Hỏi Đáp

Ví dụ vi phạm dân sự 2023

Ví dụ vi phạm dân sự 2023. Dân sự là một lĩnh vực trong hệ thống pháp luật Việt Nam, quy định về những quan hệ dân sự như quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của con người. Lĩnh vực dân sự là lĩnh vực khá phổ biến đối với mọi người hiện nay vì gần như lĩnh vực dân sự điều chỉnh các quyền cơ bản của một người.

Bạn đang xem: Ví dụ vi phạm dân sự 2023

  1. Vi phạm dân sự là gì?

  Vi phạm dân sự là vi phạm pháp luật mà trong đó những hành vi xâm phạm đến các quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản được pháp luật dân sự bảo vệ bằng chế tài có tính răn đe để bảo vệ quyền công bằng giữa người với nhau.

  Những hành vi vi phạm dân sự là những hành vi vi phạm những quy định của bộ luật dân sự, vi phạm những điều cấm, vi phạm nghĩa vụ dân sự, vi phạm về hợp đồng,….

  Ví dụ vi phạm dân sự 2023

  Dân sự là lĩnh vực phổ biến trong đời sống hằng ngày. Những chủ thể trong quan hệ dân sự có đầy đủ trách nhiệm pháp lý thực hiện, xâm phạm quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân gắn liền với tài sản, quan hệ nhân thân không gắn liền với tài sản. Chủ thể trong các trường hợp vi phạm thường không thực hiện hoặc thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ nghĩa vụ của của mình.

  2. Ví dụ vi phạm dân sự 2023

  Ví dụ 1: Anh T và H đã ký hợp đồng cho thuê nhà. Trong hợp đồng có nêu rõ bên cho thuê nhà phải thanh toán tiền cọc nhà cho phía thuê nhà. Nhưng anh T lại không thanh toán đầy đủ khoản tiền cọc nhà cho anh H. Anh T vi phạm nghĩa vụ về hợp đồng.

  Ví dụ 2: Anh Q khi sinh ra là nam giới và đăng ký nhân thân là giới tính nam. Nhưng trong quá trình phát triển anh Q nhận thấy mình muốn chuyển sang giới tính nữ. Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật thì anh Q đã đổi sang giới tính nữ. Tuy nhiên anh Q lại chưa thực hiện việc chuyển đổi giới tính trên giấy tờ. Anh Q đã vi phạm nghĩa vụ của mình về nhân thân.

  Ví dụ 3: Chủ tiệm cầm cố tài sản đã cầm cố một chiếc xe máy cho anh D với số tiền 20 triệu đồng và trong thời hạn 1 tháng. Nếu anh D hoàn cả tiền gốc lẫn lãi trong 1 tháng thì được hoàn trả xe. Tuy nhiên trong thời gian đó chủ tiệm đã bán chiếc xe của anh D với giá cáo vì nghĩ anh D sẽ không đến chuộc xe. Đến ngày thứ 28 anh D đã chuẩn bị đầy đủ tiền để lấy lại nhưng xe đã bị bán. Trường hợp này chủ tiệm cầm đồ đã vi phạm về nghĩa vụ trong cầm cố.

  Ví dụ 4: Công ty S đã ký hợp đồng với công ty P về một đơn hàng được hoàn thành trong 1 tháng. Tuy nhiên công ty S đã chậm tiến độ so với thời gian được thoả thuận nên công ty S phải bồi thường một khoản chi phí cho công ty P. Công ty S đã hoàn thành không đúng nghĩa vụ của mình.

  Ví dụ 5: Ông Y có ba người con trai và có một phần đất lớn. Ông Y đã để lại di chúc với việc phân chia tài sản mảnh chất chia đôi cho hai người con lớn còn người con út không có gì. Khi ra toà thì việc phân chia tài sản thừa kế là không công bằng với con út nên pháp luật đã phân chia lại phần tài sản này.

  Như vậy có thể thấy những vi phạm dân sự rất phổ biến và phương pháp điều chỉnh của quan hệ dân sự cũng chỉ mang tính chất cân bằng lại quyền và nghĩa vụ của các bên mà không có tính chất răn đe mạnh như vi phạm hình sự.

  Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Ví dụ vi phạm dân sự 2023. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button