Hỏi Đáp

Thủ tục ly thân ?

Thủ tục ly thân 2022? Ly thân cần giấy tờ gì? Ly thân đơn phương được không? Ly thân có được chia tài sản không? Ly thân có cần ra tòa không? Là những câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc. Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Thủ tục ly thân ?

1. Ly thân là gì?

Hiện nay trong các văn bản quy định pháp luật về hôn nhân chưa có quy định cụ thể về ly thân. Quy định pháp luật chỉ công nhân sự kiện hai vợ, chồng ly hôn theo quyết định của toà án mới làm chấm dứt quan hệ hôn nhân đó.

Vậy ly thân là việc do hai vợ, chồng thoả thuận không còn chung sống với nhau nữa mà không cần cơ quan nhà nước giải quyết. Ly thân được hiểu theo một ý nghĩa tích cực là khi vợ chồng có mâu thuẫn và cần thời gian để suy nghĩ và tìm hướng giải quyết. Khi có hướng giải quyết thích hợp thì hai vợ chồng lại có thể chung sống với nhau như trước. Vậy nên ly thân là biện pháp tích cực giúp hai vợ chồng hoà giải. Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng không thể hàn gắn sau thời gian ly thân nhất định và có suy nghĩ ly hôn thì sẽ tiến hành thủ tục ly hôn.

Vậy nên với ly thân hiện nay không có quy định về thủ tục hay giấy tờ nào chứng minh mà chỉ cần thoả thuận giữa hai vợ chồng xác nhận ly thân và hai vợ chồng trong quá trình ly thân hoàn toàn phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình như trong hôn nhân. Vì thế trong quá trình hai vợ chồng ly thân thì vẫn coi là chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân vì chưa thực hiện thủ tục ly hôn theo quyết định của toà án.

2. Thủ tục ly thân đơn phương?

Như phân tích ở trên thì ly thân là một thoả thuận tự nguyện giữa hai bên và không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nên khi mong muốn hai vợ chồng có thời gian suy nghĩ về mối quan hệ hôn nhân này và không chung sống với nhau thì hai vợ chồng hoàn toàn có thể thoả thuận với nhau và thực hiện ly thân tự nguyện.

Nếu chỉ một phía vợ hoặc chồng cảm thấy không thể chung sống thì việc ly thân không thể xác lập vì ly thân là việc thoả thuận giữa hai bên. Vì vậy khi không thể chung sống thì bạn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương để toà giải quyết vấn đề ly hôn của bạn.

3. Đơn ly thân

Ly thân là việc hai bên tự nguyện không bắt buộc nên không cần thiết đến đơn ly thân. Tuy nhiên nếu bạn mong muốn có căn cứ xác lập ly thân giữa hai người thì có thể làm đơn ly thân như một thoả thuận giữa hai vợ chồng. Bạn có thể viết đơn ly thân như mẫu dưới đây.

Mẫu đơn ly thân
Mẫu đơn ly thân

4. Ly thân có cần giấy tờ gì không? Ly thân có cần ra tòa không?

Vì ly thân là một thoả thuận giữa hai bên và việc thoả thuận này chưa phải là chấm dứt hôn nhân nên không cần giấy tờ gì. Hơn nữa việc thoả thuận có thể là hình thức bằng miệng hoặc văn bản để xác nhận thời gian ly thân.

Ly thân không cần ra toà vì hiện không có quy định pháp luật về việc giải quyết ly thân tại toà. Chỉ giải quyết vấn đề hôn nhân tại toà khi hai vợ chồng mong muốn ly hôn.

5. Ly thân có được chia tài sản không?

Trong quá trình ly thân thì hai vợ chồng có thể tự thoả thuận phân chia tài sản theo quy định tại điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy khi ly thân thì hai vợ chồng có thể thoả thuận phân chia tài sản bằng văn bản với điều kiện không ảnh hưởng đến các lợi ích khác của thành viên trong gia đình và không nhằm trốn tránh những nghĩa vụ của mình đối với gia đình, con cái; không trốn tránh những nghĩa vụ tài chính của mình.

6. Vợ chồng ly thân sống chung nhà được không?

Ly thân là thoả thuận vì mâu thuẫn không thể giải quyết được. Nên việc lựa chọn sống chung nhà hay không là quyết định của hai bên. Nhưng nếu thật sự mong muốn ly thân một thời gian để hai vợ chồng tìm hướng hàn gắn lại gia đình thì có thể lựa chọn cùng sống chung trong một căn nhà.

Tuy nhiên nếu như mối quan hệ này có mâu thuẫn quá lớn không thể cùng chung sống độc lập trong một căn nhà thì hai vợ chồng nên sống riêng để không làm ảnh hưởng đến con cái của mình. Quyết định này sẽ khiến cho một gia đình đi đến bờ vực ly hôn nhưng lại giúp cả hai vợ, chồng và con cái được sống một cuộc sống không có cãi vã.

Trên đây là những phân tích, tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về Thủ tục ly thân 2022? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật sau đây:

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button