Hỏi Đáp

Phạt tiền là gì? Quy định pháp luật về phạt tiền

Phạt tiền là một hình thức xử phạt dễ bắt gặp trong đời sống hằng ngày. Phổ biến là thế nhưng các bạn đã nắm được các quy định pháp luật về phạt tiền hay chưa?

Bạn đang xem: Phạt tiền là gì? Quy định pháp luật về phạt tiền

Trong bài viết “Phạt tiền là gì? Quy định pháp luật về phạt tiền 2021”, Trường Tiểu học Thủ Lệ gửi đến bạn đọc các quy định pháp luật về phạt tiền tại Bộ luật hình sự 2015 và luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Phạt tiền là gì? Quy định pháp luật về phạt tiền 2021

1. Phạt tiền là gì?

Phạt tiền là hình thức xử phạt tác động trực tiếp đến kinh tế của người bị xử phạt

Phạt tiền trong từng lĩnh vực (hành chính hoặc hình sự) sẽ có các tính chất khác nhau

  • Phạt tiền trong lĩnh vực hình sự có thể là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung, khi bị áp dụng hình phạt này người phạm tội sẽ được tính là có án tích (vì khi đã bị áp dụng hình phạt có nghĩa là hành vi bạn thực hiện là tội phạm nên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự)
  • Còn phạt tiền trong lĩnh vực hành chính là một hình thức xử phạt vi phạm hành chính, không bị tính là có án tích và hành vi vi phạm bị xử phạt cũng không bị xem là tội phạm.

2. Quy định pháp luật về phạt tiền

Điều 35 Bộ luật hình sự 2015 quy định về phạt tiền như sau:

1. Phạt tiền được áp dụng là hình phạt chính đối với các trường hợp sau đây:

a) Người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định;

b) Người phạm tội rất nghiêm trọng xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, môi trường, trật tự công cộng, an toàn công cộng và một số tội phạm khác do Bộ luật này quy định.

2. Hình phạt tiền được áp dụng là hình phạt bổ sung đối với người phạm tội về tham nhũng, ma túy hoặc những tội phạm khác do Bộ luật này quy định.

3. Mức tiền phạt được quyết định căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm của tội phạm, đồng thời có xét đến tình hình tài sản của người phạm tội, sự biến động của giá cả, nhưng không được thấp hơn 1.000.000 đồng.

Luật Xử lý vi phạm hành chính không quy định việc áp dụng hình phạt tiền trong các lỗi nào như bộ luật hình sự 2015 mà quy định rõ từng mức phạt tiền cụ thể đối với từng lỗi vi phạm tại các điều luật

3. Phạt tiền được áp dụng khi nào?

Điều kiện áp dụng hình phạt tiền là gì?

Hình phạt/hình thức xử phạt chỉ được áp dụng theo quy định của pháp luật

=> Các bạn sẽ bị áp dụng hình phạt tiền/ hình thức xử phạt tiền khi các điều luật quy định đó là hình phạt dành cho lỗi mà bạn vi phạm

Ví dụ: bạn phạm lỗi chở quá số người quy định và Nghị định 100 quy định mức phạt tiền là 400.000 đồng thì khi đó bạn sẽ bị áp dụng hình phạt tiền với mức 400.000 đồng

4. Phạt tiền thay phạt tù

Bộ luật hình sự không có quy định về chế độ “phạt tiền thay phạt tù”

Tuy nhiên trong một số lỗi nhất định nếu bạn bồi thường thiệt hại, hoàn trả được 3/4 số tiền tham nhũng thì bạn sẽ được hưởng mức án nhẹ hơn

Ví dụ: Điều 40 BLHS 2015 quy định đối với tội tham ô với mức hình phạt cao nhất là tử hình thì khi giao nộp lại 3/4 số tiền tham ô và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì sẽ được chuyển sang mức án chung thân.

Trên đây Trường Tiểu học Thủ Lệ đã cung cấp quy định pháp luật về “Phạt tiền”. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

  • Lương 20 triệu đóng thuế bao nhiêu?
  • Lương 15 triệu đóng thuế bao nhiêu?
  • Thời gian thông báo phạt nguội
  • Tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sao không?

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button