Uống rượu bia sau bao lâu thì được lái xe ?

Mức phạt nồng độ cồn 2022 đã được điều chỉnh tăng nặng hơn rất nhiều so với quy định cũ. Vậy uống rượu bia sau bao lâu thì được lái xe đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tại thời điểm này. Để biết uống rượu bia bao lâu hết nồng độ cồn mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Bạn đang xem: Uống rượu bia sau bao lâu thì được lái xe ?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Điểm đáng chú ý của Nghị định 100/2019/NĐ-CP là các mức được tăng lên rất nặng so với quy định cũ, đặc biệt là mức xử phạt uống rượu bia lái xe. Chi tiết các mức phạt lỗi vi phạm giao thông xe máy, ô tô mới nhất các bạn có thể tham khảo tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Hiện tại, Nghị định 100 đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng. Có nhiều mức phạt được tăng nặng hơn rất nhiều.

• Tổng hợp lỗi vi phạm giao thông 2022 mới nhất

1. Mức phạt nồng độ cồn 2022 mới nhất

Theo Nghị định số 100/2019 áp dụng từ 1/1, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt sẽ rất nặng.

Với nồng độ cồn từ 0-0,24 mg/lít khí thở, người điều khiển xe sẽ bắt đầu bị phạt tiền và giữ giấy phép lái xe.

Mức xử phạt cao nhất (khi nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400.000-600.000 đồng.

Chi tiết mức phạt lỗi uống rượu bia lái xe của xe máy, ô tô, xe đạp các bạn có thể tham khảo thêm ở link sau:

• Mức phạt nồng độ cồn 2022

2. Sau khi uống rượu bia bao lâu thì được lái xe?

Vì vậy, nếu đã lỡ uống rượu bia và nắm được mức phạt thì sẽ cần phương án thuê taxi đi về. Nếu vẫn muốn tự mình lái xe thì các bạn cần biết rõ sau khi uống rượu bia bao lâu thì được lái xe, nồng độ cồn sẽ ở trong máu bao lâu?

– Sau 6-12h, nồng độ cồn vẫn đo được trong máu.

– Sau 12-24h, nồng độ cồn vẫn đo được trong khí thở.

– Sau 36h vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72h vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo qua ống thở, vì vậy, 24h sau khi uống bạn vẫn có thể bị phát hiện và xử phạt. Trường hợp người nào bị tai nạn giao thông thì khi vào viện, các bác sỹ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để xác định nồng độ cồn ngay.

Như vậy, ít nhất 24h sau khi uống rượu, bia bạn hãy lái xe, có nghĩa là tối nay bạn uống thì ngày mai đừng lái xe.

• Người đi xe đạp có nồng độ cồn sẽ bị phạt 600.000 đồng
  • Mức phạt các lỗi vi phạm giao thông 2022 mới nhất đối với xe máy