Hỏi Đáp

Xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề phải bồi thường thế nào?

Xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề phải
bồi thường thế nào?

Có rất nhiều câu hỏi mà các bạn độc giả đã gửi tới Trường Tiểu học Thủ Lệ về những sự cố khi xây nhà gây ảnh hưởng tới hàng xóm, nhà liền kề bên cạnh. Vậy mức bồi thường cụ thể là bao nhiêu? Liệu có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không? Mời các bạn cùng tham khảo ví dụ sau đây để làm rõ vấn đề trên.

Bạn đang xem: Xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề phải bồi thường thế nào?

Thông tư 16/2016/TT-BXD về hình thức tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng

Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

Hỏi: Tôi là Phùng Văn Thiệu (48 tuổi – Hải Phòng). Nhà tôi xây dựng từ tháng 04 năm nay. Khi tôi xây nhà, nhà hàng xóm có dấu hiệu rung, nứt dọc theo phương thẳng đứng. Họ đã nhiều lần yêu cầu tôi dừng lại. Họ yêu cầu tôi bồi thường 60 triệu đồng. Vậy tôi có phải bồi thường cho họ không? Liệu tôi có bị xử lý vi phạm hành chính hay không?

Xây nhà làm ảnh hưởng đến hộ liền kề phải bồi thường thế nào 2016?

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc bồi thường cho gia đình hàng xóm:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 267 Bộ luật Dân sự 2005, khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách, không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn cung cấp, khi bạn tiến hành xây dựng nhà của bạn thì tường nhà hàng xóm bị nứt, rung mạnh. Điều này có nghĩa việc xây nhà của bạn có thể đã ảnh hưởng xấu tới kết cấu nhà, nền, móng… của nhà bên cạnh. Bởi thế, việc đầu tiên là phải làm rõ nguyên nhân thực sự gây nên hiện tượng trên.

Trong trường hợp việc xây dựng nhà của bạn là nguyên nhân dẫn tới những thiệt hại nên trên cho hộ liền kề thì theo khoản 2 Điều 267 Bộ luật Dân sự năm 2005: “Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

Như vậy, bạn và gia đình cần dừng việc xây dựng nhà, tiến hành hòa giải, bồi thường hợp lý cho hàng xóm của bạn.

Thứ hai, về việc xử lý vi phạm hành chính:

Nghị định số 121/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở có quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt trong hoạt động xây dựng.

Theo đó, gia đình bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn hoặc từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị cho hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, gia đình bạn buộc ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại theo quy định (điểm a, b khoản 2 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BXD).

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button