Hỏi Đáp

Quy định tiêu chuẩn bí thư đoàn các cấp

Để trở thành bí thư chi Đoàn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn gì? Trong bài viết này Trường Tiểu học Thủ Lệ xin chia sẻ một số quy định tiêu chuẩn bí thư đoàn các cấp, mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Quy định tiêu chuẩn bí thư đoàn các cấp

Tiêu chuẩn chức danh bí thư Đoàn các cấp

Tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể của từng chức vụ cán bộ đoàn trong đó có Bí thư đoàn các cấp được quy định tại Quyết định 289-QĐ/TW năm 2010 về quy chế cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Tiêu chuẩn chung

1- Có tinh thần yêu nước, trung thành với Tổ quốc, tận tuỵ phục vụ nhân dân, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

2- Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Có ý thức tổ chức kỷ luật, trung thực, không cơ hội; nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có khả năng tổ chức tập hợp, gắn bó mật thiết và được sự tín nhiệm của đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng và nhân dân.

3- Có trình độ hiểu biết về lý luận chính trị, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; trình độ học vấn, chuyên môn, ngoại ngữ, tin học phù hợp với yêu cầu của vị trí công tác được giao; trưởng thành từ phong trào đoàn, hội, đội hoặc tham gia hoạt động phong trào thanh thiếu nhi hoặc đã được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức công tác thanh vận.

4- Có sức khoẻ tốt; ngoại hình phù hợp với công tác thanh vận; tuổi cán bộ đoàn được quy định theo cương vị được giao và có thể hơn từ 1 đến 2 tuổi đê phù hợp với yêu cầu công tác cụ thể.

Tiêu chuẩn riêng

1

Bí thư Trung ương Đoàn

– Nắm vững và có khả năng vận dụng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đoàn.

– Có kinh nghiệm thực tiễn, năng lực đề xuất, tham gia xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của Đoàn;

– Có tư duy chiến lược về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; là cán bộ tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác, có phong cách lãnh đạo, khả năng điều hành tốt công việc.

– Trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trình độ lý luận chính trị cao cấp hoặc cử nhân.

– Giữ chức vụ lần đầu không quá 40 tuổi và giữ chức vụ không quá 42 tuổi.

– Đã kinh qua thực tiễn công tác một trong các cương vị:

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý ở Trung ương.

+ Bí thư, phó bí thư đoàn cấp tỉnh.

+ Trưởng, phó các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn.

2

Bí thư Đoàn cấp tỉnh

– Nắm vững và có khả năng vận dụng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đoàn.

– Có kinh nghiệm thực tiễn, năng lực đề xuất, tham gia xây dựng đường lối chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của đoàn tại địa phương.

– Là cán bộ tiêu biểu trong lĩnh vực công tác của địa phương, đơn vị, có phong cách lãnh đạo, khả năng điều hành tốt công việc.

– Trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trình độ lý luận chính trị cao cấp hoặc cử nhân.

– Giữ chức vụ lần đầu không quá 35 tuổi và giữ chức vụ không quá 40 tuổi.

– Đã kinh qua thực tiễn công tác một trong các cương vị:

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

+ Bí thư, phó bí thư đoàn cấp huyện.

+ Trưởng, phó các ban, đơn vị trực thuộc tỉnh, thành Đoàn.

3

Bí thư Đoàn cấp huyện

– Trình độ chuyên môn từ đại học trở lên (vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, đối tưọng chính sách có thể từ cao đẳng trở lên).

– Có trình độ lý luận chính trị tương đương trung cấp trở lên.

– Tham gia ban chấp hành lần đầu không quá 30 tuổi và giữ chức vụ không quá 35 tuổi.

– Đã được rèn luyện trong phong trào thanh niên hoặc đã từng là cán bộ cấp xã bí thư, phó bí thư đoàn cơ sở.

4

Bí thư Đoàn cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)

– Trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trình độ lý luận chính trị sơ cấp.

– Giữ chức vụ không quá 35 tuổi.

– Đối với vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, đối tượng chính sách, trình độ văn hoá nói chung từ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, đã được bồi dưỡng chương trình lý luận chính trị sơ cấp. Giữ chức vụ không quá 37 tuổi.

5

Bí thư Đoàn trong trường học

– Đối với học sinh, sinh viên: Học lực từ loại khá trở lên, đã được bồi dưỡng chương trình lý luận chính trị tương đương sơ cấp (trừ học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở).

– Đối với cán bộ, giáo viên: Trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên, trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên. Giữ chức vụ không quá 37 tuổi.

6

Bí thư Đoàn trong cơ quan, doanh nghiệp

– Đối với cơ quan: Trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên. Giữ chức vụ không quá 35 tuổi.

– Đối với doanh nghiệp: Trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên (riêng doanh nghiệp ngoài nhà nước có thể tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên, đã được bôi dưỡng chương trình lý luận chính trị tương đương sơ cấp). Giữ chức vụ không quá 40 tuổi.

7

Bí thư Đoàn trong Quân đội, Công an

Do Ban Bí thư Trung ương Đoàn chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng cục Xây dựng lực lượng – Bộ Công an xem xét quy định cụ thể.

Xem thêm

  • Mức đóng kinh phí công đoàn mới nhất 2020
  • Cách tính lương của bí thư Đoàn xã

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button