Giáo Dục

Tả bức tranh vẽ Vịnh Hạ Long (hay nhất)

Bài văn mẫu Tả bức tranh vẽ Vịnh Hạ Long dưới đây đã được Trường Tiểu học Thủ Lệ sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các em học sinh lớp 3 biết cách viết bài văn tả cảnh có bố cục đầy đủ ba phần: Mở bài, thân bài và kết bài. Chúc các em học tập thật tốt nhé!

Bạn đang xem: Tả bức tranh vẽ Vịnh Hạ Long (hay nhất)

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả về một bức tranh vẽ cảnh Vịnh Hạ Long mà em đã được xem.

Gợi ý làm bài:

Hạ Long không chỉ là cảnh đẹp nổi tiếng của Việt Nam mà còn được vinh danh là một trong bảy kỳ quan của thế giới.

Mùa hè năm 2010, em được bố mẹ cho đi thăm quan Vịnh Hạ Long. Ôi! Cảnh đẹp đến mức em cảm giác như mình đang đi trong mơ vậy! Cứ mỗi sáng sớm, các đoàn thuyền đánh cá lại rủ nhau ra khơi để tung chài, kéo lưới. Xa xa rất nhiều hòn đảo to nhỏ chen chúc nhau. Thật kỳ lạ! Các hòn đảo ấy đẹp bởi những hình thù khác nhau như: đảo thì hình con voi đang nằm, có đảo thì hình con bướm khổng lồ, và có đảo hình đôi gà trống mái. Nhìn từ xa, đảo như hình hai con gà đang quay đầu vào nhau. Khi nhìn gần, đảo như một con cá chép khổng lồ. Em đặc biệt thích thú là được xem các hang động. Quả thật khi em trèo lên các hang thật là mệt. Nhưng rồi, các nhũ hóa màu sắc lung linh huyền ảo đẹp làm em quên cả cái mệt nhọc đi. Cô hướng dẫn viên du lịch giới thiệu đây là hang Sửng Sốt còn kia hang Đầu Gỗ, Động Thiên Cung.

Khi mặt trời đã lùi dần về phía Tây, bố mẹ cùng em đi chợ, Các hàng quán sao mà đông vui thế, mà lại bán đủ các loại hải sản như: tôm, cua, cá, ghẹ, mực… tấp nập người mua hàng.

Đến Hạ Long không chỉ ngắm nhìn những cảnh vật đẹp mà được thưởng thức những món ăn đặc sản tôm he, cua bể và món mà em thích nhất là chả mực Hạ Long.

Nếu về Quảng Ninh mà ai không đến Hạ Long là một thiệt thòi lớn đấy các bạn ạ.

2. Bài văn mẫu số 2

Đó là bức ảnh chụp phong cảnh Vịnh Hạ Long một thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam, một kì quan của thế giới.

Em biết được như vậy là vì phía dưới bức ảnh ấy là hai hàng chữ tiếng Việt và tiếng Anh giới thiệu tên của bức ảnh. Bao trùm lên toàn cảnh là những hòn núi đá to, nhỏ mọc lên giữa biển nước xanh mênh mông với những hình thù khác nhau. Hòn cao nhất giống như một chú gà trống đang ngẩng cao đầu để gáy, gọi là “hòn Trống”.

Phía bên phải có hai hòn chồng gối lên nhau, trông thật chông chênh nguy hiểm. Xa xa là một cửa hang rộng với những dòng thạch nhũ chảy từ trên cao xuống, tạo cho cửa hang có những hình thù kì dị, lạ mắt. Xung quanh là biển nước xanh mênh mông. Một chiếc tàu du lịch đang rẽ sóng tiến vào một cửa động. Phong cảnh vịnh Hạ Long quả thật là đẹp và hấp dẫn. Lớn lên, nhất định em sẽ thực hiện một chuyến tham quan du lịch đến với Hạ Long.

3. Bài văn mẫu số 3

Chủ nhật tuần trước, khi ở gần nhà em có một cuộc triển lãm những bức tranh vẽ về cảnh đẹp Hà Nội, em cùng bạn đến để tham quan. Trong đó, em ấn tượng nhất với bức tranh vẽ cảnh hồ Gươm buổi sớm.

Bức tranh sơn dầu như khắc họa hết thảy mọi vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa mơ mộng của hồ Gươm buổi sớm. Hàng cây ven hồ ken những tán lá dày thành tầng bậc lớp lang, tỏa lên một màu xanh mươn mướt. Hàng cây ấy được người họa sĩ tài ba điểm chấm vài nét trông như rì rào, như xôn xao trong nắng sớm. Hàng liễu ven bờ rủ bóng xuống mặt hồ như nét mi của người thiếu nữ. Mặt hồ xao động, gợn sóng. Nổi bật giữa làn nước biếc của hồ Gươm là Tháp Rùa cổ kính, nơi được coi là trái tim của đất Hà Thành. Lớp sơn bên ngoài tháp đã tróc bở, người họa sĩ đã khéo léo điểm xuyết vào tháp những lớp rêu phong tạo vẻ đẹp cổ kính cho tháp. Làn sương khói bảng lảng làm tăng thêm vẻ mơ mộng cho bức tranh, khiến nó vừa như sự kết hợp giữa nét đẹp cổ vừa có cái gì đó đầy mơ mảng. Đường nét, màu sắc của bức tranh hài hòa đến nỗi khi ngắm nhìn nó, người xem có thể cảm nhận được hết thảy cái hồn, cái thần của bức tranh. Chắc hẳn người nghệ sĩ phải yêu Hà Nội nhiều lắm, phải dành nhiều tình cảm gắn bó lắm cho nó thì mới có thể họa nên một bức tranh đẹp như vậy.

Em ngắm nhìn bức tranh mà cũng bồi hồi, xao xuyến trước vẻ đẹp mà nó mang đến. Em càng thêm yêu Hà Nội hơn, yêu nơi mình đã sinh ra và lớn lên, yêu mảnh đất thủ đô văn hiến ngàn đời.

4. Bài văn mẫu số 4

Chủ nhật tuần trước em được bố cho đến một triển lãm tranh với tựa đề “Cảnh sắc Việt”. Đến nơi đây em hết sức bất ngờ và ngưỡng mộ với tài năng của người nghệ sĩ, rất nhiều bức vẽ đẹp từ cảnh sông Hương, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc… nhưng trong đó em thích và ấn tượng nhất với bức vẽ về Vịnh Hạ Long.

Từ xa nhìn lại, bức tranh như một Vịnh Hạ Long có thật nhưng đã được thu nhỏ. Nền phía dưới bức tranh là mặt nước trong xanh gợn những đợt sóng lăn tăn. Nước trong xanh mát mẻ tưởng như nhìn được đến tận đáy, in cả nền trời với những gợn mây xanh, mây trắng.

Phía trên mặt nước, cọ vẽ của họa sĩ phác nên hình ảnh của những hòn núi, hòn Trống Mái được phủ cây xanh mắt

Dưới đó là hình ảnh con thuyền rẽ sóng lướt nhẹ nhàng trên mặt nước như một nét chấm phá giữa khung cảnh bình yên, lặng lẽ của nước non nơi đây. Phía trên là những gam màu sáng của bầu trời, những tia nắng nhẹ được phác bằng màu vàng nhạt. Bầu trời trong và cao vời vợi. Bố cục của bức tranh được sắp xếp một cách hết sức tài hoa. Có điểm có diện, có đậm có nhạt và mọi cảnh vật đều có sự hài hoa trên nền sông nước. Màu sắc được kết hợp rất tuyệt làm sống lên cả cái hồn của bức tranh. Những nét vẽ của tác giả em cảm tưởng rất điêu luyện và tâm huyết. Tất cả hiện lên như một bức tranh thủy mặc tuyệt mĩ.

Phong cảnh Vịnh Hạ Long thật đẹp. Ngắm nhìn bức tranh em như được đến thăm thắng cảnh nơi đây vậy.

Chuyên mục: Giáo dục