Giáo DụcLớp 8

Trong vai Xan – chô Pan – xa kể lại việc đánh nhau với cối xay gió là bài văn mẫu được Trường Tiểu học Thủ Lệ biên soạn và tổng hợp. Với bài văn mẫu này, các em sẽ thấy được đầu óc không còn tỉnh táo của nhân vật Đôn Ki – hô – tê khi nhìn cối xay gió thành những tên khổng lồ. Để hiểu rõ hơn về những diễn biến của việc đánh nhau này, các em có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây:

Bạn đang xem: Trong vai Xan – chô Pan – xa kể lại việc đánh nhau với cối xay gió | Văn mẫu lớp 8

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

• Giới thiệu bản thân: tôi là giám mã Xan – chô Pan – xa.
  • Hoàn cảnh xảy ra việc đánh nhau với cối xay gió.

• Mục đích của việc đánh nhau với cối xay gió
    • Thỏa chí bình sinh
    • Thu chiến lợi phẩm
    • Hành động hợp với ý Chúa.
  • Suy nghĩ và sở thích của cậu chủ
    • Bị ám ảnh thường xuyên bởi những truyện kiếm hiệp rẻ tiền.
    • Bị mê muội, điên rồ với những suy nghĩ ảo tưởng, hão huyền thiếu thực tế.
  • Nguyên nhân xảy ra việc đánh nhau với cối xay gió
    • Nhìn những cối xay gió thành bọn khổng lồ, hung ác.
    • Không nghe lời khuyên của tôi.
  • Diễn biến sự việc
    • Nhiệt tình thành tâm niệm cầu mong nàng Đuyn-xi-nê-a của mình cứu giúp cho trong lúc nguy nan này.
    • Rồi lấy khiên che kín thân, tay lăm lăm ngọn giáo, thúc con Rồ-xi-nan-tê phi thẳng tới chiếc cối xay gió gần nhất ở trước mặt, và đâm mũi giáo vào cánh quạt, gió làm cánh quạt quay tít khiến ngọn giáo gằy tan tành, kéo theo cả người và ngựa ngã văng ra xa.
  • Hậu quả:
    • Người và ngựa bị trọng thương.

3. Kết bài

• Dù bị thương nhưng vẫn không kêu đau để giống như tinh thần của các hiệp sĩ xưa.

C. Bài văn mẫu

Đề bài: Đóng vai Xan – chô Pan – xa kể lại việc đánh nhau với cối xay gió.

Gợi ý làm bài:

Tôi là giám mã của Đôn Ki – hô – tê, tên là Xan – chô Pan – xa. Ngoại hình của tôi to béo, lùn. Tôi cưỡi trên mình một con lừa và mang theo bầu rượu và túi thức ăn. Người ta bảo tôi là một người hoàn toàn trái tính với cậu chủ, bởi đầu óc tôi luôn tỉnh táo và có chút ích kỉ, hèn nhát, thực dụng.

Tuy bị trọng thương nhưng cậu không hề rên rỉ. Tinh thần chịu đựng kiên cường ấy của cậu cũng đáng khen nhưng rất tiếc đấy lại là do cậu cố bắt chước đúng như các hiệp sĩ giang hồ trong sách: Ta không kêu đau là vì hiệp sĩ giang hồ có bị thương thế nào cũng không được rên rỉ, dù xổ cả gan ruột ra ngoài.

Trên đây là bài văn mẫu Đóng vai Xan – chô Pan – xa kể lại việc đánh nhau với cối xay gió. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm:

• Đóng vai Đôn Ki – hô – tê kể lại việc đánh nhau với cối xay gió

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 8