Hỏi Đáp

Thuế có vai trò như thế nào trong đời sống kinh tế xã hội?

Thuế có vai trò như thế nào trong đời sống kinh tế xã hội? Thuế có vai trò như thế nào? Thuế là một trong những lĩnh vực liên quan đến nghĩa vụ của mọi công dân, mọi công dân đều phải đóng thuế. Vậy thuế có vai trò như thế nào? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

Bạn đang xem: Thuế có vai trò như thế nào trong đời sống kinh tế xã hội?

1. Vì sao Nhà nước phải thu thuế?

Nhà nước phải thu thuế vì:

  • Thuế là khoản thu bắt buộc cần có của cơ quan nhà nước để duy trì cũng như chi trả các hoạt động liên quan đến tổ chức chính trị.
  • Thuế giúp cho cơ quan nhà nước ổn định thị trường, điều chỉnh nền kinh tế;
  • Thuế giúp cơ quan nhà nước điều chỉnh các vấn đề xã hội và bảo vệ lợi ích trong xã hội;
  • Ngoài ra thuế còn đảm bảo cho mọi hoạt động của tổ chức và xã hội đi theo đúng định hướng của nhà nước, phát triển bền vững.

Bạn đọc tham khảo thêm nội dung liên quan: Vì sao nhà nước phải thu Thuế?

2. Thuế có vai trò như thế nào trong đời sống kinh tế xã hội?

Thuế có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống kinh tế xã hội của người dân và nhà nước với những vai trò là:

  • Thuế có vai trò là công cụ giúp ổn định thị trường và điều tiết nền kinh tế;

Thuế được nhà nước ban hành đánh vào các hoạt động kinh tế. Bởi vậy khi thị trường có dấu hiệu bất bình ổn nhà nước sẽ điều chỉnh lại thuế nhằm bảo đảm cho bình ổn thị trường cũng chính là điều tiết nền kinh tế. Ví dụ khi nhà nước muốn điều chỉnh hạn chế những sản phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá thì sẽ có những khoản thuế thu riêng cho những sản phẩm đó. Điều này khiến cho thị trường điều chỉnh mức giá dành cho sản phẩm này cao hơn và từ đó hạn chế việc sản xuất và tiêu dùng.

  • Thuế có vai trò là nguồn thu cho ngân sách nhà nước mục đích là chi cho kinh tế và xã hội;

Điều này rất dễ dàng thấy được vì mọi công dân đều thấy những công trình công cộng, hệ thống mình sử dụng là do nhà nước xây dựng, ngoài ra còn những chính sách hỗ trợ xã hội kịp thời. Đó là những khoản chi nhà nước lấy ra từ ngân sách nhà nước. Mà ngân sách đó là được thu từ thuế trong nhân dân.

  • Thuế có vai trò là công cụ đảm bảo cho kinh tế xã hội phát triển theo định hướng của Đảng và Nhà nước.

Chúng ta có thể thấy những quy định pháp luật được ban hành là đều dựa trên ý chí của nhà nước. Vì thế những vấn đề về kinh tế xã hội cũng như vậy, đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật thuế, nhằm hạn chế sự phân hoá xã hội và kinh tế ngày càng lớn.

  • Thuế đảm bảo cho kinh tế và xã hội phát triển bền vững.

Cùng từ những định hướng của nhà nước, thì nền kinh tế và vấn đề xã hội luôn được phát triển bền vững không có những biến động lớn.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Thuế có vai trò như thế nào trong đời sống kinh tế xã hội? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button