Hỏi Đáp

Bán hàng online trên mạng xã hội có cần Giấy phép kinh doanh?

Bán hàng online trên mạng xã hội có cần Giấy phép kinh doanh?

Bán hàng online trên mạng xã hội có cần Giấy phép kinh doanh? Kinh doanh qua mạng có phải nộp thuế không? Trường Tiểu học Thủ Lệ xin trả lời các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây. Mời các bạn độc giả cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Bán hàng online trên mạng xã hội có cần Giấy phép kinh doanh?

Người bán hàng online có bị xử lý theo điều luật mới trong Luật Hình sự

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân online

Câu hỏi: Tôi đang bán hàng online trên mạng về mặt hàng mỹ phẩm. Tôi không có đăng giấy phép kinh doanh và cũng không thành lập công ty. Hiện tại tôi muốn bán sản phẩm với tên riêng của mình, ví dụ giống Pond hay Nivea đó là tên riêng của mình độc quyền.

Vậy không có giấy phép kinh doanh và không thành lập doanh nghiệp có đăng ký được không? Thủ tục như thế nào? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bán hàng online trên mạng xã hội có cần Giấy phép kinh doanh?

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 47/2014/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử.

2. Nội dung phân tích:

Theo Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.

Cụ thể, website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Về mặt bản chất và phương thức tổ chức, hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, người bán hàng trên đó không phải đăng ký với Bộ Công Thương mà doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, website này mới phải tiến hành đăng ký.

Như vậy, theo quy định trên thì cá nhân bạn không phải đăng ký kinh doanh bán hàng online. Mà việc đăng ký là do website có chuyên mục mua bán, cho phép bạn tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ thực hiện.

Kinh doanh qua mạng có phải nộp thuế không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Quản lý thuế về nguyên tắc quản lý thuế thì “Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước. Nộp thuế theo quy định của pháp luật là nghĩa vụ và quyền lợi của mọi tổ chức, cá nhân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tham gia quản lý thuế”. Vậy đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Khoản 3 Điều 6 Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định người bán hàng trên các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau:

  • Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
  • Website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Phải tuân thủ quy định tại Điều 37 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP cụ thể:

  • Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân (nếu có)… cho chủ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa.
  • Đảm bảo tính chính xác, trung thực về thông tin của hàng hóa, dịch vụ cung cấp hàng hóa trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mãi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Cung cấp tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.
  • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế… được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button