Hỏi Đáp

Ví dụ về quy phạm pháp luật

Ví dụ về quy phạm pháp luật. Trong hệ thống pháp luật được xây dựng chặt chẽ từ cao đến thấp từ những nội dung của điều khoản trong văn bản pháp luật. Vậy cụ thể quy phạm pháp luật là gì và ví dụ cụ thể như thế nào. Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Ví dụ về quy phạm pháp luật

1. Quy phạm pháp luật là gì?

Quy phạm pháp luật là những quy tắc, chuẩn mực mang tính bắc buộc chung phải thực hiện đối với tất cả mọi tổ chức, cá nhân và được thừa nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Trong nội dung của quy phạm pháp luật thường thể hiện tính cho phép và tính ép buộc.

Ví dụ về quy phạm pháp luật
Ví dụ về quy phạm pháp luật

Cấu tạo của một quy phạm pháp luật bao gồm ba thành phần là giả định, quy định và chế tài.

Trong đó:

  • Giả định là bộ phân quy định về địa điểm, thời gian, chủ thể, hoàn cảnh và tính huống xảy ra vụ việc. Nghĩa là nói về trường hợp áp dụng quy phạm pháp luật đó.
  • Quy định là bộ phận quan trọng quy định về những điều mà chủ thể cần thực hiện khi có những điều kiện của giả định đã đặt ra.
  • Chế tài là bộ phận chỉ ra những biện pháp mà cơ quan nhà nước áp dụng với chủ thể có hành vi trái với quy định và giả định đã nêu ra. Đây là hậu quả pháp lý bất lợi của chủ thế thực hiện hành vi đó phải gánh chịu khi không thực hiện đúng quy định.

Tuy nhiên cả ba bộ phận này không nhất thiết có trong một quy phạm pháp luật. Nhưng bất kỳ quy phạm nào được nêu ra thì đều phải có giả định, giả định chính là cấu thành bắt buộc của một quy phạm pháp luật. Trong các văn bản pháp luật như hành chính, lao động, dân sự đều có cấu tạo quy phạm pháp luật là giả định và quy định. Còn trong các văn bản pháp luật như hình sự, xử phạt hành chính thì đều có cấu thành là giả định và chế tài.

2. Ví dụ về quy phạm pháp luật

Ví dụ cụ thể của quy phạm pháp luật khá dễ thấy, đó là những điều luật trong văn bản pháp luật.

Ví dụ 1: Trong Bộ luật hình sự quy định:

Điều 161. Tội làm sai lệch kết quả bầu cử, kết quả trưng cầu ý dân

1. Người nào có trách nhiệm trong việc tổ chức, giám sát việc bầu cử, tổ chức trưng cầu ý dân mà giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử, kết quả trưng cầu ý dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Quy phạm pháp luật này có cấu thành bao gồm giả định và chế tài. Giả định là “Người nào có trách nhiệm trong việc tổ chức, giám sát việc bầu cử, tổ chức trưng cầu ý dân mà giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử, kết quả trưng cầu ý dân”

Chế tài là “thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Ví dụ 2: Bộ luật dân sự quy định:

Điều 239. Từ bỏ quyền sở hữu

Chủ sở hữu có thể tự chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản của mình bằng cách tuyên bố công khai hoặc thực hiện hành vi chứng tỏ việc mình từ bỏ quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản đó.

Đối với tài sản mà việc từ bỏ tài sản đó có thể gây hại đến trật tự, an toàn xã hội, ô nhiễm môi trường thì việc từ bỏ quyền sở hữu phải tuân theo quy định của pháp luật.

Trong quy định này có hai ý chính và được cấu tạo từ giả định và quy định.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Ví dụ về quy phạm pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button