Văn bản tiền lương, lao động, bảo hiểm nổi bật nhất tuần qua

Văn bản tiền lương, lao động, bảo hiểm nổi bật nhất trong tháng 12/2016

Những văn bản tiền lương, lao động, bảo hiểm nổi bật nhất ban hành trong tháng 12/2016 như: Cập nhật Nghị quyết 27/2016/QH14 về tăng lương cơ sở; Đảm bảo NLĐ được thanh toán lương, thưởng trước Tết; Các mẫu biểu mới để hưởng BHXH trong Bộ Quốc phòng; Lệ phí cấp phép hoạt động đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Bạn đang xem: Văn bản tiền lương, lao động, bảo hiểm nổi bật nhất tuần qua

Từ 1/7/2017: Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng

Lương tối thiểu năm 2017 sẽ lên 3,75 triệu đồng

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2016

Văn bản tiền lương, lao động, bảo hiểm nổi bật nhất tuần qua

Trong tuần qua (từ ngày 05 – 10/12/2016), Trường Tiểu học Thủ Lệ đã cập nhật được nhiều văn bản mới nổi bật về lao động – tiền lương, bảo hiểm… Đơn cử như sau:

Văn bản tiền lương, lao động, bảo hiểm nổi bật nhất tháng 12

1. Đảm bảo NLĐ được thanh toán lương, thưởng trước Tết

Đây là nội dung được đề cập tại Công văn 4916/LĐTBXH-LĐTL ban hành ngày 07/12/2016 về tăng cường biện pháp để ổn định quan hệ lao động trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các công việc:

• Kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, đảm bảo việc thanh toán tiền lương, thưởng, không để xảy ra nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động (NLĐ) trong các tháng giáp Tết
  • Đề nghị các tổ chức đoàn thể tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình NLĐ không có điều kiện về quê mà đón Tết tại nơi cư trú
  • Phối hợp với Liên đoàn lao động hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, đảm bảo phải được thực hiện xong trước ngày 31/12/2016 và công bố cho NLĐ biết.
  • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đình công xảy ra trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán.

2. Cập nhật Nghị quyết 27/2016/QH14 về tăng lương cơ sở

Nghị quyết 27/2016/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 được Quốc hội thông qua ngày 11/11/2016. Theo đó:

• Từ ngày 01/7/2017, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng;
  • Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở;
  • Các bộ, cơ quan trung ương, địa phương trên cơ sở dự toán ngân sách nhà nước được giao tự cân đối để bố trí nguồn tăng mức lương cơ sở;
  • Ngân sách trung ương đảm bảo kinh phí để điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công; hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số địa phương ngân sách khó khăn.

3. Các mẫu biểu mới để hưởng BHXH trong Bộ Quốc phòng

Thông tư 181/2016/TT-BQP về hồ sơ, quy trình và trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ BHXH trong Bộ Quốc phòng thay thế Thông tư 96/2014/TT-BQP sẽ có hiệu lực từ ngày 20/12/2016. Theo đó:

• Các đối tượng hưởng chế độ BHXH trong Bộ Quốc phòng sẽ sử dụng các mẫu, biểu mới ban hành kèm theo Thông tư này để làm hồ sơ hưởng các chế độ.
  • Các mẫu đơn, mẫu tờ khai, mẫu văn bản tại Thông tư này sẽ được BHXH Bộ Quốc phòng hoặc người sử dụng lao động nơi giải quyết hưởng chế độ BHXH cấp miễn phí cho NLĐ hoặc NLĐ tự in, chụp, đánh máy, viết tay.

4. Lệ phí cấp phép hoạt động đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc

Ngày 01/01/2017, Thông tư 259/2016/TT-BTC về mức thu, sử dụng phí xác minh giấy tờ, lệ phí cấp giấy phép hoạt động đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, quy định mức thu phí và lệ phí đối với hoạt động trên như sau:

– Lệ phí cấp phép hoạt động đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng:

• Cấp mới: 5.000.000 đồng/lần;
  • Cấp đổi, cấp lại: 2.500.000 đồng/lần.

Phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của cá nhân trong nước đi làm việc tại Đài Loan, Nhật Bản: 100.000 đồng/hồ sơ.

Tuy nhiên các đối tượng sau đây sẽ được miễn phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của cá nhân trong nước đi làm việc tại Đài Loan, Nhật Bản:

• Người dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
  • Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.