Hỏi Đáp

Vi phạm hành chính là gì?

Vi phạm hành chính là gì? Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính. Hành chính là một lĩnh vực trong hệ thống pháp luật hiện nay. Vậy vi phạm hành chính là gì? Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính hiện nay là gì? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Vi phạm hành chính là gì?

1. Vi phạm hành chính là gì?

Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

1. Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Vi phạm hành chính thực chất là hình thức vi phạm pháp luật về quy định liên quan đến hoạt động hành chính của nhà nước và nhẹ hơn vi phạm hình sự.

Vi phạm hành chính là gì?

2. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 tại quy định 21 thì các hình thức xử phạt hành chính như sau:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính);

đ) Trục xuất.

Như vậy khi vi phạm pháp luật hành chính thì có 5 hình thức xử phạt như trên. Các hình thức xử phạt này được áp dụng thường xuyên trong xử lý các hành vi vi phạm hành chính hiện nay.

3. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính

Xử phạt hành chính được thực hiện theo nguyên tắc như sau:

– Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật;

– Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật;

Việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng;

– Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.

 • Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần.
 • Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.
 • Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm;

– Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính;

– Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

4. Các lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính

Hiện nay xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện các phổ biến trong các lĩnh vực như sau:

 • Lĩnh vực an toàn giao thông;
 • Lĩnh vực hôn nhân gia đình;
 • Lĩnh vực về an ninh trật tự;
 • Lĩnh vực an toàn xã hội;
 • Lĩnh vực bảo vệ môi trường;
 • Và một vài lĩnh vực khác

Trong đó lĩnh vực an toàn giao thông là lĩnh vực được áp dụng xử phạt vi phạm hành chính phổ biến nhất vì được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giám sát trên các tuyến đường giao thông hiện nay để đảm bảo việc tham gia giao thông nghiêm chỉnh.

Ví dụ như trong quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về hành vi xâm phạm sức khoẻ thành viên trong gia đình bị xử phạt với mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên cho gia đình.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Vi phạm hành chính là gì? Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button