Quy trình tổ chức cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất

Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất

Đấu giá quyền sử dụng đất là phương thức phân phối đất đai đặc biệt của Nhà nước. Quy trình tổ chức cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra như thế nào, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Quy trình tổ chức cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất

Thủ tục và lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tờ trình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển nhượng đất là di sản thừa kế

Cơ sở pháp lý

Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP quy định việc tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất.

Nội dung kiến thức bán đấu giá quyền sử dụng đất

1. Trước khi tổ chức cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất

Căn cứ phương án đấu giá quyền sử dụng đất do các đơn vị quản lý quỹ đất lập trình cơ quan tài nguyên môi trường thẩm định trước khi UBND cùng cấp phê duyệt, đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ của các thửa đất đấu giá, gửi đến cơ quan tài nguyên và môi trường để thẩm định trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định đấu giá quyền sử dụng đất.

Hồ sơ thửa đất tham gia đấu giá bao gồm:

• Tờ trình và dự thảo quyết định đấu giá quyền sử dụng đất;
  • Giấy tờ liên quan đến hiện trạng quản lý, sử dụng thửa đất đấu giá và hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với thửa đất đấu giá (nếu có) của cơ quan có thẩm quyền;
  • Thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng chi tiết liên quan đến thửa đất đấu giá đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
  • Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đấu giá trong trường hợp chưa có bản đồ địa chính;
  • Tên, địa chỉ của đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng thửa đất.

Sau khi có quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, Sở tài nguyên và môi trường xác định giá khởi điểm thửa đất bán đấu giá và trình UBND cấp tỉnh phê duyệt.

2. Lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá

Đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm tổ chức lựa chọn dưới hình thức đấu thầu và ký hợp đồng thuê đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất.

• UBND cấp có thẩm quyền quyết định thành lập Tổ tư vấn đấu thầu
  • Đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện thông báo nội dung và hồ sơ mời thầu trên phương tiện thông tin đại chúng ít nhất 02 lần;
  • Tổ tư vấn đầu thầu xây dựng và thực hiện đánh giá hồ sơ dự thầu

Trong trường hợp đấu thầu rộng rãi mà chỉ có một đơn vị đăng ký dự thầu khi hết thời hạn mời thầu, đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá có thể trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao cho một đơn vị cụ thể có chức năng bán đấu giá tài sản thực hiện cuộc bán đấu giá hoặc tiếp tục tổ chức lại việc đấu thầu rộng rãi.

3. Sau khi tổ chức cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất

Sau khi tổ chức cuộc bán đấu giá, bàn giao hồ sơ và Biên bản kết quả thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất cho đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất

Trong thời hạn không quá 05, đơn vị tổ chức việc đấu giá lập hồ sơ gửi cơ quan tài nguyên và môi trường để trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày ban hành quyết định, công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, cơ quan thuế gửi thông báo nộp tiền thuê đất hoặc tiền sử dụng đất cho người trúng đấu giá.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, người trúng đấu giá ký hợp đồng thuê đất với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.