Giáo DụcLớp 12

Nghị luận xã hội về câu nói Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn

Để cuộc sống trở nên ý nghĩa, tươi đẹp hơn, mỗi người cần phấn đấu, lạc quan và sống có hi vọng. Tài liệu Nghị luận xã hội về câu nói Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn dưới đây nhằm giúp các em có thêm kiến thức hỗ trợ việc viết văn nghị luận đồng thời rèn luyện lối sống tích cực hơn. Chúc các em học tập vui vẻ!

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về câu nói Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn

2. Dàn bài chi tiết

2.1. Mở bài

– Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn.

2.2. Thân bài

a. Giải thích

Hi vọng là niềm tin, sự lạc quan, hướng đến một ước mơ, một lí tưởng cao đẹp, những điều tốt đẹp sẽ xảy đến. Bên cạnh đó, hi vọng còn là bản lĩnh, là ý chí vượt qua khó khăn, thử thách ở thời điểm hiện tại và hướng về một đích đến tốt đẹp hơn.

→ Câu nói khuyên nhủ con người hãy luôn giữ cho mình niềm hi vọng tốt đẹp và cố gắng vươn lên, hướng về phía trước.

b. Phân tích

– Biểu hiện của người sống có hi vọng:

+ Luôn có niềm tin vào cuộc sống, vào con người, sống với tinh thần lạc quan, tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp.

+ Cố gắng, nỗ lực học tập, làm việc, khắc phục những khó khăn trước mắt và xây dựng kế hoạch lâu dài cho bản thân.

+ Đầu tư tâm huyết cho những ước mơ, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân.

– Ý nghĩa của việc sống có hi vọng:

+ Hi vọng giúp con người sống đúng, sống chuẩn, chăm chỉ, kiên cường hơn.

+ Biết hi vọng, tin tưởng, con người ta sẽ trở nên lạc quan hơn, cuộc sống sẽ vui vẻ hơn và tận hưởng được trọn vẹn vẻ đẹp cuộc sống mang lại.

+ Người có sự hi vọng, cố gắng vươn lên sẽ được mọi người yêu quý, ngưỡng mộ và học tập theo, từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

c. Chứng minh

– Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống có niềm hi vọng để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

– Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có nhiều người sống với lối sống tiêu cực, bi quan, gặp chút khó khăn là muốn bỏ cuộc giữa chừng, không phấn đấu vươn lên.

– Lại có những người quá ảo tưởng về bản thân mình mà rời xa thực tại…

2.3. Kết bài

– Khái quát lại vấn đề nghị luận: “Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn” và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói: Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn

Gợi ý làm bài

3.1. Bài văn mẫu số 1

Trong cuộc đời, không phải ai trong chúng ta cũng gặp toàn những may mắn, những niềm vui, hạnh phúc mà ngược lại có khi ta gặp những điều cay đắng, đầy bất hạnh, khổ đau, đi từ thất bại này tới thất bại khác. Vậy điều gì có thể nuôi dưỡng cuộc sống chúng ta trong những thời điểm bi đát ấy? Đó là hi vọng. Chính vì vậy mà văn hào G.Flobe có một câu nói rất hay: “Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn”.

Quả đúng như điều mà G.Flobe đã nói ở trên. Hi vọng, lạc quan, tin tưởng vào ngày mai là một chất liệu không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta “Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng” chính là chất men kích thích cho chúng ta vượt qua mọi trở ngại để tìm ra một cuộc sống tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn, đầy ý nghĩa hơn.

Chúng ta còn nhớ trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có bài ca dao “Mười quả trứng”. Bài ca dao này nói về một người phụ nữ nông dân quá nghèo khổ, cơ cực, chẳng có tài sản gì, đã “đi vay, đi dạm được một quan tiền ” rồi “Ra chợ Kẻ Diên – mua con gà mái” với hi vọng là từ con gà mái ấy sẽ sinh sôi nảy nở thành một đàn gà con sau này. Hi vọng của người phụ nữ nông dân ấy cứ lớn dần lên theo từng quả trứng mà con gà mái đẻ ra. Mười quả trứng là mười niềm hi vọng nhưng rồi oái oăm thay niềm hi vọng ấy lại tắt dần theo từng quả trứng ung: “Một trứng ung, hai trứng ung, ba trứng ung, bốn trứng ung, năm trứng ung, sáu trứng ung, bảy trứng ung”. Thế là còn ba trứng, ba trứng nở thành ba con gà con. Tưởng đâu ba con gà con ấy sẽ mang đến một chút gì ấm áp, hi vọng vào ngày mai của người phụ nữ nông dân ấy. Nào ngờ ba con gà con ấy, con thì bị diều tha, con thì bị quạ bắt, con thì bị cắt xơi. Thế là người nông dân ấy tay trắng lại hoàn trắng tay. Tưởng đâu điều ấy sẽ dẫn đến sự tuyệt vọng nhưng nào ngờ người nông dân này vẫn còn giữ được một niềm hi vọng vào cuộc sống:

Chớ than phận khó ai ơi
Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây.

Quả đó là “bản chất của người có tâm hồn lớn”. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong bài hái Tôi ơi đừng tuyệt vọng cũng đã từng khẳng định điều này: “Đừng tuyệt vọng – Tôi ơi đừng tuyệt vọng – Nắng vàng phai như một nỗi đời riêng – Đừng tuyệt vọng em ơi, đừng tuyệt vọng – Em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh”. Lời bài hát vừa là lời tự động viên nhắc nhở mình, vừa là lời động viên nhắc nhở chúng la hãy luôn lạc quan, hi vọng vào cuộc sống, đừng có bao giờ tuyệt vọng, bởi tuyệt vọng sẽ thiêu rụi những ước mơ của ta, đẩy ta rơi vào hố thẳm của cuộc đời, là rào cản ngăn bước ta đi về tương lai, chẳng có lợi ích gì cho đời ta.

Tóm lại, câu nói “Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn ” là một chân lí, là một bài học sâu sắc và rất cần thiết cho chúng ta trong cuộc sống. Bản chất của cuộc sống luôn là một cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ. Niềm hi vọng sẽ giúp ta vững bước trên con đường đi đến tương lai, vững bước đấu tranh để tìm ra sự sống đích thực.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nói đến tuổi trẻ, chắc hẳn mỗi chúng ta đều nghĩ ngay đến sự sục sôi, nhiệt huyết, những điều tươi mới, hoài bão lớn về một tương lai xán lạn. Mỗi bạn trẻ đều phải trang bị cho mình những mục tiêu để đạt được, nhưng không phải mục tiêu nào cũng dễ thực hiện được, sẽ luôn có những khó khăn bủa vây chúng ta. Vì vậy, mỗi con người cần phải có một niềm hi vọng để vượt qua mọi khó khăn. Có một câu nói khẳng định rất mạnh tầm quan trọng của niềm hi vọng: “Luôn luôn hi vọng, không bao giờ được tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn lớn.”

Niềm hi vọng là sự lạc quan lòng tin tưởng vào bản thân về một tương lai tươi sáng. hi vọng là một chìa khóa không thể thiếu cho những người thành đạt. Bởi nó là một thứ “gia vị” tiếp sức cho con người bước tiếp trên con đường mình chọn. Nếu con người ta biết hi vọng, họ luôn có một niềm tin vững chãi vào bản thân. Họ có cái nhìn tích cực về mọi thứ xung quanh mình. Họ luôn xây dựng cho bản thân một lối sống khoa học, đặt ra những mục tiêu để đạt đến. Để đặt chân đến điểm thành công của mục tiêu đã đề ra, họ gặp phải rất nhiều khó khăn, không chỉ một, mà khó khăn còn chồng chéo lên nhau, nhiều khi đẩy con người đến mức tuyệt vọng. Nhưng chính trong tâm hồn họ cần có hi vọng, hi vọng rằng sẽ vượt qua những rào cản ấy. hi vọng sẽ tiếp cho họ những sức mạnh vô hình và đều mang đến kết quả tốt đẹp. Christine Hà – một cô gái người Mỹ gốc Việt đã đạt quán quân trong chương trình “Vua đầu Mỹ” dù cô bị khiếm thị. Phải chăng có một tài năng đặc biệt”? Để đạt được thành công như hiện tại, cô Hà đã phải trải qua vô vàn khó khăn trong việc nấu nướng, bởi cô không nhìn thấy gì, cô dựa vào cảm nhận và kinh nghiệm. Và một điều quan trọng, cô luôn có niềm tin vào bản thân, cô luôn hi vọng, có suy nghĩ tích cực, để rồi vượt lên được mọi thử thách. “Có thể bạn không nhìn thấy con đường bạn đi, nhưng điều quan trọng là, trong trái tim bạn biết rõ nơi mình đến.” – đó là một câu nói của cô Hà khi muốn gửi gắm tới mọi người xung quanh mình, hãy luôn hi vọng, có niềm tin vào bản thân.

Khi bạn đã nắm được trong tay chìa khóa hi vọng – bạn sẽ nhìn được phía trước trên đường mình đi với một chiều hướng tích cực. Trong lòng bạn lúc đó sẽ tràn đầy năng lượng tích cực, bạn có thể vượt qua được những khó khăn một cách đơn giản hơn. hi vọng cũng là một trong bí quyết của những người thành công, bởi họ có cái nhìn lạc quan. Vậy ngược lại, nếu tuyệt vọng chiếm hữu trong chúng ta thì sẽ ra sao? Gặp một khó khăn, là lại thấy nản lòng, tuyệt vọng, cảm thấy mọi thứ dường như đã chấm dứt. Những người như vậy sẽ dễ dàng bị gục ngã, họ sẽ khó mà có một cuộc sống vui vẻ, một sự nghiệp thành công bởi khi tuyệt vọng rồi, mất niềm tin vào bản thân thì hỏi lấy đâu động lực để bước tiếp. Nếu không có hi vọng, cuộc đời sẽ dần héo tàn lúc nào không hay, bị hủy hoại bởi chính bản thân mình.

Nắm được tầm quan trọng của hi vọng, mỗi cá nhân chúng ta cần lựa chọn đúng đắn trong suy nghĩ của bản thân. Đặc biệt trong giới trẻ hiện nay, khi mới chập chững vào đời, chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng hãy nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc, hay hi vọng, tin tưởng vào bản thân, bước tiếp vượt lên mọi khó khăn. Hãy xây dựng một lối sống văn hóa, khoa học, luôn luôn trau dồi bản thân để trở thành một con người có ích.

Đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển với bạn bè bốn bể năm châu. Vì vậy thế hệ trẻ chúng ta, những mầm giống mang đến những điều tươi mới cho đất nước luôn cần phải nỗ lực học tập phấn đấu và có những tư tưởng đúng đắn trong cuộc sống. Có phải ta lúc nào cũng phải lạc quan hi vọng trên mọi mặt, mọi vấn đề. Không! Cuộc sống không đơn giản vậy nhưng một lối sống tích cực không phải tốt hơn nhiều cho cuộc sống sao?

–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button