp, ảnh. Trong đó thì bằng tốt nghiệp đại học sẽ được ghi bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt như mẫu dưới đây.

Mẫu bằng tốt nghiệp đại học mới nhất
Mẫu bằng tốt nghiệp đại học mới nhất

5. Bằng tốt nghiệp đại học loại khá có màu gì?

Bằng tốt nghiệp lại khá thì nội dung trong bằng sẽ ghi hạng bằng khá và phía mặt ngoài của bằng sẽ có viền đỏ, nền màu trắng vàng. Tuy nhiên màu bằng sẽ được quy định tuỳ thuộc vào từng trường khác nhau và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Với những hình ảnh bạn thường nhìn thấy vỏ bằng màu đỏ là những bằng cho học sinh giỏi và xuất sắc.

6. Bằng giỏi đại học là bao nhiêu điểm?

Như bảng trên thì bằng tốt nghiệp loại giỏi sẽ được tính theo thang điểm 4 là từ 3.2 – 3.59 tương ứng với hệ số thang điểm 10 là từ 8.0 đến 8.4. Như vậy để đạt được thang điểm bằng giỏi thì trung bình điểm mỗi môn học của bạn phải đạt 8 điểm.

7. Bằng khá đại học là bao nhiêu điểm?

Bằng khá đại học sẽ phải đạt theo thang điểm 4 là từ 2.5 đến 3.19 và theo thang điểm 10 là từ 6.5-7.9. Như vậy thì trung bình bạn phải đạt điểm trung bình mỗi môn từ 6.5 điểm trở lên.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về Các loại bằng tốt nghiệp đại học. Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button