Hỏi Đáp

Tổ chức cao nhất trong hệ thống tổ chức quân đội là cơ quan nào?

Tổ chức cao nhất trong hệ thống tổ chức quân đội là cơ quan nào? Bạn chưa biết tổ chức cao nhất chỉ huy hệ thống quân đội nhân dân Việt Nam? Vậy hãy để hoatieu.vn tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Tổ chức cao nhất trong hệ thống tổ chức quân đội là cơ quan nào?

1. Quân đội nhân dân Việt Nam là gì?

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Sứ mệnh của quân đội nhân dân Việt Nam là vì độc lập tự do của tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và vì hạnh phúc của nhân dân. Trong đó quân đôi nhân dân Việt Nam bao gồm lực lượng thường trực là bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và lực lượng dự bị động viên.

Quân đội nhân dân Việt Nam có quân chủng như lục quân, không quân, hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, không gian mạng và bảo vệ lăng. Những lực lượng chuyên môn này có đồng phục và thực hiện những nghiệp vụ chuyên môn khác nhau.

Nhiệm vụ của quân đội nhân dân Việt Nam là chiến đấu, phục vụ công tác nhân dân và sản xuất. Quân đội nhân dân không chỉ thực hiện công việc chiến đấu bảo vệ tổ quốc mà còn thực hiện công tác phục vụ nhân trong đời sống cũng như trong sản xuất.

2. Cơ cấu tổ chức quân đội nhân dân Việt Nam?

Cơ cấu tổ chức quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm những tổ chức được sắp xếp từ thấp lên cao như sau:

 • Tiểu đội: tổ chức nhỏ nhất bao gồm từ 10-12 lính.
 • Trung đội: thường bao gồm từ 2-4 tiều đội.
 • Đại đội: thường bao gồm 3 trung đội.
 • Tiểu đoàn: bao gồm 3-4 đại đội và một số trung đội trực thuộc.
 • Lữ đoàn trong quân đội nhân dân Việt Nam là một cấp ngang với trung đoàn những thường đông quân hơn và thường bao gồm lữ đoàn bộ binh và lữ đoàn binh chủng.
 • Trung đoàn: bao gồm 3-4 tiểu đoàn và một số đại đội trực thuộc.
 • Sư đoàn: bao gồm 3-4 trung đoàn (lữ đoàn) và một số đơn vị trực thuộc.
 • Quân đoàn: gồm 3-4 sư đoàn và một số trung đoàn, lữ đoàn trực thuộc.
 • Quân khu: là tổ chức theo đơn vị lãnh thổ, quân khu bao gồm binh đoàn, binh đội trực thuộc quân khu, đơn vị bộ đội trực thuộc địa phương, dân quân tự vệ,…

Và các tổ chức quân đội trên trực thuộc Bộ quốc phòng Việt Nam.

3. Tổ chức cao nhất trong hệ thống tổ chức quân đội nhân dân Việt Nam

Tổ chức cao nhất trong hệ thống quân đội nhân dân Việt Nam là Bộ quốc phòng. Bộ quốc phòng là cơ quan chỉ huy các tổ chức trong quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ quốc phòng bao gồm các tổ chức trực thuộc như bộ tổng tham mưu, tổng cục chính trị, tổng cục hậu cần, tổng cục kỹ thuật, tổng cục công nghiệp quốc phòng, tổng cục tình báo quốc phòng, cục đối ngoại và cục cảnh sát biển.

Như vậy Bộ quốc phòng không chỉ những chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam mà còn chỉ huy những tổ chức trực thuộc Bộ như trên.

Trên đây là câu trả lời của Trường Tiểu học Thủ Lệ về câu hỏi Tổ chức cao nhất trong hệ thống tổ chức quân đội là cơ quan nào? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật sau đây:

  Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button