Giáo DụcLớp 6

Tả về người bố kính yêu của em (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

Dưới đây, Hoc247 xin giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 6 tư liệu văn mẫu: Tả người bố kính yêu của em. Tài liệu giúp thầy cô có thêm tư liệu ra đề thi cũng như ôn luyện cho các em. Đồng thời, giúp các em học sinh rèn luyện và nâng cao kĩ năng viết bài văn miêu tả được nhuần nhuyễn và hấp dẫn hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo!

Bạn đang xem: Tả về người bố kính yêu của em (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Tả về người bố kính yêu của em

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

• Giới thiệu về người bố của em
  • Trong gia đình em, bố là em yêu thương em nhất. Bố luôn luôn lắng nghe mọi người nói và đặc biệt là em.

b. Thân bài: Miêu tả về người bố của em

• Ngoại hình
    • Bố đang ở vào độ tuổi bốn mươi lăm.
    • Tóc bố vẫn còn đen, chỉ có lơ thơ vài sợi tóc trắng.
    • Người bố hơi cao, không mập lắm, nên có vẻ khỏe khoắn.
    • Gương mặt bố hao hao hình chữ điền, trông đầy nét cương nghị.
  • Tính tình, hành động
    • Hàng ngày, sau giờ làm việc ở cơ quan về, bố em còn cuốc đất vun gốc cho mấy cây trồng xung quanh nhà.
    • Đêm đêm, bố em hay thức tới khuya để làm thêm một số công việc tăng thu nhập cho gia đình.
    • Những lúc rảnh rỗi, bố em thường dắt chúng em đi dạo quanh làng. Vừa đi, bố vừa kể chuyện hay giảng giải những điều thắc mắc chúng em thường gặp.

c. Kết bài: Tình cảm của em dành cho bố

• Bố là một trụ cột gia đình, là điểm tựa cho em.
  • Em rất yêu bố
  • Em nguyện chăm ngoan, học giỏi để bố vui lòng.

Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả về người bố kính yêu của em.

Gợi ý làm bài

Gia đình em có 4 người, mẹ em, bố em, anh hai và em. Mẹ em lúc nào cũng dễ dãi, nuông chiều con cái, còn bố em thì ngược lại, rất nghiêm túc. Thế nhưng em vẫn kính yêu bố em vô cùng. Trong gia đình, bố là em yêu thương em nhất. Bố tuy nghiêm khắc nhưng luôn luôn biết lắng nghe mọi người nói và đặc biệt là em.

Nhìn bố, ít ai nghĩ rằng bố đang ở vào độ tuổi bốn mươi lăm. Vì tóc bố vẫn còn đen, chỉ có lơ thơ vài sợi tóc trắng. Người bố hơi cao, không mập lắm, nên có vẻ khỏe khoắn. Sở dĩ được như vậy là do bố em năng tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Nghe bà nội em kể rằng, thuở nhỏ bố em rất thích chơi thể thao; bóng chuyền, bóng bàn môn nào bố cung giỏi. Gương mặt bố hao hao hình chữ điền, trông đầy nét cương nghị.

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào Trường Tiểu học Thủ Lệ để dowload tài liệu về máy —

Những lúc rảnh rỗi, bố em thường dắt chúng em đi dạo quanh làng. Vừa đi, bố vừa kể chuyện hay giảng giải những điều thắc mắc chúng em thường gặp. À, mà sao cái gì bố cũng biết, biết nhiều thứ lắm. Anh Hai và em cứ nhờ bố giảng cho bài văn, hướng dẫn cho bài toán. Bố đúng là ông thầy thứ hai, ở nhà.

Em rất kính yêu bố em. Bố là trụ cột của cả gia đình. Nhờ có bố mà cả gia đình sống trong cảnh ấm no, hạnh phúc. Cho nên, lúc nào, em cũng cố gắng học thật giỏi không phụ lòng công ơn của bố.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn tả về người bố kính yêu của em sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn Trường Tiểu học Thủ Lệ (Tổng hợp và biên soạn)

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 6