Hỏi Đáp

Thời gian thử việc có được hưởng lương ngày lễ?

Dù gần 2 tháng nữa mới đến lễ Quốc khánh 2/9 nhưng lương, thưởng ngày lễ vẫn luôn được nhiều người lao động quan tâm, đặc biệt là những lao động thử việc vào đúng thời gian này. Vậy thử việc có được hưởng lương ngày lễ không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Trường Tiểu học Thủ Lệ để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Bạn đang xem: Thời gian thử việc có được hưởng lương ngày lễ?

1. Nghỉ lễ vẫn tính vào thời gian thử việc

Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong thời gian thử việc.

Đối với mỗi công việc, người lao động chỉ phải thử việc 01 lần và tùy theo tính chất và độ phức tạp mà có thời gian thử việc khác nhau:

– Không quá 60 ngày với công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

– Không quá 30 ngày với công việc cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

– Không quá 6 ngày làm việc với công việc khác.

Riêng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể thời gian thử việc là thời gian làm việc thực tế, nên có thể hiểu thời gian thử việc bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết và nghỉ hàng tuần.

Thử việc có được hưởng lương ngày lễ? (Ảnh minh họa)

2. Thử việc có được hưởng lương ngày lễ?

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết như tết dương lịch, âm lịch, ngày Quốc khánh, Quốc tế lao động, giỗ tổ Hùng Vương hay ngày Chiến thắng (30/4).

Như vậy, trong những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật, lao động thử việc vẫn được hưởng lương như những ngày làm việc bình thường (ít nhất bằng 85% mức lương của công việc khi làm việc chính thức).

Nếu doanh nghiệp không tính lương ngày nghỉ lễ, lao động thử việc sẽ có nhiều cách để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Trước hết, nên làm đơn khiếu nại tới Giám đốc, người đại diện theo pháp luật nơi mình làm việc.

Trường hợp vẫn không có kết quả, có thể nhờ tới sự can thiệp của tổ chức công đoàn cơ sở nếu doanh nghiệp đã thành lập công đoàn hoặc yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết.

Tiếp đến, làm đơn khiếu nại khiếu nại lần hai tới Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Và cuối cùng, làm đơn gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở để yêu cầu doanh nghiệp phải trả đủ lương ngày lễ.

Có thể thấy, pháp luật lao động không có bất cứ sự phân biệt nào về chế độ trong những ngày nghỉ lễ giữa lao động thử việc và lao động chính thức. Chính vì vậy, người lao động nên nắm chắc những quy định này để không bị thiệt thòi.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button