Hỏi Đáp

Thủ tục cấp vé xe buýt miễn phí cho đối tượng ưu tiên

Xe buýt là phương tiện công cộng được nhiều người sử dụng vì sự thuận tiện và an toàn trong giao thông. Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cho nhiều đối tượng được miễn phí vé xe buýt. Vậy các đối tượng thuộc diện được miễn phí vé xe buýt là những ai và thủ tục làm vé tháng xe buýt miễn phí như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ để xem thủ tục cấp vé xe buýt miễn phí cho các đối tượng ưu tiên.

Bạn đang xem: Thủ tục cấp vé xe buýt miễn phí cho đối tượng ưu tiên

Nhà nước hỗ trợ nhiều đối tượng được miễn phí vé xe buýt.
Nhà nước hỗ trợ nhiều đối tượng được miễn phí vé xe buýt.

1. Thủ tục làm vé tháng xe buýt miễn phí

  Hồ sơ cấp mới thẻ gồm:

  Tờ khai đăng ký cấp thẻ miễn phí có dán ảnh (3cm x 4cm – ảnh chụp trong vòng 1 năm);

  Bản chụp giấy chứng nhận người có công (đối với người có công);

  Giấy tờ tùy thân có ảnh (đối với người cao tuổi);

  Bản chụp xác nhận mức độ khuyết tật (đối với người khuyết tật);

  Bản chụp giấy chứng nhận hộ nghèo (đối với nhân khẩu thuộc hộ nghèo) và xuất trình bản chính, giấy tờ tùy thân có ảnh để kiểm tra đối chiếu.

  Đối với những trường hợp chưa được cấp hoặc mất giấy tờ chứng nhận là đối tượng được cấp thẻ miễn phí, tờ khai đăng ký cấp thẻ phải có đóng dấu giáp lai ảnh và xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn.

  Người thuộc đối tượng được cấp thẻ có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại gần 50 điểm bán vé trên địa bàn thành phố, riêng điểm bán vé xe buýt tại số 1 Kim Mã (Bến xe Kim Mã) sẽ được lấy thẻ ngay, không phải chờ. Người đến làm thẻ khi đi chỉ cần mang theo 1 ảnh 3×4 và bản chụp giấy tờ liên quan.

  Khi khách hàng đến trực tiếp điểm bán vé xe buýt tại địa chỉ số 1 Kim Mã có thể được nhận thẻ trong vòng 30 phút. Khách hàng đến các điểm bán vé xe buýt khác tại TP Hà Nội sẽ lấy thẻ sau 2-3 ngày.

  2. Các đối tượng thuộc diện miễn phí vé xe buýt

  Đối tượng được miễn phí khi sử dụng phương tiện công cộng gồm: Người có công, người khuyết tật, người cao tuổi (trên 60 tuổi), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí sử dụng không cần cấp thẻ.

  Ngoài ra, đối tượng ưu tiên cũng được mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.

  Thẻ miễn phí dành cho người có công, người khuyết tật và người cao tuổi có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; Thẻ cấp cho các nhân khẩu thuộc hộ nghèo có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31-12); Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí mà không cần cấp thẻ.

  3. Các điểm nhận hồ sơ làm vé tháng miễn phí

  Địa điểm làm thẻ xe buýt miễn phí

  Khách hàng sử dụng dịch vụ xe buýt công cộng không phải trả tiền lệ phí làm thẻ, chỉ phải trả tiền mua tem hàng tháng để sử dụng.

  Do đó, theo thông tin đăng trên trang web của Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị, những người thuộc đối tượng được cấp thẻ có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các điểm bán vé trên địa bàn thành phố theo các địa chỉ sau: Bến xe Giáp Bát; Đại học Kinh tế Quốc dân; Công viên Thống nhất; Công viên Thủ Lệ; Bến xe Gia Lâm; Bãi đỗ xe Trần Khánh Dư; Bến xe Nam Thăng Long; 122 Xuân Thủy; Bến xe Mỹ Đình; 479 Hoàng Quốc Việt; Học viện Bưu chính viễn thông; Số 2 Phùng Hưng – Hà Đông; Đối diện 346 Kim Ngưu; 32 Nguyễn Công Trứ; Long Biên; Toà nhà PTA – Số 1 Kim Mã; Bách Khoa – Đường Lê Thanh Nghị; Bến xe Yên Nghĩa; Công viên Nghĩa Đô; Siêu thị HC – 549 Nguyễn Văn Cừ; Sân vận động Mỹ Đình;

  Bến xe Thường Tín; Bến xe Phùng; Điểm trung chuyển Cầu Giấy; Điểm trung chuyển Long Biên; Điểm trung chuyển Nhổn; Học viện Ngân hàng; Nhà máy xà phòng (Nguyễn Trãi); Đại học Quốc gia (Xuân Thuỷ); Linh Đàm; Trụ sở Công ty CPVTTM và DL Đông Anh (thị trấn Đông Anh); Ngã 3 xay sát Đông Quan; Điểm trung chuyển Hoàng Quốc Việt; Ngã tư thị trấn Sóc Sơn; Trung tâm thương mại Mê Linh Palaza; Tổng cục Hải Quan (162 Nguyễn Văn Cừ); Đại học Thương mại; Đại học Thủy Lợi; Học viện Thanh thiếu niên; Đại học Lao động xã hội; Kim Chung; Bến xe Sơn Tây

  Các điểm bán vé sẽ tiếp nhận hồ sơ và chuyển đến Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị. Trung tâm căn cứ vào hồ sơ tổ chức sản xuất thẻ và bàn giao thẻ miễn phí cho các điểm bán vé trên địa bàn thành phố. Các điểm bán vé sẽ thực hiện trả thẻ cho người được cấp thẻ.

  4. Danh sách các điểm đăng ký làm vé tháng xe buýt

  TT

  Tên điểm

  Thời gian làm việc

  06-24 hàng tháng

  25-27 và 03-05

  28-02 hàng tháng

  1

  A01

  BX Giáp Bát

  Ca1: 6h30-13h00
  Ca2: 13h00-19h00 (Ngày thường và Chủ Nhật)

  Ca1: 6h00-13h00
  Ca2: 13h00-19h30 (Ngày thường và Chủ Nhật)

  2

  A07

  BX Nam Thăng Long

  3

  A09

  BX Mỹ Đình

  4

  A11

  HV Bưu Chính

  5

  A04

  Công viên Thủ Lệ

  6

  A13

  Kim Ngưu

  7

  A23

  Đức Giang

  8

  A03

  CV Thống Nhất

  Ca1: 6h30-13h00
  Ca2: 13h00-19h00 ( Chủ Nhật làm hành chính)

  Ca1: 6h00-13h00
  Ca2: 13h00-19h30 ( Chủ Nhật làm hành chính)

  9

  A05

  BX Gia Lâm

  10

  A12

  Viện Quân Y

  11

  A15

  Long Biên

  12

  A17

  Bách Khoa

  13

  A18

  BX Yên Nghĩa

  14

  A19

  Kiều Mai

  15

  A20

  Nghĩa Đô

  16

  A45

  ĐH Lao Động

  17

  A25

  Nguyễn Cơ Thạch

  6h30-10h30 ; 15h00-18h00 (Chủ nhật nghỉ)

  Ca1: 6h30-13h00
  Ca2: 13h00-19h00 ( Chủ Nhật làm hành chính)

  18

  A06

  Trần Khánh Dư

  HC: 7h30-11h30;
  14h00-17h30
  (Chủ Nhật Nghỉ)

  19

  A22

  Hoàng Đạo Thúy

  20

  A02

  HV Nông Nghiệp

  HC: 7h30-11h30;
  14h00-17h30
  (Chủ Nhật Nghỉ)

  21

  A14

  32 Nguyễn Công Trứ

  22

  A21

  Giảng Võ

  23

  A34

  Linh Đàm

  24

  A26

  Bến xe Thường Tín

  Nghỉ

  Nghỉ

  25

  A46

  Kim Chung

  Hành chính

  Ca1: 6h30-13h00
  Ca2: 13h00-18h00 ( Chủ Nhật làm hành chính)

  5. Làm thẻ xe buýt miễn phí online

  Ngoài cách đến các địa điểm đăng ký làm vé tháng xe buýt đã cung cấp tại phần 4 trên, các bạn có thể truy cập vào các trang web như http://timbus.vn/Ticket/ và để làm vé xe miễn phí hàng tháng.

  Hình ảnh sẽ hiện lên khi đăng ký vé xe buýt online.
  Hình ảnh sẽ hiện lên khi đăng ký vé xe buýt online.

  Khi đăng ký vé xe buýt online bạn cũng cần chuẩn bị sẵn ảnh thẻ chụp chính diện 3×4 để tải lên trang đăn ký, điền đầy đủ thông tin yêu cầu về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại…theo quy định của trang web. Cần chú ý tích vào mục loại thẻ và đối tượng để được nhận những quyền lợi ưu tiên chính đáng của bản thân.

  Hiện nay dịch vụ đăng ký online rất nhanh chóng và thuận tiện, giúp người tham gia tiết kiệm thời gian và công sức khi đăng ký. Tuy nhiên cần chú ý đăng ký vào các trang web chính thống tránh để lộ thông tin cá nhân hoặc sai sót khi làm thẻ.

  6. Hạn làm thẻ xe buýt miễn phí

  Trung tâm Điều hành và quản lý giao thông đô thị Hà Nội (Tramoc) cho biết, việc phát thẻ xe buýt miễn phí không có giới hạn thời gian, người dân có thể đi đăng ký làm thẻ vào các giờ làm việc buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần.

  Chính sách miễn phí không giới hạn về thời gian, do vậy các đối tượng chỉ nên đăng ký cấp thẻ miễn phí đi xe buýt khi có nhu cầu tham gia giao thông bằng phương tiện xe buýt.

  7. Thời gian làm thẻ xe buýt miễn phí

  Như đã nêu ở phần trên thủ tục làm thẻ xe buýt miễn phí không có giới hạn về thời gian, người dân đi đăng ký làm thẻ vào các giờ làm việc hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

  8. Tờ khai làm thẻ xe buýt miễn phí

  Để làm tờ khai thể xe buýt miễn phí, bạn đọc có thể tải theo các link sau:

  Mẫu giấy đăng ký làm vé xe buýt miễn phí

  Cần chuẩn bị ảnh thẻ 3×4 và điền đầy đủ thông tin cá nhân vào tờ khai và nộp giấy tờ tại các địa điểm bán vé trên địa bàn thành phố.

  9. Trên 60 tuổi đi xe buýt miễn phí không?

  Tại mục 2 bài viết có đề cập đến đối tượng được miễn phí khi sử dụng phương tiện công cộng trong đó có người cao tuổi (trên 60 tuổi).

  Vì vậy, người trên 60 tuổi không cần làm vé tháng xe buýt, khi đi các phương tiện công cộng này, người cao tuổi chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

  Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã chia sẻ một số thủ tục cần thiết khi đi làm vé xe buýt miễn phí dành cho người cao tuổi và các đối tượng ưu tiên. Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin khác:

   Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

   Chuyên mục: Hỏi Đáp

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Back to top button