Hỏi Đáp

Thủ tục cấp lại quyết định ly hôn

Thủ tục xin cấp lại quyết định ly hôn

Quyết định ly hôn của tòa án là một trong những tài liệu pháp lý quan trọng phục vụ những công việc pháp lý hậu ly hôn của các đương sự như: Xác định tình trạng độc thân, các tài sản riêng sau hôn nhân… và làm nhiều việc khác nữa. Dưới đây là một số chia sẻ của Trường Tiểu học Thủ Lệ về việc có cấp lại quyết định ly hôn được không hay thủ tục xin cấp lại quyết định ly hôn như thế nào để các bạn cùng tìm hiểu.

Bạn đang xem: Thủ tục cấp lại quyết định ly hôn

Thủ tục xin cấp lại quyết định ly hôn

Căn cứ quy định của pháp luật dân sự thì Tòa án không có nghĩa vụ cấp lại bản chính quyết định công nhận ly hôn .Tuy nhiên, theo quy định tại điểm p khoản 2 điều 58 của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định đương sự có quyền “ Được cấp trích lục bản án, quyết định của Toà án” , do đó, các bạn có thể xin sao lục quyết định của tòa án.

Ðể được cấp các bản sao, các bạn có thể làm đơn đề nghị tòa án nơi đã ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn sao lục quyết định công nhận ly hôn cho mình.

Trong đơn các bạn cần nêu rõ: tòa án đã giải quyết ly hôn, số và ngày của quyết định ly hôn… và gửi kèm bản sao CMND của bạn. Ngoài ra, bạn nên gửi kèm 1 bản sao quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho tòa án (điều này có ý nghĩa cho việc lục lại hồ sơ lưu được nhanh hơn).

Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định của:

+ Nghị định 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực.

+ Thông tư 09b/2013/TT-BTP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25 tháng 3 năm 2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch và Thông tư số 05/2012/TT-BTP ngày 23 tháng 5 năm 2012 của Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP

+ Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận hôn nhân đã có vợ/chồng nhưng đã ly hôn thì phải xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn (trình tự thủ tục xin trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn đã được phân tích ở trên). Các bạn có thể nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa (nếu có) Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi bạn cư trú để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Theo đó, cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì hướng dẫn bạn làm lại. Nếu hồ sơ đảm bảo đúng yêu cầu thì cán bộ sẽ tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả. Nhận kết quả tại (bộ phận một cửa) Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường và thời gian giải quyết là trong ngày làm việc (trong trường hợp phải xác minh thì thời hạn không quá 3 ngày).

Thành phần, số lượng hồ sơ bao gồm:

– Giấy tờ phải nộp: Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo Mẫu TP/HT-2013-TKXNHN).

– Giấy tờ phải xuất trình:

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của người đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Trong trường hợp người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

(Số lượng bộ hồ sơ: 01 bộ)

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button