Hỏi Đáp

Thời gian đăng ký sáng chế là bao lâu?

Thời gian đăng ký sáng chế là bao lâu? Hiện nay việc đăng ký sở hữu trí tuệ được nhiều người quan tâm bởi những sản phẩm của học tạo ra khi được mọi người biết đến mà không có minh chứng tác giả thì sẽ dễ bị đánh cắp và những kẻ đánh cắp biến chúng thành của họ. Vì thế khi có phát minh hay sáng chế mới thì thường đăng ký sáng chế tại cơ quan nhà nước để được nhà nước bảo hộ.

Bạn đang xem: Thời gian đăng ký sáng chế là bao lâu?

1. Đăng ký sáng chế là gì?

Để hiểu được đăng ký sáng chế là gì? Cần hiểu được sáng chế nghĩa là gì?

Theo quy định tại điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định về sáng chế là:

12. Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Vì vậy sáng chế thể hiện được sự khác biệt về quy trình cũng như giải pháp của người đưa ra mang lại hiệu quả giải quyết vấn đề tốt.

Còn đăng ký sáng chế được hiểu đơn giản là người sáng tác, phát minh ra sản phẩm hoặc quy trình kỹ thuật đó sẽ lên cơ quan nhà nước chứng nhận họ là người phát minh đầu tiên ra sản phẩm hoặc quy trình và là người sở hữu những công trình đó.

Đăng ký sáng chế sẽ bảo hộ người sở hữu trước pháp luật khi bất cứ bên nào có hành vi đánh cắp, sử dụng mà không xin phép người sở hữu.

2. Thời gian đăng ký sáng chế là bao lâu?

Thời gian đăng ký được sáng chế sẽ trải qua những quy trình cụ thể như sau:

 • Thời gian thẩm định hình thức đơn: Thời gian xử lý là 1 tháng để xem xét đơn đăng ký sáng chế có hợp lệ hay không.
 • Thời gian công bố đơn: Sau khi đơn được chấp nhận thì trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp hoặc trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn.
 • Thời gian thẩm định nội dung: Kể từ ngày công bố đơn, nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố hoặc nộp sau ngày công bố, thì việc thẩm định nội dung được thực hiện trong không quá 18 tháng.
 • Thời gian cấp văn bằng bảo hộ: Sau khi thẩm định nội dung đơn đáp ứng đầy đủ yêu cầu bảo hộ thì sẽ cơ quan cấp văn bằng bảo hộ sáng chế cho cá nhân, tổ chức trong thời hạn 15 ngày.
 • Thời gian công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ: Việc công bố này thực hiện trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra quyết định trên công báo sở hữu công nghiệp.

Như vậy dựa vào thời gian trên có thể thấy thời gian đăng ký bằng sáng chế khá lâu là từ 23 tháng đến 40 tháng. Thời gian để cơ quan nhà nước thẩm định được sản phẩm, công trình một cách chính xác nhất.

3. Hồ sơ đăng ký sáng chế

Thời gian đăng ký sáng chế là bao lâu? Để đăng ký sáng chế tại cơ quan nhà nước thì cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • 2 đơn đăng ký sáng chế theo mẫu của Cục SHTT
 • 2 bản mô tả sáng chế bao gồm hướng dẫn, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật;
 • 2 Bản sáng chế;
 • Đơn yêu cầu bảo hộ sáng chế;
 • Giấy chứng từ nộp phí và lệ phí;
 • Giấy uỷ quyền nếu có đại diện sở hữu;
 • Tài liệu chứng minh ưu tiên nếu có

Như vậy việc đăng ký sáng chế sẽ mất nhiều thời gian nên cá nhân, tổ chức cần có sự xem xét chuẩn bị kỹ lưỡng để việc đăng ký sáng chế được suôn sẻ không mất quá nhiều thời gian khi làm các giấy tờ.

Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Thời gian đăng ký sáng chế là bao lâu? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button