Hỏi Đáp

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là bao lâu?

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự 2022 là bao lâu? Thời hiệu là một chế định quan trọng trong lĩnh vực hình sự, khi xem xét điều tra và truy tố tội phạm thì thời hiệu là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định có khởi tố được vụ án đó không? Vậy thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như thế nào trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Trường Tiểu học Thủ Lệ nhé.

Bạn đang xem: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là bao lâu?

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là gì?

Căn cứ theo Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 bổ sung sửa đổi năm 2017 quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể hiểu rằng, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là bao lâu?

Vậy thời hiệu truy cứu trách nhiệm là bao lâu? Căn cứ vào Khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

– 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

– 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

– 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

– 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Như vậy, hết thời hiệu 05 năm đối với tội ít nghiêm trọng, 10 năm đối với tội nghiêm trọng, 15 năm đối với tội rất nghiêm trọng, 20 năm đối với tội đặc biệt nghiêm trọng mà cơ quan công an không thể điều tra, bắt giữ và xử phạt hình sự thì người phạm tội sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

3. Trường hợp không áp dụng về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Tuy nhiên, không phải mọi tội phạm đều được áp dụng quy định về thời hiệu tại Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, bởi các loại tội phạm có tính chất và mức độ nghiêm trọng khác nhau, hơn nữa rất nhiều tội phạm sẽ lợi dụng quy định về thời hiệu để trốn thoát đến khi hết thời hiệu sẽ không còn bị truy cứu nữa. Do vậy, pháp luật đã loại trừ các trường hợp tội phạm không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm sau:

– Các tội xâm phạm an ninh quốc gia

– Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh

– Tội tham ô tài sản; tội nhận hối lộ.

4. Ví dụ về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Dưới đây là một vài ví dụ về quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự giúp bạn đọc hiểu rõ hơn việc áp dụng quy định trên thực tế.

Ví dụ 1: Ngày 02/1/2022, Nguyễn Văn A lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thị T một khoản tiền mặt giá trị 200 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại SamSung. Hành vi của A bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên ngày 15/5/2022, A lại gây ra một vụ cướp tài sản. Như vậy, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày 15/5/2022.

Ví dụ 2: Nguyễn Văn B bị bắt vì tội cướp tài sản vào ngày 30/5/2022. Sau khi điều tra và tra hỏi thì Nguyễn Văn B thừa nhận cách đây 30 năm B đã thực hiện hành vi giết người sau đó phi tang và không ai phát hiện cho đến nay. Căn cứ theo quy định thì 30 năm là thời gian đã quá thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội giết người.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự 2022 là bao lâu? Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác tại mục Hình sự thuộc mảng Hỏi đáp pháp luật.

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button