Giáo Dục

Viết đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu là đề bài rất hay và quen thuộc đối với các em học sinh. 5 đoạn văn mẫu, kể về tấm gương hiếu học giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, biết cách viết đoạn văn theo đúng yêu cầu của đề bài.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu siêu hay

1. Viết đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học, trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu số 1

Thầy Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương hiếu học sáng rỡ cho các thế hệ học sinh noi theo. Sau cơn bạo bệnh vào năm 4 tuổi, thầy đã bị liệt cả hai tay. Tuy nhiên, điều đó chẳng chút nào mai một tinh thần học tập của thầy. Thầy Nguyễn Ngọc Ký đã dùng đôi chân của mình để tập viết. Dần dần, vượt qua bao đau đớn, khó khăn, thầy Ký đã viết được và đến trường học như bao bạn khác. Không những thế, thầy còn học rất giỏi và đạt được những thành tích cao, trở thành một nhà giáo tuyệt vời. Thầy Nguyễn Ngọc Ký thực sự là tấm gương sáng cho toàn thể các học sinh noi theo.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về thầy Nguyễn Ngọc Ký.

2. Kể về một tấm gương hiếu học có sử dụng phép thay thế từ ngữ số 2

Bác Hồ là một tấm gương sáng về mọi mặt cho chúng ta noi theo, đặc biệt là học tập. Là con trai của một gia đình sĩ phu yêu nước, sớm có chí trả thù giặc, em bé Nguyễn Sinh Cung sinh ra và lớn lên đến năm hơn mười tuổi đã tham gia cách mạng. Khi được hai mươi mốt tuổi lấy tên Văn Ba chàng thanh niên mảnh khảnh ngày xưa đi làm phụ bếp, thăm dò tình hình chính trị Pháp. Đi qua bao nhiêu quốc gia, Bác Hồ biết được tiếng và nói thành thạo được ngôn ngữ của quốc gia đó. Không những thế, Bác còn học được tiếng của các dân tộc thiểu số trong nước. Chúng ta không thể ngờ, một người cao quý như Bác lại có chí lớn như vậy. Người vẫn sáng mãi trong chúng ta với cương vị thầy giáo, cha già.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Bác

3. Viết một đoạn văn ngắn kể về một tấm gương hiếu học số 3

Lên sáu tuổi, Nguyễn Hiền theo học ông thầy trong làng. Thầy đồ luôn phải kinh ngạc vì Hiền học đến đâu hiểu ngay đến đó và có trí nhớ lạ thường. Có hôm, chú thuộc đến hai mươi trang sách mà vẫn có thì giờ chơi diều. Sau vì nhà nghèo quá, Hiền phải bỏ học. Ban ngày, đi chăn trâu, dù mưa gió thế nào, chú cũng đứng ngoài lớp nghe giảng nhờ. Tối đến, chú đợi bạn học thuộc bài mới mượn vở về học.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Nguyễn Hiền

4. Viết đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ số 4

Thuở bé, Trần Quốc Khái rất ham học. Cậu học ngay cả khi đốn củi, kéo vó tôm. Vì nhà nghèo nên buổi tối không có đèn, cậu bé bèn bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng mà đọc sách. Nhờ học say mê và chăm chỉ như vậy nên chẳng bao lâu Khái đỗ tiến sĩ rồi làm quan to cho nhà Lê. Ông còn có công truyền dạy cho dân nghề thêu và nghề làm lọng. Nhân dân biết ơn ông nên tôn ông là “Ông tổ nghề thêu”.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về Trần Quốc Khái

5. Kể về một tấm gương hiếu học trong đó có sử dụng phép thay thế từ ngữ số 5

Bạn Hồng lớp em là một tấm gương hiếu học ai cũng ngưỡng mộ. Nhà của Hồng là cửa hàng tạp hóa nhỏ. Bố của bạn ấy là lính ở đảo nên thường xuyên vắng nhà. Hồng vừa học, vừa phụ mẹ bán hàng, vừa làm việc nhà và trông em. Em và các bạn thường bắt gặp Hồng ngồi làm bài ở chiếc bàn nhỏ trong quán. Có khách đến thì ra bán hàng. Thỉnh thoảng lại vào dỗ em ngủ. Vì thế, nên Hồng chẳng có thời gian để đi học ngoài giờ. Cậu ấy chủ yếu là tự học tại nhà. Thế mà lúc nào điểm của bạn ấy cũng trong nhóm đầu của lớp. Tấm gương học tập này khiến chúng em rất kính phục và càng thêm nỗ lực để được như bạn.

Lưu ý: Những từ in đậm là cách thay đổi xưng hô về bạn Hồng

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Chuyên mục: Giáo dục