Hỏi Đáp

Sinh ra trên máy bay, khai nơi sinh là nơi nào?

Sinh ra trên máy bay, khai nơi sinh là nơi nào?

Do sinh trên máy bay (ngoài cơ sở y tế), nên nơi sinh của bé Xuân Đăng sẽ là phường, quận, thành phố, nơi sân bay đáp xuống, chính là sân bay Đà Nẵng. Ông Nguyễn Văn Vũ, trưởng phòng Hộ tịch Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết như vậy về vụ sản phụ sinh con trên chuyến bay từ TP HCM ra Đà Nẵng vào ngày 5-3.

Bạn đang xem: Sinh ra trên máy bay, khai nơi sinh là nơi nào?

  • Ai được quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?
  • Vợ có quyền nuôi con sau ly hôn khi chồng ngoại tình?

Sinh ra trên máy bay, khai nơi sinh là nơi nào?

Nhiều bạn đọc thắc mắc về các thủ tục chứng sinh, khai sinh cho em bé này.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Vũ, trưởng phòng Hộ tịch Sở Tư pháp TP.HCM cho biết trường hợp trên là hy hữu và ngoại lệ so với các quy định hiện hành.

Theo quy định trẻ em sinh ra phải được chứng sinh. Đó là cơ sở đầu tiên để làm giấy khai sinh và các thủ tục hộ tịch liên quan thiết yếu khác cho công dân đó sau này.

Trong trường hợp hy hữu trên thì cần giải quyết thủ tục chứng sinh trên tinh thần linh động, tao điều kiện thuận lợi nhất bảo đảm quyền lợi của trẻ.

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định đăng ký khai sinh.

Theo đó, “nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì xác định theo giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch. Đối với trẻ em sinh tại cơ sở y tế thì nơi sinh phải ghi rõ tên của cơ sở y tế và tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi có cơ sở y tế đó; trường hợp trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế thì ghi rõ tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi trẻ em sinh ra“.

Tại khoản 1, điều 16, Luật hộ tịch quy định “Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật”.

Căn cứ vào quy định trên, thì em bé được sinh ra trên máy bay thì sản phụ chỉ cần nộp giấy có người làm chứng xác nhận việc sinh (trên máy bay) chứ không cần giấy chứng sinh do không phải sinh ở cơ sở y tế. Người làm chứng là người đi cùng chuyến bay, phi hành đoàn… là người Việt Nam.

Nơi sinh liên quan đến đơn vị hành chính của em bé thì phải được giải quyết linh động.

Cụ thể, khi máy bay bay trên độ cao 10 nghìn mét qua nhiều tỉnh thành thì không thể xác định em bé sinh ra tại địa phận tỉnh thành nào. Vì thế nơi sinh của em bé nên là sân bay mà máy bay đáp xuống – chính là sân bay Đà Nẵng. Vì vậy đơn vị hành chính là phường, quận, thành phố nơi sân bay Đà Nẵng tọa lạc.

Về cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ thì Luật hộ tịch quy định là UBND cấp xã nơi cứ trú của người cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button