Hỏi Đáp

Tiền hoa chi là gì 2023?

Tiền hoa chi là gì 2023? Việc nộp thuế vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của người dân, đảm bảo cho ngân sách nhà nước. Trong hệ thống pháp luật Việt Nam cũng có rất nhiều loại thuế, nhưng cái tên Thuế hoa chi vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy tiền hoa chi là gì? Thu thuế hoa chi có bắt buộc không? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Bạn đang xem: Tiền hoa chi là gì 2023?

Thu tiền hoa chi là quy định đã có từ lâu.
Thu tiền hoa chi là quy định đã có từ lâu.

1. Tiền hoa chi là gì?

Cụm từ “Hoa chi” đã xuất hiện từ lâu, theo từ điển tiếng Việt thì hoa chi có nghĩa là thuế người buôn bán ở chợ thời trước phải đóng – Thuế hoa chi ở chợ.

2. Thuế hoa chi là gì?

Thu hoa chi chợ: Đây là khoản thu để bù đắp lại cho công tác quản lý sắp xếp trật tự, vệ sinh, phòng chống cháy nổ…

Thuế thu hoa chi thuộc các khoản thu theo Thông tư 67/2003/TT-BTC. Và tiền thuế hoa chi sẽ do UBND mỗi nơi quy định một mức khác nhau chứ không có mức chung là bao nhiêu. Tại mỗi địa phương đều có quy định thu tiền hoa chi là một trong những loại tiền phải nộp trong thu phí chợ trên địa bàn.

Trong quy định về mức thu phí chợ tại mỗi địa phương sẽ bao gồm thu hoa chi chợ.

Đặc biệt, việc thu hoa chi là chủ trương đã có từ lâu. Ngoài việc thu hoa chi để bù đắp cho các công tác quản lý chợ thì đối tượng bị thu cũng thuộc trường hợp là những hộ có sử dụng đất công (chiếm lề đường) để kinh doanh.

3. Thu tiền hoa chi có bắt buộc?

Hình ảnh khu chợ nhộn nhịp tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hình ảnh khu chợ nhộn nhịp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vì không được quy định rõ ràng như các loại thuế khác nên khá nhiều người thắc mắc liệu thu tiền hoa chi có bắt buộc?

Việc Ban quản lý chợ thu tiền của tiểu thương là khoản dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ, là khoản thu bù đắp cho công tác quản lý, sắp xếp ngành hàng kinh doanh, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chi phí duy trì hoạt động nhà vệ sinh công cộng tại chợ; các chi phí như: điện, nước, bảo trì, mua sắm thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC), mua bảo hiểm PCCC nhà lồng chợ, cấp thoát nước (sử dụng cho mục đích hoạt động chung của chợ)…

Ngoài ra, đối tượng bị thu còn là những hộ có sử dụng đất công (chiếm lề đường) để kinh doanh. Số tiền này nộp vào ngân sách quận, huyện, vào các kỳ họp HĐND phường đều công khai. Đối với những hộ kinh doanh tuy không lấn chiếm vỉa hè, nhưng khách hàng khi tới mua hàng vẫn để xe trên vỉa hè, thì vẫn phải đóng tiền thu hoa chi.

Bởi vậy, việc thu tiền hoa chi là rất cần thiết và được quy định cụ thể trong mức thu phí chợ của địa phương.

Tùy từng địa phương và từng chợ mà quy định về thu tiền hoa chi và mức phí này cũng khác nhau.

Vì vậy, nếu thuộc diện phải nộp tiền hoa chi thì bắt buộc phải nộp. Đây sẽ là một trong những yêu cầu, điều kiện để tiểu thương được buôn bán tại chợ.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về thuế hoa chi, mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Thuế – lệ phí, Là gì? mảng Hỏi đáp pháp luật và Phổ biến pháp luật của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button