Hỏi Đáp

Phong tục tập quán là gì?

Phong tục tập quán là gì? Phong tục tập quán là những quy tắc được hình thành lâu đời mang tính lịch sử, tính dân tộc, giai cấp và vùng miền khác nhau. Mời các bạn tham khảo bài viết của Trường Tiểu học Thủ Lệ dưới đây để biết chi tiết.

Bạn đang xem: Phong tục tập quán là gì?

1. Phong tục tập quán là gì?

Để hiểu được phong tục tập quán thì ta cần hiểu được phong tục là gì?

Phong tục là những tục lệ của con người được hình thành từ lâu trong tiến trình lịch sử và truyền lại cho con cháu sau này. Phong tục mang trong mình bản sắc văn hoá của mỗi vùng miền nên mỗi địa phương lại có những truyền thống khác nhau.

Tập quán là những quy tắc ứng xử, hành động được hình thành từ lâu giữa người với người, những tập quán đó được quy ước cho tất cả cá nhân, tổ chức trong một cộng đồng dân cư. Tập quán là những quy tắc không được viết thành văn bản nhưng được con người truyền miệng và tuân theo.

Vậy phong tục tập quán là những ứng xử, tục lệ được hình thành trong đời sống xã hội của một cộng đồng dân cư và được áp dụng cho cộng đồng đó. Tuy nhiên phong tục tập quán có thể được thay đổi để phù hợp với quan điểm sống của mỗi thời kỳ khác nhau.

2. Nguồn gốc của phong tục tập quán

Phong tục tập quán là gì?
Phong tục tập quán là gì?

Nguồn gốc của phong tục tập quán là được hình thành từ những hành vi của con người trong xã hội và được con người đánh giá, xem xét và áp dụng cho tất cả mọi người trong một cộng đồng.

Nguồn gốc phong tục tập quán còn bắt nguồn từ những nơi mà con người sinh sống, bởi nơi sinh sống của con có những hiện tượng sự việc xảy ra mà con người phải mặc định thay đổi để thích nghi.

Vậy nên các phong tục tập quán ở nước ta thì mỗi địa phương lại có những nghi thức khác nhau và nước ta cũng có 54 dân tộc khác nhau đại diện cho những phong tục tập quán riêng cho cộng đồng dân tộc đó.

3. Mối quan hệ giữa phong tục tập quán và pháp luật

Tập quán và pháp luật có những mối liên hệ nào với nhau?

Tập quán là nguồn gốc, bổ sung cho pháp luật, để hệ thống pháp luật được hình thành thì cần có sự nghiên cứu các tập quán của mỗi vùng miền, dân tộc khác nhau để khi pháp luật hình thành thì luôn phù hợp với những tập quán lâu đời của người dân. Những tập quán này có thể được đưa vào pháp luật và áp dụng cho tất cả người dân chứ không chỉ một vùng miền nào đó.

Tập quán giúp pháp luật đi vào đời sống nhân dân, tập quán do đã được hình thành từ lâu trong nhận thức của người dân nên việc thay đổi những tư tưởng của người dân theo một quy chế khác biệt thì sẽ rất khó khăn. Nên pháp luật cần dựa vào những quy tắc, tập quán của người dân để đưa ra những quy phạm pháp luật hợp lý với đạo đức xã hội để điểu chỉnh tập quán theo ý chí của pháp luật.

Tập quán tác động đến pháp luật, tập quán của địa phương luôn có những điểm đúng và điểm chưa đúng thì pháp luật khi hình thành dựa trên những quan điểm đúng đó thì đương nhiên sẽ được người dân chấp thuận, nhưng những điểm sai mà tập quán cần pháp luật điều chỉnh thì lại khó để người dân chấp nhận nên cần thời gian lâu dài thì mới hình thành nên một nếp sống mới theo pháp luật.

Pháp luật có tác động đến tập quán, pháp luật giúp những tập quán văn minh được củng cố vị trí và được áp dụng cho toàn dân. Nhưng với những tập quán trái với đạo đức thì sẽ bị pháp luật thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Trên đây là những phân tích của Trường Tiểu học Thủ Lệ về câu hỏi Phong tục tập quán là gì? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật sau đây:

    Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button