Hỏi Đáp

Vũ khí thô sơ là gì năm 2023?

Nâng cấp gói PRO để trải nghiệm KHÔNG quảng cáo, tải toàn bộ file cực nhanh chỉ từ 79.000đ
Mua ngay

Vũ khí thô sơ là gì? Vũ khí thô sơ được hiểu là những công cụ và thiết bị chiến đấu được sử dụng từ lâu đời trước sự phát triển của công nghệ và khoa học hiện đại. Những loại vũ khí này thường được chế tạo từ các vật liệu tự nhiên và dùng lực cơ bản của con người để tấn công hoặc phòng thủ.

Bạn đang xem: Vũ khí thô sơ là gì năm 2023?

Với bài viết này, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan về khái niệm, quy định hiện hành, trường hợp được sử dụng vũ khí thô sơ và hiểu được sự quan trọng và giá trị của chúng trong quá trình phát triển của xã hội.

1. Vũ khí thô sơ là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ số 14/2017/QH14 quy định như sau:

Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

Như vậy, vũ khí thô sơ được hiểu là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

2. Vũ khí thô sơ bao gồm những loại nào?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ bao gồm:

4. Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ.

3. Vũ khí thô sơ được sử dụng trong những trường hợp nào?

Vũ khí thô sơ được sử dụng trong những trường hợp nào?
Vũ khí thô sơ được sử dụng trong những trường hợp nào?

Đối với quy định về những trường hợp được sử dụng vũ khí thô sơ thì tại Điều 31 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định:

– Người được giao vũ khí thô sơ khi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 22 của Luật này và được sử dụng trong trường hợp sau đây:

+ Trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này;

+ Ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác;

+ Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật.

– Người được giao sử dụng vũ khí thô sơ không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại khi việc sử dụng vũ khí thô sơ đã tuân thủ quy định tại Điều này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp sử dụng vũ khí thô sơ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây thiệt hại rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, lợi dụng hoặc lạm dụng việc sử dụng vũ khí thô sơ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Những đối tượng được trang bị vũ khí thô sơ cụ thể được quy định tại Điều 28 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 như sau:

 • Quân đội nhân dân;
 • Dân quân tự vệ;
 • Cảnh sát biển;
 • Công an nhân dân;
 • Cơ yếu;
 • Kiểm lâm, Kiểm ngư;
 • An ninh hàng không;
 • Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan;
 • Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;
 • Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh.

Ví dụ về trường hợp được sử dụng vũ khí thô sơ:

Trường hợp sử dụng vũ khí thô sơ để tự vệ của dân quân tự vệ tại chỗ có thể liên quan đến các tình huống xảy ra trong môi trường chiến tranh hoặc khi sự ổn định chính trị bị đe dọa. Dưới đây là một ví dụ cụ thể:

Trong một khu vực xung đột, một nhóm dân quân tự vệ đã được thành lập để bảo vệ cộng đồng. Dân quân tự vệ bên cạnh việc được trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và quy định khác của pháp luật có liên quan còn được phép sử dụng vũ khí thô sơ để ngăn chặn đối tượng đang có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác và phòng vệ chính đáng.

Bên cạnh đó, họ sử dụng các vũ khí thô sơ để tự vệ như cung tên. Dân quân tự vệ có thể sử dụng cung tên để tấn công từ xa. Dù không hiện đại, nhưng cung tên vẫn có thể gây tổn thương hoặc làm gián đoạn đối với kẻ thù.

Lưu ý rằng việc sử dụng vũ khí thô sơ để tự vệ cần được thực hiện cẩn thận và theo quy định của pháp luật. Trong môi trường chiến tranh hoặc xung đột, hợp tác và tổ chức đồng đội cùng các quy tắc an toàn là rất quan trọng để đảm bảo sự tự vệ hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ thương tật cho cả bản thân và người khác.

Trên đây là bài viết giải đáp về Vũ khí thô sơ, mời bạn đọc tham khảo các bài viết khác trong mục Là gì? thuộc lĩnh vực Hỏi đáp Pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ

 • Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải là nghĩa vụ bắt buộc không?
 • Quân đội nhân dân Việt Nam có những quân chủng nào?

Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button