Giáo DụcLớp 9

Sinh học 9 Bài 20: Thực hành Quan sát và lắp mô hình ADN

Bài viết gần đây

Bạn đang xem: Sinh học 9 Bài 20: Thực hành Quan sát và lắp mô hình ADN

Trong bài học này các em được tiến hành lắp mô hình ADN theo mô hình Wat-son và Crick nhằm giúp các em củng cố lại kiến thức về cấu trúc ADN ở bài 15 và hiểu rõ bản chất cấu trúc của ADN.

Theo mô hình Wat-son và Crick:

• Phân tử ADN là một chuỗi xoắn kép gồm 2 mạch pôlinuclêôtit xoắn quanh một trục tưởng tượng. Xoắn theo chiều phải. Để tạo thành 1 chu kỳ xoắn thì có 1 rãnh lớn và 1 rãnh bé.
  • Các bậc thang là các bazơ nitơ còn thành và tay vịn là các phân tử đường và các nhóm phôtphat.
  • ADN là một chuỗi xoắn kép gồm hai mạch song song. Các nucleotit giữa hai mạch liên kết tạo thành cặp theo nguyên tắc bổ sung A – T; G-X (ngược lại)
  • Đường kính vòng xoắn 2nm (20 Ao), 1 chu kì cao 3.4nm (34 Ao) gồm 10 cặp nuclêôtit.

Mô hình ADN

1.2. Hướng dẫn lắp mô hình

• Lắp một mạch hoàn chỉnh trước, đi từ chân đế lên: Lựa chọn chiều cong của đoạn cho hợp lý

• Lắp mạch hai phải theo đúng NTBS  và có chiều cong tương ứng , đều đặn với đoạn mạch 1.

• Khi lắp xong mô hình cần kiểm tra lại về:

• Chiều xoắn của 2 mạch

• Khoảng cách đều giữa hai mạch

• Số cặp Nuclêôtit của mỗi chu kì xoắn.

• Sự liên kết thành cặp theo NTBS gữa các Nuclêôtit

Cách lắp mô hình ADN

Mô hình ADN hoàn thiện

2. Luyện tập Bài 20 Sinh học 9

Sau khi học xong bài này các em cần:

• Hoàn thành mô hình ADN đúng quy tắc.
  • Nắm vững kiến thức cấu trúc ADN.

3. Hỏi đáp Bài 20 Chương 3 Sinh học 9

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Sinh học Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 9