Giáo Dục

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang thu

Sang thu là một bài thơ thể hiện rõ nét sự tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh về sự chuyển mình bước vào mùa thu của đất trời. Bằng những hình ảnh ngôn từ so sánh khéo léo, tác giả đã cho người đọc cảm nhận những hương vị đặc trưng nhất của mùa thu qua những màn sương sớm, hương ổi khẽ thoảng qua. Trong bài viết này Trường Tiểu học Thủ Lệ xin chia sẻ đến bạn đọc một số đoạn văn ngắn cảm nhận về khổ 1 bài Sang thu siêu hay, mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang thu

• Top 9 bài phân tích bài thơ Sang thu hay chọn lọc

1. Đoạn văn ngắn cảm nhận khổ thơ đầu bài Sang thu – mẫu 1

Làng quê yêu mến dìu bước chân thi nhân đi từ hương ổi đến gió se… Rồi khi lạc giữa làn mây sớm chùng chình thì nhà thơ không nén nổi niềm xúc động, ông khe khẽ thì thầm: “Hình như thu đã về”. Từ “hình như” diễn tả tâm trạng ngỡ ngàng băn khoăn rất tinh tế của nhà thơ khi ngỡ ngàng nhận ra “thu đã về”. Khổ thơ đầu tiên của bài thơ “Sang thu” đặc biệt dịu dàng tinh tế, nó diễn tả những biến đổi tinh vi của đất trời và lòng người trong thời khắc giao mùa được chờ đợi rất nhiều trong năm: từ hạ chuyển sang thu. Khổ thơ đã góp phần quan trọng tạo nên bài thơ “Sang thu”, một áng thơ thu duyên dáng và tài tình trong thi đề mùa thu quen thuộc của văn học Việt Nam.

2. Đoạn văn ngắn cảm nhận khổ thơ đầu bài Sang thu – mẫu 2

Những tín hiệu báo thu về được nhà thơ Hữu Thỉnh miêu tả thật sâu sắc qua khổ thơ đầu bài thơ “Sang Thu”. “Bỗng nhận ra hương ổi”: Đối với Hữu Thỉnh, mùa thu đến không phải là với sắc vàng của hoa cúc, sắc trời xanh biết hay là mùi hương cốm mới,…..mà là với mùi hương ổi nồng nàn ngọt ngào được làn gió thu đưa đến. Cùng với hương ổi phả vào trong làn gió se nhè nhẹ của mùa thu là làn sương chùng chình được giăng mắc trước ngõ: “Sương chùng chình qua ngõ”.  Bằng sự cảm nhận tinh tế, một hồn thơ nhẹ nhàng, khả năng kết hợp từ thật độc đáo, nhà thơ đã vẽ nên bức tranh phút giao mùa lúc sang thu thật đẹp, qua đó thể hiện tình yêu mùa thu, tình yêu thiên nhiên của chính bản thân mình.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Chuyên mục: Giáo dục