Hỏi Đáp

Từ 1/1, ra rạp xem phim khán giả phải mang theo CMND

Từ 1/1, ra rạp xem phim khán giả phải mang theo CMND

Từ ngày 1/1/2017, quy định về phân loại phim theo độ tuổi đã chính thức được áp dụng. Sau nhiều năm chuẩn bị và lấy ý kiến rộng rãi, bắt đầu từ ngày 1/1/2017 sẽ chính thức áp dụng quy định về phân loại phim theo độ tuổi, đồng nghĩa với việc tùy theo độ tuổi bộ phim được gắn mác mà người xem phải mang theo Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân khi đi xem phim tại rạp.

Bạn đang xem: Từ 1/1, ra rạp xem phim khán giả phải mang theo CMND

Lịch nghỉ Tết âm lịch 2017

Tổng hợp điểm mới 07 Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2017

108 văn bản về thuế, phí, lệ phí có hiệu lực từ ngày 01/01/2017

Từ 1/1, ra rạp xem phim khán giả phải mang theo CMND

Từ ngày 1/1/2017, quy định về phân loại phim theo độ tuổi đã chính thức được áp dụng tại Việt Nam. Theo đó, mọi người khi ra rạp xem phim phải mang theo CMND.

Từ 1/1, ra rạp xem phim khán giả phải mang theo CMND

Quy định này sẽ là căn cứ cho Hội đồng thẩm định phim quốc gia khi duyệt phim để cấp phép phổ biến, đồng thời dán nhãn cho phim.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, quy định về phân loại phim theo độ tuổi sẽ chính thức được áp dụng tại Việt Nam. Theo đó, để kiểm soát các phim có dán nhãn trên 16 tuổi và trên 18 tuổi, các rạp sẽ yêu cầu khán giả phải xuất trình chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước hoặc thẻ học sinh – sinh viên.

Có 4 mức độ của nhãn phim. Bảng tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi vừa được Bộ VH-TT&DL thông qua có hai mức phân loại mới là C13 và C18 so với trước đây chỉ có P và C16.

Loại P – được hiểu là dành cho mọi đối tượng. Loại P quy định phim không được phản giáo dục, hạn chế cao nhất các nội dung: bạo lực – khỏa thân, tình dục – ma túy và các chất kích thích – hình ảnh âm thanh kinh dị – ngôn ngữ thô tục.

Loại C13 – được hiểu là dành cho khán giả trên 13 tuổi. Ngoài những hạn chế như loại P kể trên, C13 còn không được có nội dung phim khiến nhận thức trẻ em từ 13-15 tuổi bị lệch lạc, nhầm lẫn, tâm lý xáo trộn hoặc rơi vào tình trạng lo sợ, trầm cảm, bi quan, buồn chán, phản ánh dung túng hành vi tội phạm bạo lực hay lối sống buông thả của trẻ em vị thành niên.

Loại C16 với yêu cầu chủ đề nội dung phim hợp với người trưởng thành (trên 16 tuổi). Với các hạn chế như ở hai mức độ P và C13 thì loại C16 khuyến cáo kỹ hơn và… thoáng hơn khi bạo lực thì không chấp nhận đặc tả kéo dài thường xuyên… Riêng phần khỏa thân tình dục thì quy định này có thêm ý “thoáng” hơn khi chấp nhận “khỏa thân phía sau của nam và nữ, khỏa thân phần trên phía trước của nữ không liên quan đến tình dục, không có hình xăm phản cảm”!

Loại C18, đây là quy định “khác hẳn” so với luật Mỹ vì Mỹ cũng chỉ dừng ở NC17, sau 17 tuổi có lẽ với người Mỹ là đủ để nhận thức mọi hành vi, nhưng ta thì… chưa? Loại C18 chấp nhận phim có chủ đề khai thác vấn đề nhạy cảm của người lớn, hành vi bạo lực vẫn bị hạn chế và riêng phần khỏa thân tình dục thì nhấn mạnh “không chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, trừ trường hợp hình ảnh khỏa thân toàn phần đó phù hợp với nội dung phim, không miêu tả chi tiết các bộ phận sinh dục, không có hình xăm phản cảm, không có thời lượng kéo dài…”.

Như vậy, khi ra rạp để xem các phim được dán nhãn loại C16 và C18, bạn sẽ phải xuất trình CMND, thẻ căn cước hoặc thẻ học sinh, sinh viên.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button