Hỏi Đáp

Thế nào là quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân? Nêu ví dụ

Nâng cấp gói PRO để trải nghiệm KHÔNG quảng cáo, tải toàn bộ file cực nhanh chỉ từ 79.000đ
Mua ngay

Thế nào là quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân? Nêu ví dụ. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm là những quyền cơ bản của công dân, nên khi bất cứ ai bị xâm phạm đều bị pháp luật trừng trị. Dưới đây hoatieu.vn sẽ tìm hiểu về quyền này và ví dụ cụ thể để gửi đến bạn đọc.

Bạn đang xem: Thế nào là quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân? Nêu ví dụ

  1. Thế nào là quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân?

  Cụ thể theo quy định của Hiến pháp 2013 thì quyền được bảo hộ sức khoẻ, tính mạng, danh dự và nhân phẩm của công dân là:

  Điều 19.

  Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

  Điều 20.

  1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

  Như vậy mọi công dân đều được pháp luật bảo vệ về tính mạng, không bị tước đoạt tính mạng, không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay những hình thức xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền này của công dân đều bị xử lý theo đúng pháp luật

  2. Ví dụ quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân

  Thế nào là quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân? Nêu ví dụ
  Thế nào là quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân? Nêu ví dụ

  Ví dụ những hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân là:

  Ví dụ 1: Anh A có hành vi chửi bới, lăng mạ chị B về những điều không đúng sự thật. Chị B đã yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bảo vệ chị trước anh A. Khi xét thấy anh A có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị B, cơ quan quyết định xử phạt hành chính với anh A, với số tiền 10.000.000 đồng.

  Ví dụ 2: Trong gia đình thì anh H có hành vi uống rượu và về nhà đánh đập chị T là vợ của anh. Sau quá nhiều lần bị đánh đập bị T đã kiện anh H lên cơ quan nhà nước vì hành vi bạo lực gia đình. Xét thấy hành vi của anh H mang tính chất bạo lực có thương tích nên anh H bị xử phạt hành chính 10.000.000 đồng. Nếu hành vi của anh H còn tái phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định luật Hình sự.

  Ví dụ 3: Chị T là người kinh doanh buôn bán hoa quả, trong một lần chị Y mua tại cửa hàng chị T. Chị Y đã chọn quả và tính tiền, nhưng trong quá trình cân và thanh toán chị Y phát hiện chị T có hành vi gian dối trong kinh doanh. Chị Y yêu cầu chị T tính đúng số tiền cho mình. Nhưng chị T không đồng ý và chị T đã có hành động đánh đập chị Y. Chị Y đã bị thương tật 10% nên cơ quan quyết định xử phạt chị T về hành vi cố ý gây thương tích cho chị Y và phải bồi thường chi phí điều trị cho chị Y.

  3. Xâm phạm đến quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân bị xử lý như thế nào?

  Từ những ví dụ trên có thể thấy rằng những hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm của công dân đều được pháp luật bảo vệ nghiêm minh. Tuỳ vào mức độ xâm phạm và tính chất của hành vi mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

  Những tội danh liên quan đến hành vi xâm phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân là:

  • Tội cố ý gây thương tích;
  • Hành vi bạo lực gia đình;
  • Hành vi bạo hành trẻ em;
  • Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác;
  • Tội giết người;
  • Tội vu khống người khác;

  Trên đây là những tìm hiểu của Trường Tiểu học Thủ Lệ về vấn đề Thế nào là quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân? Nêu ví dụ. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

  Đăng bởi: Blog Trường Tiểu học Thủ Lệ

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button