Giáo DụcLớp 8

Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống và Nguyên tắc lập khẩu phần

Bài viết gần đây

Bạn đang xem: Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống và Nguyên tắc lập khẩu phần

Trong bài này các em sẽ được tìm hiểu các kiến thức về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của thức ăn và nguyên tắc lập khẩu phần.

  • Nhu cầu dinh dưỡng của từng người không giống nhau.
  •  Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào
    • Lứa tuổi
    • Giới tính
    • Trạng thái sinh lý
    • Lao động.

Nhu cầu dinh dưỡng

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể cần đảm bào cân đối thành phần các chất: protein, lipit, gluxit…
  • Ăn uống không đầy đủ sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ở trẻ em

1.2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn

  • Biểu hiện ở:
    • Thành phần các chất
    • Năng lượng chứa trong nó
  • Cần phối hợp các loại thức ăn một cách hợp lí để cung cấp đủ nhu cầu  dinh dưỡng cho cơ thể.

Tháp dinh dưỡng

1.3. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần

  • Khẩu phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày.
  • Ví dụ: Để đủ sức khoẻ học tập và sinh hoạt, một ngày, một nữ sinh lớp 8 cần:
    • Bữa sáng: bánh mì 65 gam, sữa đặc: 15 gam
    • Bữa trưa: cơm 200 gam, đậu phụ 75 gam, thịt lợn 100 gam, dưa muối 100 gam
    • Bữa tối: cơm 200 gam, cá 100 gam, rau 200 gam, đu đủ chín 100 gam
  • Nguyên tắc lập khẩu phần:
    • Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp nhu cầu từng đối tượng.
    • Đảm bảm cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin
    • Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Trong khẩu phần ăn cần bổ sung rau quả tươi để tăng cường vitamin và chất xơ giúp hoạt động tiêu hoá dễ dàng hơn.

2. Luyện tập Bài 36 Sinh học 8

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Trình bày được nguyên nhân của sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng ở các đối tượng khác nhau.
  • Phân biệt được giá trị dinh dưỡng có ở các loại thực phẩm chính.
  • Xác định được cơ sở vật chất và nguyên tắc lập khẩu phần.

2.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 36 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

  • Câu 1:

    Để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình cần:

    • A.
      Xây dựng kinh tế gia đình phát triển để đáp ứng được nhu cầu ăn uống.
    • B.
      Chế biến hợp khẩu vị, hợp vệ sinh
    • C.
      Bày món ăn hợp lí, đẹp mắt, tinh thần vui vẻ sảng khoái
    • D.
      Cả 3 câu trên đều đúng
  • Câu 2:

    Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người phụ thuộc vào:

    • A.
      Giới tính, lứa tuổi, hình thức lao động, trạng thái sinh lí
    • B.
      Hình thức lao động, trạng thái sinh lí
    • C.
      Dạng hoạt động và trạng thái cơ thể
    • D.
      Cả ba câu trên đều đúng
  • Câu 3:

    Khẩu phần là gì?

    • A.
      Lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày
    • B.
      Lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một bữa ăn
    • C.
      Lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể trong một bữa ăn
    • D.
      Cả ba đáp án trên đều sai

Câu 4-10: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé!

2.2. Bài tập SGK và Nâng cao 

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập Sinh học 8 Bài 36 để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

Bài tập 1 trang 114 SGK Sinh học 8

Bài tập 2 trang 114 SGK Sinh học 8

Bài tập 5 trang 61 SBT Sinh học 8

3. Hỏi đáp Bài 36 Chương 6 Sinh học 8

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Sinh học Trường Tiểu học Thủ Lệ sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button