Hỏi Đáp

Xe máy điện không gương có bị phạt không?

Với xu thế phát triển hiện nay, các bạn trẻ sử dụng xe máy điện nhiều hơn thay vì sử dụng xe đạp như trước. Vậy xe máy điện có phải lắp gương không và nếu không thì mức phạt thế nào? Sau đây Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết này.

Bạn đang xem: Xe máy điện không gương có bị phạt không?

1. Xe máy điện không lắp gương có bị phạt không?

Câu hỏi: Xe máy điện có phải lắp gương không? hay Xe điện không gương thì có bị phạt không? Luôn là những câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các bạn đọc. Trong quá trình tham gia giao thông, gương chiếu hậu đóng một vai trò rất lớn và rất quan trọng đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Giúp người lái xe có tầm nhìn rộng, quan sát được phía sau và tránh được những rủi ro không đáng có.

Theo quy định tại điểm e Khoản 1 và Khoản 2 Điều 53 về Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới – Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.”

Như vậy, đối với xe máy điện là xe mô tô hai bánh phải được lắp và trang bị đầy đủ gương chiếu hậu đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật. Nếu không sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Xe máy điện không gương thì có bị phạt không

2. Xe điện không có gương thì bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt đối với xe điện không gương là 100.000 đồng đến 200.000 đồng quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng”

Vậy xe điện không có gương thì bị phạt 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Tuy nhiên bạn sẽ chỉ bị xử phạt nếu như không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng (hỏng, mờ, không đạt chuẩn…)

3. Tiêu chuẩn về gương đối với xe máy điện

Khi tham gia lưu thông, để không bị phạt cũng như đảm bảo an toàn, gương xe điện của bạn phải có đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Gương phải có lớp vỏ bảo vệ nhằm che chở bề mặt gương không bị sứt mẻ. Đồng thời phần vỏ này phải đảm bảo có bán kính cong “c” không nhỏ hơn 2,5 mm.
  • Gương được lắp vào xe phải xoay chuyển linh hoạt được. Điều này sẽ giúp người điều khiển dễ dàng quan sát các khu vực quan sát khác nhau.
  • Gương phải có phản xạ đủ tốt, không mờ ảo.
  • Đối với các loại gương hình bầu dục thì chúng sẽ có diện tích của bề mặt phản xạ tiêu chuẩn từ > 69cm2. Còn đối với các loại gương hình tròn thì quy định có đường kính từ 94mm – 150mm.
  • Lắp gương phải đảm bảo chắc chắn, không lỏng lẻo hay rung lắc khi xe chuyển động. Điều này nhằm đảm bảo tầm quan sát và an toàn cho người điều khiển.
  • Đặc biệt hãy chọn các loại gương xe điện có chất lượng tốt, độ dẻo dai và bền bỉ cao. Mặt gương có thể phẳng hoặc lồi tùy thuộc vào từng loại xe điện.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin hữu ích khác như quy định về gương chiếu hậu, mức phạt lỗi không gương 2021 từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Trường Tiểu học Thủ Lệ

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button