Tiêm vaccine covid 19 2 mũi cách nhau bao lâu?

Tiêm vaccine covid 19 2 mũi cách nhau bao lâu? Vaccine Covid phải tiêm mấy mũi? Những điều cần biết trước và sau khi tiêm vaccine covid-19. Hãy cùng Trường Tiểu học Thủ Lệ tìm hiểu nhé

Bạn đang xem: Tiêm vaccine covid 19 2 mũi cách nhau bao lâu?

1. Vaccine Covid phải tiêm mấy mũi?

Số mũi tiêm vaccine covid-19 tùy thuộc vào loại vaccine mà bạn chọn. Cụ thể:

Nếu bạn vị tiêm vaccine covid-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, quý vị sẽ cần tiêm 2 mũi để được bảo vệ nhiều nhất. Các vắc-xin COVID-19 không thể thay thế cho nhau. Nếu bạn đã sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, bạn sẽ được tiêm cùng một loại sản phẩm cho lần tiêm thứ hai.

Còn nếu bạn tiêm vaccine covid-19 của Johnson & Johnsons Jansen (J&J/Janssen) chỉ yêu cầu sử dụng một liều

2. Tiêm vaccine covid-19 2 mũi cách nhau bao lâu?

Tiêm vaccine covid-19 2 mũi cách nhau bao lâu?

Đây là thời gian cách nhau tốt nhất giữa 2 mũi tiêm vaccine covid-19

• Hai liều chủng ngừa Pfizer-BioNTech nên được thực hiện tiêm cách nhau 3 tuần (21 ngày)
  • Hai liều chủng ngừa Moderna nên được thực hiện tiêm cách nhau 1 tháng (28 ngày)
  • Đối với AstraZeneca (của Anh) thì mũi tiêm nhắc lại có thể được tiêm trong vòng 4 – 12 tuần sau mũi tiêm đầu tiên

=> Các bạn nên tiêm mũi thứ 2 trong khoảng thời gian trên. Không nên tiêm vaccine covid-19 liều thứ 2 sớm hơn khoảng thời gian trên.

Sau thời gian kể trên, các bạn vẫn có thể tiêm mũi thứ 2. Liều thứ hai có thể được tiêm tối đa 6 tuần (42 ngày) sau liều thứ nhất nếu cần. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất thì nên tuân thủ thời gian khuyến nghị kể trên

3. Quên tiêm mũi covid 19 thứ 2 có sao không?

Nếu lỡ quên thời gian tiêm mũi vaccine covid-19 thứ 2 thì phải làm sao?

Quên tiêm mũi covid 19 thứ 2 có thể làm giảm khả năng phòng dịch của vaccine. Tỷ lệ miễn dịch với COVID-19 giảm xuống rất nhiều nếu bỏ lỡ hoặc trì hoãn liều vắc xin thứ 2.

=> Bạn nên cố gắng hoàn thành lịch tiêm của mình để đạt hiệu quả tốt nhất

Lưu ý: Tốt nhất nên thực hiện cả hai mũi vắc xin COVID-19 tại cùng một địa điểm nhằm thuận tiện cho việc theo dõi hồ sơ, lưu trữ dữ liệu cá nhân.

4. Tiêm vaccne covid 19 của hai hãng khác nhau được không?

Một người tiêm vắc xin COVID-19 của 2 hãng khác nhau được không?

Tiêm vaccne covid 19 của hai hãng khác nhau chính là việc phối hợp 2 loại vaccine covid 19  khác nhau.

Nước Anh đã có một nghiên cứu khẳng định phối hợp 2 loại vắc xin là an toàn, nhưng tỉ lệ người bị các tác dụng phụ sau tiêm, như sốt, cao hơn so với những người tiêm 2 liều cùng loại.

Nhiều nước châu Âu đã khuyến cáo một số hoặc toàn bộ những ai đã tiêm liều đầu với vắc xin của AstraZeneca nên tiêm liều thứ hai với vắc xin khác.

Các nhà nghiên cứu hy vọng họ có thể phối hợp các loại vắc xin COVID-19 của nhiều hãng khác nhau. Phối hợp vắc xin không phải là sáng kiến mới, mà nó đã được áp dụng phổ biến với nhiều loại bệnh dịch khác như Ebola.

Hiện nay, Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở Mỹ mới cho phép phối hợp vắc xin của Pfizer và Moderna với nhau và chỉ áp dụng cho các trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn thiếu vắc xin hoặc khi người được tiêm không nhớ trước đây mình đã tiêm loại nào. Hai loại này sử dụng chung một công nghệ.

Canada cho phép phối hợp vắc xin nếu nguồn cung bị hạn chế, khi người được tiêm khó có thể được tiêm liều thứ hai cùng loại với liều thứ nhất, hoặc nếu họ đã tiêm mũi đầu với vắc xin của AstraZeneca.

Tuy nhiên, những nghiên cứu sâu hơn về việc phối hợp vaccine đang được tiến hành, ở nước ta cũng chưa có tiền lệ về việc tiêm 2 loại vaccine của 2 hãng khác nhau, do đó, các bạn nên thực hiện theo khuyến cáo của bác sỹ để đảm bảo an toàn.

5. Những lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine covid 19

Để biết những điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine covid 19 mời các bạn tham khảo bài:

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ đã trả lời câu hỏi Tiêm vaccine covid 19 2 mũi cách nhau bao lâu? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

• Có bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 không?
    • Lưu ý khi tiêm Vaccine AstraZeneca