Hỏi Đáp

Quy định về thay đổi ngày cấp chứng minh thư trong sổ bảo hiểm xã hội

Thay đổi ngày cấp chứng minh thư trong sổ bảo hiểm xã hội

Thay đổi ngày cấp chứng minh thư trong sổ bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng gì đến việc rút bảo hiểm xã hội hay không? Trường Tiểu học Thủ Lệ xin trả lời với các bạn đọc như sau: Trường hợp ngày cấp trên chứng minh nhân dân không khớp với ngày cấp chứng minh nhân dân được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội do cấp lại hoặc đổi giấy chứng minh nhân dân thì không ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội.

Bạn đang xem: Quy định về thay đổi ngày cấp chứng minh thư trong sổ bảo hiểm xã hội

Những câu hỏi thường gặp về Thẻ bảo hiểm y tế

Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về bảo hiểm thất nghiệp

Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn mới về bảo hiểm thất nghiệp

Quyết định 1035/QĐ-BHXH quy định về mẫu sổ bảo hiểm xã hội

Thay đổi chứng minh thư

Sai lệch giữa BHXH và CMND có cần cấp lại sổ BHXH

Thay đổi ngày cấp chứng minh thư trong sổ bảo hiểm xã hội, có phải điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội do sai lệch ngày cấp chứng minh thư? Thay đổi thông tin chứng minh nhân dân trong sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Cho em hỏi là em mới đổi chứng minh nhân dân. Trong bảo hiểm xã hội ngày cấp chứng minh nhân dân là ngày 16/6/2010 nhưng em mới đổi chứng minh nhân dân mới là ngày 29/10/2015. Như vậy có ảnh hưởng gì đến việc rút bảo hiểm xã hội không ạ. Xin tư vấn giúp em.

Xin trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VnDoc.com. Đã có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về vấn đề trên được đưa ra. Với thắc mắc của bạn, Trường Tiểu học Thủ Lệ xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Tại Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có quy định:

“1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH.

………..

3. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch”.

Ngoài ra tại Công văn số 3835/BHXH-CST ngày 27/9/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn: “….chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH”.

Theo các quy định trên thì cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp sổ bảo hiểm xã hội bị mất, hỏng hoặc thay đổi, cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Quy định này sẽ giúp người lao động không bị phiền hà, phải đi lại nhiều lần, ảnh hưởng đến thời gian hưởng bảo hiểm.

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp do bạn mới đổi chứng minh nhân dân mới nên trên chứng minh nhân dân có sự thay đổi về ngày cấp. Căn cứ theo phân tích trên, trường hợp ngày cấp trên chứng minh nhân dân của bạn không khớp với ngày cấp chứng minh nhân dân được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội do cấp lại hoặc đổi giấy chứng minh nhân dân thì không ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trong trường hợp này, cơ quan bảo hiểm sẽ căn cứ vào sổ bảo hiểm xã hội của bạn để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với bạn mà không cấp lại sổ bảo hiểm với lý do ngày cấp trên chứng minh nhân dân không trùng khớp với ngày cấp chứng minh nhân dân ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.

Thay đổi ngày cấp chứng minh thư

Nếu bạn muốn điều chỉnh lại ngày cấp chứng minh nhân dân trong sổ bảo hiểm xã hội cho khớp đúng với ngày cấp chứng minh nhân dân trên giấy chứng minh nhân dân hiện tại thì bạn chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đang đóng bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

Ngoài vấn đề trên, nhiều bạn đọc giả còn thắc mắc về việc thay đổi số chứng minh thư có được nhận trợ cấp thất nghiệp hay không? Trường Tiểu học Thủ Lệ xin giải đáp như sau:

Thay đổi số chứng minh thư có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Hỏi: Tôi muốn làm bảo hiểm thất nghiệp nhưng tôi đã thay đổi số chứng minh thư mới khác với số chứng minh thư cũ. Tuy nhiên trên sổ bảo hiểm xã hội của tôi vẫn là số chứng minh nhân dân cũ. Vậy xin hỏi có vấn đề gì trong việc thanh toán bảo hiểm thất nghiệp không?

Trả lời: Tại Công văn 3835/BHXH-CST có quy định về việc sai sót các tiêu thức giữa sổ bảo hiểm xã hội và giấy chứng minh nhân dân như sau:

”Theo quy định tại Điều 61 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: Số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Để tránh tình trạng người lao động phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà và ảnh hưởng đến thời gian hưởng BHTN của người lao động, yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN./.”

Như vậy, việc bạn thay đổi số chứng minh thư nhân dân sẽ không ảnh hưởng tới việc nhận trợ cấp thất nghiệp.

Tóm lại trường hợp ngày cấp trên chứng minh nhân dân của bạn không khớp với ngày cấp chứng minh nhân dân được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội do cấp lại hoặc đổi giấy chứng minh nhân dân thì không ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho bạn và việc bạn thay đổi số chứng minh thư nhân dân cũng sẽ không ảnh hưởng tới việc nhận trợ cấp thất nghiệp.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button