Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất

Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất. Trong cuộc sống việc đánh mất đồ là chuyện thường xảy ra. Đối với những giấy tờ liên quan đến chính sách thì khi làm mất chúng ta phải xin cấp lại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong bài viết này, Trường Tiểu học Thủ Lệ hướng dẫn bạn đọc thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Bạn đang xem: Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất

1. Mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại sổ khác không?

Không phải trường hợp nào người dân cũng được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì trong những trường hợp dưới đây người dân sẽ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội:

• Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BH thất nghiệp chưa hưởng.
  • Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.
  • Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng”.

Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất

=> Mất sổ bảo hiểm xã hội thì các bạn sẽ được cấp lại sổ mới

2. Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất

Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất được hướng dẫn tại Quyết định 595/QĐ-BHXH. Theo đó để xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, các bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ

Hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị tờ khai thì các bạn nộp đơn cho cơ quan có thẩm quyền. Tùy từng đối tượng mà địa chỉ nộp đơn sẽ khác nhau, cụ thể:

• Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH
  • Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: Nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc

3. Thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất

Thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất được quy định tại Điều 29 Quyết định 595 như sau:

Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

4. Mẫu tờ khai xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất

BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

TỜ KHAI
THAM GIA, ĐIỀU CHỈNH THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ

I. Áp dụng đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH do cơ quan BHXH cấp

[01]. Họ và tên (viết chữ in hoa): ………………….[02]. Giới tính:………………….

[03]. Ngày, tháng, năm sinh: ………………….[04]. Quốc tịch:………………….

[05]. Dân tộc: ………………….[06]. Số CMND/CCCD/Hộ chiếu:………………….

[07]. Điện thoại: ………………….[08]. Email (nếu có):………………….

[09]. Nơi đăng ký khai sinh: …………..[09.1]. Xã: …………[09.2]. Huyện:…………..

[09.3]. Tỉnh:………………….

[10]. Họ tên cha/mẹ/giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi):………………….

[11]. Địa chỉ nhận kết quả: …………..[11.1]. Số nhà, đường/phố, thôn/xóm:…………

[11.2]. Xã: ………………….[11.3]. Huyện: ………………….[11.4]. Tỉnh:………………….

[12]. Kê khai Phụ lục Thành viên hộ gia đình (phụ lục kèm theo) đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH và người tham gia BHYT theo hộ gia đình để giảm trừ mức đóng.

II. Áp dụng đối với người tham gia đã có mã số BHXH đề nghị đăng ký, điều chỉnh thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT

[13]. Mã số BHXH: ………………….[14]. Điều chỉnh thông tin cá nhân:………………….

[14.1]. Họ và tên (viết chữ in hoa): ………………….[14.2]. Giới tính:………………….

[14.3]. Ngày, tháng, năm sinh: ………… [14.4]. Nơi đăng ký khai sinh:………….

Xã ………………….Huyện: ………………….Tỉnh:………………….

[14.5]. Số CMND/CCCD/Hộ chiếu:………………….

[15]. Mức tiền đóng: ………………….[16]. Phương thức đóng:………………….

[17]. Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu:………………….

[18]. Nội dung thay đổi, yêu cầu khác:………………….

[19]. Hồ sơ kèm theo (nếu có):………………….

…………………………………………………………………………….

Xác nhận của đơn vị

………….., ngày……tháng……năm

Người làm đơn

Các bạn tải mẫu tờ khai tại: Mẫu TK1-TS

Trên đây, Trường Tiểu học Thủ Lệ vừa giúp các bạn tìm hiểu cách xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất. Sổ bảo hiểm xã hội liên quan nhiều đến quyền lợi của người tham gia, nếu chẳng may làm mất các bạn nên thực hiện việc xin cấp lại kịp thời.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Cán bộ công chức, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan: