Hỏi Đáp

Quy trình cấp đổi thẻ CCCD gắn chip

Mới đây Bộ Công an đã đề xuất một số điểm mới trong quy trình cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Theo đó quy trình cấp thẻ căn cước gắn chip sẽ được thực hiện theo các bước sau. Mời các bạn tham khảo bài viết của Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Bạn đang xem: Quy trình cấp đổi thẻ CCCD gắn chip

1. Mẫu thẻ CCCD gắn chip 2021

Quy trình cấp đổi thẻ CCCD gắn chíp

2. Thủ tục làm mới căn cước công dân

Bước 1: Công dân đến làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD xuất trình sổ hộ khẩu/chứng minh nhân dân (CMND)/thẻ CCCD hoặc các giấy tờ chứng minh nội dung thông tin của mình.

Tiếp đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ (gọi tắt là cán bộ) tiến hành kiểm tra, đối chiếu giấy tờ công dân xuất trình với thông tin trên phần mềm thu nhận hồ sơ CCCD (lấy từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

Điểm mới tại bước này, đó là Bộ Công an đề xuất công dân không còn phải kê khai vào tờ kê khai CCCD bằng giấy như bấy lâu nay. Thông tin cá nhân sẽ được cán bộ trích xuất từ dữ liệu điện tử như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nếu công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch sang thẻ CCCD gắn chíp, cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, nộp, xử lý theo quy định.

Theo đó, trường hợp CMND hoặc thẻ CCCD còn rõ nét, cán bộ tiến hành cắt góc và trả lại cho công dân khi trả thẻ CCCD mới. Nếu CMND hoặc thẻ CCCD bị hỏng, bong tróc thì cán bộ phải thu và hủy.

Riêng với trường hợp đăng ký nhận thẻ CCCD mới qua đường chuyển phát, cán bộ phải cắt góc CMND hoặc thẻ CCCD cũ ngay tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Cán bộ nhập thông tin về loại cấp thẻ CCCD, tả và nhập thông tin về đặc điểm nhân dạng của công dân.

Bước 4: Cán bộ thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Hình thức thu nhận là vân tay phẳng 4 ngón chụm bàn tay phải, 4 ngón chụm bàn tay trái, 2 ngón cái và lần lượt từng vân tay lăn.

Trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay, cán bộ phải ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 5: Cán bộ chụp ảnh chân dung của công dân. Ảnh chân dung là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành.

Riêng trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh nhưng phải bảo đảm rõ mặt.

Bước 6: Cán bộ in phiếu thu nhận thông tin CCCD, chuyển cho công dân để đối chiếu thông tin. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì cán bộ hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ CCCD.

Bước 7: Cán bộ giao giấy hẹn trả kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân.

Bộ Công an lưu ý, người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục cấp thẻ CCCD theo quy định.

3. Thủ tục cấp đổi căn cước công dân

Cách tiến hành cấp đổi căn cước công dân gắn chíp như sau:

Bước 1: Cắt góc

Nếu CMND 09 số, 12 số hoặc CCCD có mã vạch còn rõ nét ảnh, số và chữ thì trả CMND 09 số, 12 số hoặc CCCD có mã vạch chưa cắt góc và giấy hẹn trả thẻ CCCD gắp chíp cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Bước 2: Trả thẻ CCCD gắn chíp

  • Công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chíp.
  • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cắt góc phía trên bên phải mặt trước CMND 09 số, 12 số, thẻ CCCD gắn mã vạch đó, ghi vào hồ sơ và trả lại cho công dân. Trong đó:

CMND 09 số: Cắt mỗi cạnh góc vuông là 2cm;

CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch: Cắt mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm.

Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả CMND 09 số, 12 số và thẻ CCCD gắn mã vạch đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Như vậy, có thể thấy, về cơ bản việc cấp thẻ CCCD gắn chíp với CMND 09 số, 12 số hoặc CCCD có mã vạch đều giống nhau trừ trường hợp CMND 09 số nếu bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì được cấp giấy xác nhận số CMND.

4. Thời hạn xử lý hồ sơ cấp CCCD

Nếu công dân nộp hồ sơ tại cấp huyện, với những địa bàn thuộc TP hoặc thị xã, công an phải hoàn thành việc xử lý và chuyển dữ liệu điện tử của công dân lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong thời hạn 1,5 ngày làm việc (đối với cấp, đổi) và 5 ngày (đối với cấp lại), kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ.

Với các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, thời hạn là 10 ngày; với các khu vực còn lại là 5 ngày; kể cả cấp, đổi hay cấp lại.

Nếu công dân nộp hồ sơ tại cấp tỉnh, thời hạn hoàn thành việc xử lý và chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư là 2 ngày.

Về phần Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, nếu dữ liệu điện tử do Công an các tỉnh/TP chuyển lên thì trong vòng 2 ngày (đối với cấp, đổi) và 5 ngày (đối với cấp lại) kể từ khi nhận đủ dữ liệu, Cục trưởng phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ CCCD.

Nếu hồ sơ do Trung tâm Dữ liệu quốc gia tiếp nhận thì thời hạn là 4 ngày, kể từ khi nhận hồ sơ.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ CCCD, Cục phải chuyển phát thẻ về đến nơi làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại CCCD của công dân.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Trường Tiểu học Thủ Lệ. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Năm 2020 có bắt buộc phải đổi sang CCCD, Thủ tục cấp đổi CCCD với người phẫu thuật thẩm mĩ từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Trường Tiểu học Thủ Lệ.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button