Hỏi Đáp

Tiêu chuẩn thi Công an của nữ

Tiêu chuẩn thi Công an của nữ 2022. Tiêu chuẩn sức khỏe thi Công an 2022, chiều cao nữ thi công an… được quy định thế nào?

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn thi Công an của nữ

So với nam thì các thí sinh nữ khi dự thi vào các trường Công an sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì số lượng chỉ tiêu dành cho nữ ít. Hãy cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu các tiêu chuẩn thi công an đối với nữ.

1. Tiêu chuẩn thi Công an của nữ 2022

Tiêu chuẩn thi công an đối với nữ phải đảm bảo các quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BCA như sau:

Trình độ văn hóa:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên.
 • Trong những năm học trung học phổ thông đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ) (Trừ các đối tượng dự tuyển là công dân thực hiện nghĩa vụ CAND)

Độ tuổi:

Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

Tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị:

– Về tiêu chuẩn đạo đức: Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này ( (chiến sỹ tham gia nghĩa vụ CAND) không trong thời gian chấp hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong thời gian chờ xét kỷ luật; đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông, trung cấp đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; chưa kết hôn, chưa có con (con đẻ).

Đối với công dân đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội nhân dân, trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

– Về phẩm chất chính trị: Bảo đảm theo quy định của Bộ Công an về tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân.

Tiêu chuẩn thi Công an của nữ 2021Tiêu chuẩn thi Công an của nữ 2021

Tiêu chuẩn sức khỏe:

 • Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính;
 • Thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng;
 • Chiều cao nữ thi công an phải đảm bảo: Chiều cao từ 1,58 m trở lên, tối đa 1,95m; cân nặng từ 45 kg trở lên và có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30. Đây là tiêu chuẩn đối với các thí sinh thuộc KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1/ học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1).
  Đối với học sinh, thí sinh dự thi là người dân tộc thiểu số thì sẽ được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02kg cân nặng. Vậy, với thí sinh dự thi là dân tộc thiểu số thì tiêu chuẩn chiều cao sẽ là 156cm đến 195cm.
 • Một số các tiêu chuẩn tại mục 4 bài này

Lưu ý:

Thí sinh cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học các trường CAND. Tuy nhiên trên thực tế, nếu không phải là con em trong ngành, bạn nên điều trị để đảm bảo tiêu chuẩn về mắt này trước khi sơ tuyển, những thí sinh bị cận thị hầu hết sẽ bị loại từ vòng này luôn.

Ngoài ra, khi xét tuyển sức khỏe, cần đảm bảo trạm thái bình tĩnh thoải mái, không bị tâm lý lo lắng. Một số thí sinh do quá lo lắng, hồi hộp nên nhịp tim đập nhanh làm cho kết quả báo cáo sức khỏe sẽ bị đánh xuống loại 3 hoặc 4 và bị loại khỏi vòng xét tuyển sức khỏe này.

2. Tiêu chuẩn lý lịch vào ngành công an

Do đặc thù ngành học, khi tuyển sinh vào các trường CAND, tiêu chuẩn lý lịch vào ngành công an của các thí sinh sẽ được thẩm tra kỹ càng đến 03 đời.

Theo các quy định của pháp luật hiện hành thì việc thẩm tra sức khỏe đến 3 đời rất quan trọng, đặc biệt đối với những người trực tiếp nuôi dưỡng thí sinh dự tuyển. Nếu người trực tiếp nuôi dưỡng dù là ông bà, cô chú… có lý lịch về phẩm chất chính trị, đạo đức không phù hợp tiêu chuẩn cũng nên lưu ý và khai báo trung thực, nếu thuộc trường hợp kể trên có thể suy nghĩ về việc lựa chọn phương án các trường đại học khác. Vì nếu bạn vượt qua vòng sơ tuyển sức khỏe, cơ quan công an sẽ tiến hành thẩm tra lý lịch tại địa phương.

Để biết các tiêu chuẩn lý lịch vào ngành công an là gì, mời các bạn tham khảo bài: Tiêu chuẩn lý lịch vào ngành Công an 2022

3. Chiều cao nữ thi công an

Chiều cao nữ thi công an phải đảm bảo: Chiều cao từ 1,58 m trở lên, tối đa 1,95m; cân nặng từ 45 kg trở lên và có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30.

4. Tiêu chuẩn sức khỏe thi Công an 2022

Theo https://congan.hatinh.gov.vn/, Tiêu chuẩn sức khỏe thi Công an 2022 gồm:

Chiều cao: từ 162 cm (đối với nam), 158 cm (đối với nữ) đến dưới 195cm.

+ Cân nặng: từ 47kg trở lên (đối với nam), từ 45kg trở lên đối với nữ.

+ Có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30 (đối với cả nam và nữ).

+ Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không có vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ tai (đối với nam), lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo vị trí vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.

5. Những trường hợp không được thi Công an

Những trường hợp không được thi Công an khi không đáp ứng đủ điều kiện về tiêu chuẩn thi Công an, trong đó bao gồm: trình độ văn hóa, độ tuổi, tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn lý lịch vào ngành.

Các điều kiện trên đã được phân tích rõ trong các mục 1, 2, 3, 4 trước đó.

Những trường hợp trình độ văn hóa không đủ tiêu chuẩn, sức khỏe từ loại 3 trở lên (trừ thí sinh dân tộc), không phải là công dân Việt Nam, hay các thành viên trong gia đình có án tích, tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị kém… đều không được thi Công an.

Ví dụ: trường hợp bản thân người dự thi đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ nhưng tiêu chuẩn lý lịch không đạt như người thân (bố, bác, ông,…) có án tích, từng phạt bị phạt hành chính đều không được.
Trên thực tế đều đã có các trường hợp như:

Thí sinh T.T.Đ (dân tộc Tày) được 30 điểm, có nguyện vọng vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Ông nội từng theo Mỹ, cô được công an thông báo không đủ điều kiện do thiếu trung thực trong kê khai lý lịch.

Nữ sinh N.T.N (Hà Nam) đạt 29 điểm, không được xét hồ sơ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân vì án tích của mẹ về tội trốn thuế.

Do đó, khi dự thi vào các trường công an, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ để tránh trường hợp dành nhiều hi vọng rồi bị loại vì không đủ tiêu chuẩn, ảnh hưởng tinh thần trong kì thi THPT Quốc gia quan trọng.

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã cung cấp cho bạn đọc Tiêu chuẩn thi Công an của nữ 2022. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Cán bộ công chức, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

 • Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không?
 • Các ngành Công an tuyển nữ
 • Khi dự thi vào các trường Công an, nếu không trúng tuyển, thí sinh có quyền lợi gì?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button