Giáo DụcLớp 5

Tả một giàn cây leo (hay nhất) | Văn mẫu lớp 5

Cấu trúc của bài văn miêu tả cây cối yêu cầu các em khi viết phải tuân thủ nghiêm ngặt trật tự vốn có của nó trong đời sống. Vậy với đề văn yêu cầu các em tả một giàn cây leo, các em cần phải lựa chọn cho mình những chi tiết, đặc điểm đặc sắc nào của sự vật để đưa vào bài văn cho hợp lí. Trường Tiểu học Thủ Lệ xin giới thiệu đến các em bài văn mẫu Tả một giàn cây leo với những bài viết mẫu như giàn mướp hương, giàn hoa giấy và giàn dưa chuột. Mời các em cùng tham khảo!

Bạn đang xem: Tả một giàn cây leo (hay nhất) | Văn mẫu lớp 5

Đề bài: Tả một giàn cây leo

Gợi ý làm bài:

Bài văn mẫu số 1: Tả giàn mướp hương

Gần giếng nước, bố em trồng hai gốc mướp hương. Cây đã leo lên giàn và đang đơm hoa, kết trái.

Bố vun đất thành một hố chậu rồi gieo hạt mướp. Hạt nẩy lá mầm bé xíu rồi lớn dần rất nhanh. Lúc đầu gốc bé bằng ngón út rồi lớn dần. Dây mướp to bằng ngón tay cái, bám chặt cây đờ, bò lên giàn. Thân cây càng lên cao, càng nhỏ dần nhưng bám giàn rất chắc. Thân dây mướp cũng như lá, đều có lông sờ rám tay. Dây mướp leo đến đâu, lá mọc ra đến đó. Lá mướp rất dẹp, lá có năm khía chụm lại ở cuống lá. Gần gốc, lá mướp to bằng bàn tay người lớn, càng lên cao, lá cũng nhỏ dần.

Ngọn của dây mướp mảnh dẻ nhưng quấn chặt giàn, nâng đỡ năm bảy trái mướp lớn. Hoa mướp màu vàng ươm, xoè năm cánh tròn xoay quanh nhụy hoa, đều như tranh vẽ. Hạt mướp gieo xuống đất độ một tháng thì cây đã leo kín giàn và ra hoa. Hoa mướp có màu vàng như hoa cúc. Hoa mướp toả hương mời gọi ong bướm đến. Ong bướm làm ông mai, bà mối để hoa thụ phấn cho quả nhỏ xíu bằng ngón tay. Trái mướp lớn lên rất nhanh, thon thon bằng cổ tay em, dài từ ba mươi xăng-ti-mét đến năm mươi xăng-ti-mét. vỏ của quả mướp hơi cứng nhưng thịt của quả mềm, ngậm nước. Hoa mướp khô lại, quắp ở chóp đuôi của quả mướp. Giống mướp bố trồng là mướp hương nên cả hoa và quả của nó đều có mùi thơm. Quả mướp xắt nhỏ, xào lên thì hương thơm lan toả ngào ngạt khắp nhà. Mùi hương của mướp như mùi thơm của nếp, mùi mướp thơm ngào ngạt, lâng lâng gợi cho em cảm giác thèm ăn một chén cơm nóng với mướp xào, nếu có thêm chút rau hành hay cá khô thì ngon tuyệt.

Giàn mướp điểm hoa vàng trên nền lá biếc, trái treo lủng lẳng trên giàn che mát sân giếng. Bố lúc gieo hạt chỉ muốn đủ quả để ăn, giờ thì tiện lợi hơn nên bố bảo sẽ trồng thêm một gốc bầu nậm nữa để mướp có bầu, có bạn. Bầu và mướp luân phiên cải thiện bữa ăn của gia đình em làm cả nhà rất vui.

Bố mới gieo hạt bầu. Cả nhà háo hức chờ bầu leo lên giàn, thế là mướp sẽ có bầu, có bạn. Em rất thích ngắm giàn mướp điểm hoa, đậu trái. Giàn mướp làm cảnh sắc ngôi nhà thân yêu của em tươi mát và sung túc thật dễ thương.

Bài văn mẫu số 2: Tả giàn hoa giấy

Khi những ve sầu cất lên bài ca quen thuộc báo hiệu một mùa hè sôi động đã về cũng là lúc giàn hoa giấy trước cổng nhà em vào độ nở hoa đẹp nhất. Thật thú vị khi được ngắm cây hoa giấy vào thời điểm này.

Từ xa nhìn lại trông giàn hoa giấy như một tấm thảm rực rỡ nhiều màu sắc. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất. Có một điều rất lạ là sau một thời kì cây trổ lá, người ta phải làm cho mảnh đất cằn cỗi hơn bởi mảnh đất càng cằn cỗi thì cây giấy càng trổ nhiều hoa.

Gốc cây hoa giấy to, màu nâu giản dị trông xù xì và chắc chắn. Từ gốc cây tỏa ra các nhánh cành mảnh mai uốn lượn điệu đàng trên mái cổng. Cành giấy có rất nhiều gai nhọn, chính những chiếc gai này khiến cho loài cây này trông mềm mại mà không hề yếu đuối.

Lá hoa giấy màu xanh thẫm, trông như muôn ngàn trái tim đang rung rung trong gió. Những bông hoa giấy kết thành từng chùm làm trĩu xuống cả nhánh cành mảnh mai. Hoa giấy đẹp nhất trong ánh nắng chói chang của mùa hè. Trời càng nắng gắt, hoa giấy càng bồng lên rực rỡ.

Những bông hoa giấy nở bung rực rỡ như đang trải cả lòng mình dưới nắng hè. Những cánh hoa thật màu hồng cánh sen, mỏng mảnh, có lẽ vì vậy mà người ta gọi nó là hoa giấy. Mùi hương hoa giấy thoảng nhẹ đến mức ngỡ như không có và chỉ những chú ong chú bướm tinh tế mới có thể nhận ra được.

Hàng ngày, ong, bướm, những người bạn thân thiết của hoa giấy vẫn ghé thăm, làm khung cảnh ngôi nhà của em càng trở nên đẹp hơn.

Bài văn mẫu số 3: Tả giàn dưa chuột

Nhà em có trồng rất nhiều các loại cây leo nhưng em thích nhất là giàn dưa chuột mẹ em trồng ở vườn. Mẹ em làm giàn dưa chuột bằng những thanh tre dài, khung giàn được xếp theo hình chữ A.

Mới ngày nào, những cây dưa chuột còn nhỏ xíu, dưới bàn tay mẹ em chăm sóc những cây dưa chuột lớn lên từng ngày. Chỉ sau một tháng, cả giàn dưa chuột đã xanh mướt vướn những chiếc lá xinh xinh đón gió. Em rất thích ngắm giàn dưa chuột vào sáng sớm, những chiếc tua cuốn và những chiếc lá rung rinh trong sớm mai, những hạt sương long lanh đọng trên lá như những viên ngọc. Cả khu vườn buổi sáng như bừng sáng trong ánh nắng, có thể nhờ thế mà những cây dưa chuột lớn nhanh như thổi.

Chẳng mấy chốc một màu vàng đã đan xen giữa một màu xanh mướt. Hoa dưa chuột có màu vàng tươi nhỏ xíu thu hút những chú ong bé và các chị bướm bay rập rờn. Số lượng hoa dần dần ngày một nhiều trên những kẽ lá, cả giàn dưa bây giờ ngập tràn cánh hoa vàng. Những quả dưa đầu tiên bé xíu thi nhau chồi ra đón chào ngày mới. Chúng to dần từ bằng ngón tay, rồi đến bằng quả chuối xanh, những quả to bằng quả chuối tây thẳng tắp mẹ em bắt đầu thu hoạch. Quả nào quả nấy thẳng tắp, quả có màu xanh xen lẫn sọc trắng nhỏ, chúng lúc lỉu trên khắp giàn. Sáng nào, em cũng dậy thật sớm để ra vườn phụ mẹ bắt sâu và hái dưa. Giàn dưa nhà em rất sai quả. Mẹ sai em mang biếu hàng xóm, ai cũng khen dưa nhà em vừa ngọt vừa giòn.

Em rất thích giàn dưa nhà em, em sẽ chăm chỉ chăm sóc chúng thất tốt để giàn dưa lúc nào cũng sai quả và không bị sâu bệnh.

Trên đây là những bài văn mẫu Tả một giàn cây leo đã được Trường Tiểu học Thủ Lệ sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các em có thêm tư liệu tham khảo khi viết bài văn miêu tả. Chúc các em có thêm những kiến thức hay và bổ ích.

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 5